( Cung Cấp ) Bộ chuyển đổi Digital sang modbus RS485 | Hàng có sẵn

Nếu như bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong việc tìm kiếm các modul Digital Input  ( DI ) cho PLC của bạn hoặc bạn đang tìm một giải pháp khác tốt hơn cho việc phụ thuộc vào các modul mở rộng của các hãng sản xuất PLC. Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus sẽ là một cứu cánh cho các bạn trong việc đọc các tín hiệu DI vào PLC mà không quan tâm về giá thành cũng như thiếu hàng hóa như hiện nay.

Bộ chuyển đổi Digital sang modbus
Bộ chuyển đổi Digital sang modbus

Thay vì việc phải bỏ nhiều tiền hơn để mua một CPU có nhiều DI-DO hơn chúng ta lại có thêm một lựa chọn khác đó chính là dùng các Modul rời do một hãng thứ 2 sản xuất như Seneca. Chúng ta đều biết Seneca là một trong những hãng lớn cung cấp các giải pháp thay thế cho các Modul truyền thống của PLC.

Chúng ta cùng xem bộ chuyển đổi Digital sang modbus của Seneca có gì hấp dẫn & có đáng để cho chúng ta thay thế cho các modul của PLC chính hãng đi kèm hay không nhé.

Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus có ưu điểm vượt trội không ?

Tôi tin rằng bất cứ một hãng sản xuất nào cũng không thể thay thế cho các modul mở rộng của PLC chính hãng đó cung cấp.

Có lẽ các bạn lại hỏi tại sao tôi cung cấp giải pháp mới về Digital Input thay thế cho các Modul mở rộng của PLC các hãng mà lại nói như thế ?

ưu điểm vượt trội của Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus
ưu điểm vượt trội của Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus

Thật sự là như vậy bởi các hãng sẽ thiết kế và sản xuất tương thích cho tất cả PLC của họ sản suất nhằm mang tới sự ổn định cũng như bảo vệ danh tiếng mà hãng sản xuất PLC gầy dựng. Điều đáng quan tâm lúc này là giá thành và trình trạng hàng hóa.

Tại sao cần sử dụng bộ chuyển đổi modbus

Như chúng ta cũng biết do trình trạng thiếu nguyên liệu toàn cầu và thiếu chip dẫn đến một trình trạng là các hãng sản suất PLC như Siemens, mitsubishi, Delta, allen bradley, schneider, omron, abb … cũng chung trình trạng là các modul mở rộng giá thành tăng cao và còn có hiện trạng không có hàng để cung cấp cho khách hàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào vừa giải quyết được vấn đề thiếu hàng hóa và giá thành lại ổn định. Seneca mang tới một giải pháp tuyệt vời đó chính là dùng các modul Digital Input ( DI ) với ngõ ra modbus RTU có thể tương thích với tất cả các loại PLC phổ biến trên thị trường.

ứng dụng chuyển đổi digital sang analog
ứng dụng chuyển đổi digital sang analog

Tôi từng nghe các anh em lập trình nói rằng Modbus RTU bị chậm thời gian lấy mẫu & sẽ không phù hợp với các ứng dụng cần có thời gian đáp ứng nhanh. Điều đó hoàn toàn đúng cho tới thời điểm hiện tại.

Nhưng,

Seneca đã phát triển thêm một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này đó chính là sử dụng Modbus TCP-IP. Việc truyền thông qua Ethernet sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về thời gian nhận và truyền tín hiệu.

Wow,

Tới đây chắc hẳn các bạn đã có hứng thú với các thiết bị của Seneca sản xuất rồi đúng không nào ! Tôi sẽ cho các bạn thấy việc dùng một hãng sản xuất khác với chính hãng mang lại lợi ích như thế nào trong bài chia sẻ này.

Giá thành chính là ưu điểm vượt trội của bộ chuyển đổi Digital sang Modbus

Tất nhiên rằng, để làm bạn hấp dẫn có thêm một sự lựa chọn khi sử dụng bộ chuyển đổi Digital sang modbus thì đầu tiên giá thành phải rẻ hơn chính hãng thì mới cạnh tranh được.

module plc-gia-re
module plc-gia-re

Thật vậy,

Các bộ chuyển đổi Digital sang Modbus của Seneca có giá thành thật sự hấp dẫn so với việc bạn sử dụng các modul mở rộng của PLC hoặc chọn cấu hình PLC mạnh hơn. Các hãng sản xuất PLC như Siemens, Mitsubishi thật sự khôn khéo khi CPU bán với giá thành rất rẻ nhưng các modul mở rộng lại có giá thành rất đắc đỏ.

Như vậy vấn đề giá thành đã được giải quyết & sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí rất đáng kể đu để bạn suy nghĩ lại. Ngoài ra, còn điều gì hấp dẫn bạn nữa hay không ?

Kết nối trực tiếp thông qua Modbus RTU, Modbus TCP-IP hoặc Profinet

Sự tương thích với PLC. Đúng vậy, tôi biết bạn đang lo lắng nhất điều này sau khi vấn đề tài chính được giải quyết.

Tôi tin rằng bất cứ ai muốn chuyển đổi sang một thiết bị tương đương thì điều đầu tiên bạn nghĩ rằng nó có thật sự tương thích. Thiết bị kết nối có dễ dàng hay không, hoạt động có ổn định so với modul của PLC hay không.

module kết nối modbus-rtu-tip-tp
module kết nối modbus-rtu-tip-tp

Với sự đa dạng các chuẩn truyền thông thì Seneca đưa ra một giải pháp đó là giao tiếp Modbus RTU hoặc sử dụng thêm một Gateway để giao tiếp Modbus TCP-IP hoặc Profinet.

