Cảm Biến Đo Chênh Áp

Trong các phương pháp đo áp suất ngoài cảm biến áp suất còn có cảm biến đo chênh áp dùng để đo sự chênh lệch áp suất của điểm A và điểm B . Người ta dùng cảm biến đo chênh áp với nhiều ứng dụng khác nhau như đo mức trong lò hơi hoặc đo sự chênh lệch áp để biết được độ các lọc bụi có cần thay hay chưa hay đo mực chất lỏng trong bồn kín .

Cảm biến chênh áp FKC - Georgin - Pháp
Cảm biến chênh áp FKC – Georgin – Pháp

Các cảm biến đo chênh áp đều đưa tín hiệu 4-20mA 2 wire HART về PLC hoặc bộ hiển thị để biết được mức chênh lệch áp suất hay đo mực chất lỏng . Bên trong cảm biến đo chênh áp Diaphragm thường được làm bằng vật liệu tiêu chuẩn là Inox 316L , ngoài ra còn rất nhiều loại Diaphragm khác cho từng loại môi chất khác nhau sẽ có các vật liệu cao cấp hơn Hasteloy CC276 .

Thông số kỹ thuật của cảm biến đo chênh áp MSP80D

– Vật liệu của cảm biến đo chênh áp : thân cảm biến đo chênh áp làm bằng vật liệu Inox 316L với Diapharagm là 316L hoặc thân cảm biến đo chênh áp làm bằng Inox 316L với Diaphragm Hasteloy C 276 hoặc thân cảm biến đo chênh áp làm bằng Hasteloy C 276 với Diaphragm là Hasteloy C276 .

– Hiển thị LCD sự chênh áp hoặc tín hiệu Output 4-20mA HART

– Độ sai số 0.075 với max turndown 100:1

– Màn hình có thể xoay 360 độ

– Dùng được trong chất lỏng , Gas hoặc các môi trường khắc nghiệt khác

– Nhiệt độ làm việc -20oC đến 85 oC

– Dãy đo nhõ nhất có thể đo được là 0.4 mbar cho đến 70 bar  . Dãy đo sẽ được calip tuỳ ý theo yêu cầu của khách hàng , dù là dãy đo nhỏ nhưng áp suất chịu đựng tối đa lên đến 130 bar

 

Thang đo cảm biến chênh áp FKC
Thang đo cảm biến chênh áp FKC

Ứng dụng của cảm biến đo chênh áp

1. Cảm biến đo chênh áp dùng để đo mực nước lò hơi 

Cảm biến đo mức lò hơ FKC
Cảm biến đo mức lò hơ FKC

Cách lắp đặt cảm biến chênh áp trong lò hơi

Do đặc thù của lò hơi là nhiệt độ cao với áp suất cam nên các cảm biến thông thường không thể đo được nên người ta thường tìm một phương pháp khác để đo mực nước trong lò hơi . Một trong các cách để đo mực nước lò hơi chính là dùng cảm biến đo chênh áp .

Cảm biến chênh áp sẽ đo mức hơi nước tạo ra bên trên và mực nước bên dưới của lò hơi , sau đó so sánh sự chênh lệch áp suất để biết được mực nước thực tế trong lò hơi còn lại bao nhiêu . Tuỳ theo cách lắp đặt sẽ có cách tính và calip khác nhau sao cho chính xác .

2.Cảm biến đo chênh áp dùng để làm Flowmetter Orifice

cảm biến chênh áp dùng làm Flowmetter Orifice

Cảm biến chênh áp dùng làm Flowmetter Orifice

Cảm biến đo chênh áp kết hợp với cảm biến áp suất hoặc cảm biến đo nhiệt độ với tấm Orifice sẽ tạo thành Flowmetter dạng Orifice . Với phương pháp này giúp giảm giá thành của đồng hồ đo lưu lượng hơi rất nhiều so với loại Flowmetter Vortex .

3.Cảm biến chênh áp dùng để đo mức nước liên tục

cảm biến chênh áp dùng để đo mức liên tục bồn kín

Ứng dụng cảm biến chênh áp đo mức nước liên tục trong bồn kín

Các bồn kín thường việc đo mức liên tục không phải một vấn để đơn giản vì phải cần có kinh nghiệm chọn thiết bị cũng như kinh nghiêm calip sản phẩm . Cảm biến đo chênh áp là một sự lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng này .

4.Cảm biến chênh áp dùng để đo mức độ bụi của các túi lọc ( Filter )

Cảm biến chênh áp cho lọc bụi
Cảm biến chênh áp cho lọc bụi

Việc đo mức độ chênh áp của lọ bụi trước và sau túi lọc giúp ta biết được mức độ bụi bám vào bề mặt Filter . Tuỳ theo mức độ nhiều hay ít sẽ thay thế lọc bụi cho phù hợp , nếu không có cảm biến áp suất hoặc cảm biến chệnh áp thì không thể biết được khi nào cần thay thế túi lọc điều này sẽ làm tăng công suất motor quạt hút và tăng điện năng tiêu thụ .

Ngoài các ứng dụng phổ biến trên cảm biến đo chênh áp còn rất nhiều các ứng dụng khác . Hy vọng với chia sẻ về cam bien do chenh ap sẽ giúp mọi người hình dung được các ứng dụng phổ biến của cảm biến đo chênh áp .

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0978.79.55.66

Mail : hoa.vntech@gmail.comBài viết liên quan

cảm biến chênh áp phòng sạch Cảm Biến Chênh Áp Phòng Sạch

Cảm biến chênh áp phòng sạch dùng để đo sự chênh áp giữa các phòng với nhau . Các phòng sạch luôn cần phải có áp suất lớn hơn áp suất bên ngoài để đảm bảo vi sinh không thể xâm nhập từ bên ngoài từ bên ngoài vào qua đường không khí . Cảm…

CẢM BIẾN ĐO MỨC ROSEMOUNT 1151LT

Cảm biến đo mức Rosemount 1151LT là một cảm biến đặc biệt của Rosemount Emerson vì nó được thiết kế như một cảm biến chênh áp để đo mức liên tục chất lỏng hoặc các dung dịch kết dính . Cảm biến đo mức Rosemount 1151LT được thiết kế một mặt là mặt bích với vật liệu tiêu…

CẢM BIẾN CHÊNH ÁP YOKOGAWA

Cảm biến chênh áp Yokogawa , cam bien chenh ap yokogawa , cảm biến đo chênh lệch áp suất yokogawa , cảm biến chênh áp yokogawa eja-e,cảm biến chênh áp yokogawa ejx-a,cảm biến chênh áp yokogawa eja-a ,cảm biến chênh áp 4-20mA yokogawa . Các loại cảm biến chênh áp Yokogawa phổ biến Cảm biến…