Cách đấu dây, xác định nhanh đầu dây động cơ điện 3 pha

So với động cơ điện 1 pha, Động cơ điện 3 pha có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật hơn cả. Ngoài ra, cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng vô cùng đơn giản. Ngoài ra, việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay vì động cơ điện 1 pha sẽ giúp khách hàng tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Để sử dụng chúng, bạn cần biết cách đấu đầu dây điện 3 pha

Việc đấu dầu dây diện 3 pha đóng vai trò quan trọng, đặc biệt giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giảm thiếu các mối nguy hiểm không đáng có, đặc biệt với trẻ em và chị em phụ nữ. 

Trong phần điện – Bộ môn Vật lý, đấu dây cho động cơ điện 3 pha là phần kiến thức rất cơ bản cho người sử dụng động cơ điện. Nhưng cũng là giai đoạn cực kì quan trọng trong quá trình lắp đặt và sử dụng động cơ điện vào đời sống và sản xuất . Chỉ cần một sự nhầm lẫn nhỏ nhất cũng có thể đem lại 1 hậu quả cực kì nguy hiểm. Thậm chí thiết hại về tính mạng. Chính vì vậy, khách hàng cần phải hiểu thật rõ và nắm vững kiến thức cũng như nguyên tắc về đấu dây cho đông cơ điện trước khi bắt tay vào lắp đặt cho động cơ.

Các kiến thức cơ bản nền tảng về cách đấu dây động cơ điện 3 pha

Có 2 cách phổ biến nhất để đấu dây cho động cơ điện 3 pha gồm 6 đầu dây. Thứ nhất là đấu hình sao và thứ hai là đấu tam giác. Đây là những kỹ thuật bạn đã được học trong chương trình vật lý THPT. Tuy nhiên, do không thực hành nhiều nên nhiều người còn nhầm lẫn, khi nào đấu hình sao, khi nào đấu tam giác? Điều này thì tùy thuộc vào thông số của từng động cơ cụ thể và tùy vào điện áp của lưới điện bạn sử dụng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn ở phần này nhé!

Cách 1: Đấu dây động cơ 3 pha nhanh chóng với đấu tam giác (∆):

Giả sử, bạn có một động cơ điện 3 pha với thông số điện áp định mức phổ biến là 220V/380V. Lưới điện hiện tại của bạn là 110V/220V 3 pha. Trong trường hợp này, bạn sẽ ứng dụng đấu hình tam giác sao cho động cơ điện sẽ được đấu phù hợp giữa mức điện áp thấp (220V) của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện (220V).

Trường hợp 1: đấu điện 3 pha hình tam giác
Trường hợp 1: đấu điện 3 pha hình tam giác

Cách 2: Đấu dây động cơ 3 pha với đấu hình sao (Y):

Tương tự, động cơ điện 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V. Lưới điện hiện tại của bạn là 220V/380V 3 pha. 

Nguồn điện 3 pha và cách mắc mạch điện phù hợp
Nguồn điện 3 pha và cách mắc mạch điện phù hợp

Lúc này, động cơ điện sẽ được đấu kiểu hình sao (Y) với điều kiện có sự phù hợp giữa mức điện áp thấp (380V) của động cơ với mức điện áp cao của lưới điện quốc gia (380V).

Một số lưu ý quan trọng dành cho khách hàng khi tìm hiểu về động cơ điện 3 pha:

  • Đầu tiên, nếu trên động cơ ghi 127V/220V thì chỉ đấu điện hình sao và sử dụng với điện áp mức 220V 3 pha.
  • Thứ 2, trên động cơ có ghi 380V/660V thì chỉ đấu theo hình tam giác để sử dụng điện áp ở mức 220V/380V 3 pha.
  • Thứ 3, Motor điện với công suất từ 0,18 – 3,7kW với lưới điện áp là 220/380V, 50hz sẽ được đấu theo hình tam giác.
  • Thứ 4, Với Motor điện công suất trên 3,7kW và lưới điện áp 380/660V, 50hz sẽ được đấu sao.

Vậy bạn có thể thấy cách đấu điện 3 pha khá đơn giản phải không? Tuy nhiên, với một số người đặc biệt là các chị em phụ nữ, điều này có thể gây ra nhiều khó khăn. Khi đó hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn nhé! 

Bật mí cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha nhanh và hiệu quả

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ, thiết bị là đồng hồ VOM, thang điện trở X1. Tiến trình này cần được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định các cặp dây

Xác định rõ 3 cặp dây của motor điện 3 pha có 6 đầu dây. Sau đó, bạn đo từng cặp dây một rồi để ký hiệu theo từng cặp để dễ dàng nhận biết. Bạn có thể ký hiệu theo các con số thông dụng là 1, 2, 3, 4, 5 và 6 với nguyên tắc 1 và 2 là cặp 1; 3 và 4 là cặp 2… đến 5, 6 là cặp 3.

Bước 2: Xác định các từ cực

Tiếp theo, khách hàng lấy hai cặp còn lại chạm vào 2 đầu cưc của nguồn điện (thường là pin). Nếu cặp 3,4 đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương sẽ là dây dương. Dây ở cực âm cục pin là đầu cuối, hoặc dây 3 ở cực dương cục pin là dây dương. Trong khi đó đầu 4 đang ở cực còn lại là cực âm, tức là dây 4 là dây âm.

Sử dụng đồng hồ đo điện xác định đầu dây của động cơ điện 3 pha
Sử dụng đồng hồ đo điện xác định đầu dây của động cơ điện 3 pha

Ngược lại nếu đồng hồ chạy ngược lại, thì dầu 3 là cuối, đầu 4 là đầu dương. Tương ứng cặp 5, 6 làm tương tự để xác định như trên. Đối với cặp 1,2 thì dây nào đang nối với cực dương của đồng hồ sẽ là dây dương âm. Dây còn lại đang nối que âm của đồng hồ sẽ là dây dương. 

Vậy việc đấu dây và xác định đầu dây động cơ điện 3 pha thật đơn giản phải không? Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Hãy cập nhật tiếp các thông tin hữu ích từ chúng tôi nhé! Bài viết liên quan

Máy hút bụi có dây Máy hút bụi là gì? Các loại máy hút bụi được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày nay, máy hút bụi trở thành vật hữu ích trong cuộc sống của con người. Chúng giúp việc vệ sinh nhà cửa trở nên dễ dàng hơn. Vậy máy hút bụi là gì? Chúng có những loại nào? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé! Tóm Tắt…

Công tơ điện 2 chiều là gì? Công tơ điện 2 chiều là gì? Hướng dẫn cách đọc chỉ số công tơ chính xác nhất

Công tơ điện 2 chiều là gì? Đây là một loại đồng hồ điện tử được hiển thị qua các chỉ số khá phức tạp. Chính vì vậy, việc đọc chỉ số công tơ điện sẽ gây nên những khó khăn. Do đó, việc hướng dẫn các bạn đọc chỉ số công tơ điện là…

Hướng dẫn chọn động cơ điện phù hợp nhất Động cơ điện là gì? Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện

Động cơ điện là gì? Nó chính là một thiết bị có nhiệm vụ biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Chúng có mặt tại tất cả các thiết bị từ nhỏ cho đến lớn nhất. Từ các thiết bị gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt,… đến máy móc công…