Bộ Điều Khiển Nhiệt Độ | Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng

Điều khiển nhiệt độ chính xác là một bài toán hóc búa cho các anh em kỹ thuật từ kho lạnh cho tới các lò hấp hay máy ấp trứng đều cần tới bộ điều khiển nhiệt độ 220V hoặc PID 4-20mA.

Khi đo nhiệt độ bằng cảm biến nhiệt độ Pt100 hoặc can nhiệt chúng ta có hai cách để giám sát và điều khiển :

 • Truyền về trung tâm như PLC / DCS để giám sát và điều khiển
 • Đưa vào bộ điều khiển nhiệt độ để điều khiển

Trong các hệ thống nhỏ đơn lẻ không dùng tới PLC thì bộ điều khiển nhiệt độ được ưu tiên hàng đầu bởi tính đa dụng và hiệu quả mang lại. Kích thước đa dạng, cài đặt đơn giản, dể dàng sử dụng, điều khiển chính xác, giá thành hợp lý đó là những gì bạn mong muốn.

T.h.ì

Bộ điều khiển nhiệt độ đáp ứng được các tiêu chí đó nếu như bạn chọn đúng loại mình cần & một nhà cung cấp hổ trợ kỹ thuật tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao bộ điều khiển nhiệt độ lại quan trọng đến như vậy.

bộ điều khiển nhiệt độ PID
Bộ điều khiển nhiệt độ PI – PD – PID

Tầm quan trọng của bộ điều khiển nhiệt độ

Một hệ thống gia nhiệt luôn luôn mong muốn gia nhiệt nhanh , tiết kiệm năng lượng cũng như không bị quá nhiệt làm ảnh hưởng tới thành phẩm trong quá trình gia nhiệt. Nếu bộ điều khiển nhiệt độ không chính xác thì :

 • Làm hư quá trình gia nhiệt
 • Lãng phí nhiệt năng – nhân công vận hành
 • Có thể gây hư hỏng các thiết bị đo, thiết bị điều khiển của hệ thống
 • Hư hỏng nguyên vật liệu sảm xuất

Như vậy,

Bộ điều khiển nhiệt độ tuy nhỏ gọn – chi phí không quá cao nhưng lại được xem là thiết bị đầu não của quá trình điều khiển. Cảm biến được xem như là mắt, thiết bị điều khiển được xem như là tay chân của con người khi vận hành.

Ứng dụng bộ điều khiển nhiệt độ

Bạn đang có một bộ đọc nhiệt độ nhưng bạn không biết nó là một bộ hiển thị hay điều khiển nhiệt độ hay là bộ điều khiển nhiệt độ PID thì rất là nguy hiểm. B.ởi

Bộ hiển thị nhiệt độ chỉ có chức năng hiển thị hoặc điều khiển relay mà không có PID.

Trong khi ..

Một Bộ điều khiển nhiệt độ có chức năng tự điều khiển PID giúp điều chỉnh nhiệt một cách tự động mà không cần can thiệp bởi con người khi cài đặt. Để làm được điều đó chúng ta phải biết chức năng và cách sử dụng của từng loại bộ điều khiển nhiệt độ. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Bộ điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relay

bộ điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relay
Bộ điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relay

Hệ thống gia nhiệt bao gồm : nước + hơi nóng. Nhiệt độ cần điều khiển tuỳ ý thông qua bộ điều khiển & cài đặt nhanh trên màn hình. Hiển thị được nhiệt độ đang đo thực tế và nhiệt độ cài đặt.

Bộ điều khiển ART144-ABC nhận một tín hiệu nhiệt độ nhưng xuất ra hai ngõ ra Relay để đóng ngắt van điện từ. Relay 1 tương ứng với Hơi nóng, còn Relay 2 tương ứng với nước lạnh.

Việc điều khiển phối trộn để gia nhiệt được điều khiển thông qua 2 rơle Q1 và Q2 điều khiển hai van điện từ ON-OFF. Hai rơle này có thể đóng ngắt đơn lẻ hoặc đồng thời để quá trình gia nhiệt được nhanh – tiết kiêm thời gian.

Cảm biến nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu hồi tiếp về bộ điều khiển. Quá trình điều khiển chính xác – nhanh hay chậm phụ thuộc một phần vào cảm biến nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ 220V

bộ điều khiển nhiệt độ 220V Relay
Bộ điều khiển nhiệt đô5 220V

Các Bộ điều khiển nhiệt độ 220Vac có nguồn cấp 220Vac đồng thời ngõ ra cũng dùng điện 220Vac để điều khiển. Tín hiệu Relay 220V có thể dùng để báo Alarm hoặc đóng ngắt thiết bị điều khiển. Tín hiệu điều khiển PID cho SSR chạy song song độc lập với tín hiệu ngõ ra Relay 220V.

Việc kết hợp để hệ thống điều khiển tự động gia nhiệt – đóng ngắt khi quá nhiệt khá đơn giản chỉ cần thông qua các tín hiệu ngõ ra SSR – PID và Relay ON-OFF của bộ điều khiển nhiệt độ 220V.

Bộ điều khiển ATR121 có tới 2 ngõ ra Relay OUT1 và OUT 2 dạng ON-OFF 5A cho cài đặt ngưỡng trên và ngưỡng dưới một cách dể dàng. Việc sử dụng 2 rơle đóng ngắt để báo động hoặc điều khiển motor tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng ta.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID

bộ điều khiển nhiệt độ PID
Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Để điều khiển nhiệt độ chính xác không chỉ phụ thuộc vào bộ điều khiển nhiệt độ mà còn phụ thuộc vào chương trình bên trong của bộ điều khiển.

Như chúng ta đã biết các bộ điều khiển có các chức năng :

 • Điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relay ON – OFF
 • Điều Khiển nhiệt độ PID

Tìm hiểu thêm : bộ điều khiển PID là gì ?

Kèm theo các thiết bị đo lường & điều khiển:

– Cảm biến nhiệt độ

– Van điều khiển lưu lượng hơi nóng hoặc nước

Cảm biến nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi tiếp tín hiệu đưa về bộ điều khiển. Van điều khiển đóng vai trò cơ cấu chấp hành để điều tiết nhiệt lượng tới khu vực cần gia nhiệt.

Các thiết bị cần hoạt động nhịp nhàng chính xác để đảm bảo nhiệt độ được điều khiển nhanh – chính xác & tiết kiệm nhiệt năng. Bộ điều khiển nhiệt độ PID như bộ não của quá trình điều khiển – đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình này.

Mua bộ điều khiển nhiệt độ ở đâu ?

Sẽ có rất nhiều nơi có thể cung cấp được bộ điều khiển nhiệt độ nhưng lại rất hiếm nơi nào hổ trợ các bạn sau bán hàng :

 • Hướng dẩn cài đặt bộ điều khiển nhiệt độ
 • Cách đấu bộ điều khiển nhiệt độ
 • Hướng dẩn sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ
 • Cách sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ

T.uy nh.iên …

Bạn sẽ được phục vụ tận răng các yêu cầu cơ bản khi tìm mua và sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ Pixsys – Italy do công ty Hưng Phát làm phân phối tại Việt Nam. Cần tư vấn & hổ trợ kỹ thuật về bộ điều khiển nhiệt độ hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm sự khác biệt.

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0978.79.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR PID 4-20mA ATR244 Sử Dụng Hiệu Quả Bộ Điều Khiển Nhiệt Độ SSR

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR (Solid State Relay) là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển nhiệt độ trong các quá trình công nghiệp và các ứng dụng khác. Bộ điều khiển này thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị như lò nướng bánh mỳ, hệ thống…

Bộ điều khiển nhiệt độ Pixsys Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy

Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy là gì? Bộ điều khiển và bộ hiển thị nhiệt độ có giống nhau không? Chức năng của bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy là gì? Bài viết này, mình xin chia sẻ chút kiến thức để giải đáp những câu hỏi này cho các bạn nhé!…

bộ hiển thị nhiệt độ pt100 13 Bộ Hiển Thị Điều Khiển Nhiệt Độ Pt100 Phổ Biến Nhất

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn bộ hiển thị nhiệt độ nào tốt nhất với các tiêu chí :  Hiển thị nhiệt độ chính xác nhất Sử dụng bền nhất Giá thành rẻ nhất Hàng luôn có sẵn ….. nhiều lý do khác nữa ? Thật may mắn khi bạn đọc được bài…