Như vậy vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết thì điều gì khiến bạn do dự sử dụng bộ chuyển đổi Digital sang Modbus nữa hay ko ?

Tôi nghĩ là có bởi vì sẽ có bao nhiêu loại có chức năng chuyển đổi Digital sang modbus RTU hay modbus TCP-IP hay Profinet. Tôi tin rằng bạn sẽ bất ngờ đó. Cùng tham khảo nhé.

Các bộ chuyển đổi Digital sang Modbus phổ biến của Seneca

Seneca là một hãng chuyên về xử lý tín hiệu analog, modbus, profinet vì thế sẽ có rất nhiều giải pháp khác nhau cho cùng một bài toán cần giải quyết. Đối với yêu cầu chuyển đổi Digital sang Modbus thì Seneca sẽ có 3 giải pháp : modbus RTU, modbus TCP-IP và Profinet.

Chúng ta cùng tham khảo các bộ chuyển đổi chuyên dụng của Seneca cho PLC nhé.

Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus RTU Seneca Z-10-D-IN

Seneca Z-10-D-IN mang tới một giải pháp đơn giản với chi phí thấp khi mà 1 bộ Z-10-D-IN có tới 10 input đầu vào Digital và ngõ ra modbus RTU kết nối với PLC hay các thiết bị master khác.

Các tín hiệu đầu vào phổ biến như Reed, NPN, PNP, Proximity, Contact … vơi tốc độ lên tới 2500Hz có độ phân giải 32 bits. Ngoài ra Z-10-D-IN còn có chức năng tự phát nguồn 16 Vdc cung cấp cho các cảm biến để lấy tín hiệu về.

bộ cchuyeenr đổi digital sang modbus Z-10-D-IN hãng Seneca, Italy
bộ cchuyeenr đổi digital sang modbus Z-10-D-IN hãng Seneca, Italy

Thiết bị sẽ có các đèn LED báo Input đầu vào, Rx-Tx truyền thông ngõ ra và nguồn cấp. Điều này giúp chúng ta dễ dàng quản lý các tín hiệu input – output – nguồn có bị vấn đề khi kết nối với bộ chuyển đổi Z-10-D-IN hay không.

Trên Z-10-D-IN có 8 DIP Switch để cài đặt địa chỉ tương ứng 64 địa chỉ khác nhau hoặc cài đặt bằng phần mềm của hãng Easy Setup thông qua giao thức modbus RTU RS 485. Trên phần mềm chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn : địa chỉ, tốc độ truyền, loại input No / NC, filter, tần số cắt, couter…

Điều mấy bạn lo lắng hơn nữa khi dùng nhiều bộ Z-10-D-IN ghép lại với nhau đó chính là thời lấy mẫu bị delay. Nếu bạn sử dụng PLC Siemens thì chúng ta có thể kết hợp với một gateway ethernet để đọc vô số Z-10-D-IN mà không bị thời gian trễ.

Bộ chuyển đổi Digital sang Modbus RTU Seneca Z-5DI-2DO

 Một giải pháp thứ hai của Seneca mà các bạn không thể bỏ qua được. Nếu như trong hệ thống của các bạn vừa cần tín hiệu đầu vào là relay vừa cần đầu ra cũng là relay mà vẫn có truyền thông modbus thì ccas bạn không thể bỏ qua bộ chuyển đổi này.

Z-5DI-2DI là một trong những bộ hiếm hoi của hãng seneca có khả năng chuyển đổi tín hiệu từ các dạng đầu vào relay avf đây ra relay công với moabus. Cụ thể hơn thì bộ chueyenr đổi này cho cho pháp ccas bạn nối được 5 tín hiệu dang Relay ở đầu vào như: Reed, NPN, PNP, Proximity, Contact …

bộ cchuyeenr đổi digital sang modbus Z-5DI-2DO hãng Seneca, Italy
bộ cchuyeenr đổi digital sang modbus Z-5DI-2DO hãng Seneca, Italy

Và ngõ ra của chúng bao gồm 2 chân relay đóng ngắt. Đặc biệt hơn nữa là 2 chân Relay này các bạn có thể cài đặt đóng ngắt dựa vào 5 điều kiện đầu vào trên. Đây là một đặc điểm khá thú vị. Bộ này cho pháp các bạn ứng dụng được nhiều trong hệ thống tự đống hoá thay thế các loại module PLC khác. Và tất nhiên tín hiệu Modbus cũng được tích hợp trong bộ chuyển đổi này đó là tín hiệu Modbus-RTU RS485 với hai dây.

Cũng giống như bộ chueyenr đổi Z-10-D-IN thì bộ Z-5DI-2DI cũng được cài đặt bằng phần mềm Easy- Setup của hãng Seneca. Khi sử dụng phần mềm này các bạn có thể điều chỉnh calib các thông số và dãy đo như tốc độ truyền, loại đầu vào, dại chỉ đầu vào, đá relay theo điều kiện.

Bộ chuyển đổi 24 chân Digital sang Modbus ZC-24DI

Nếu như với những bộ trên 5 chân đầu vào hay 10 chân đầu vào còn quá it so với các dự án của các bạn cần thì thì Seneca lại tung ra một thiết bị mà khiến bạn ngã ngữa khi tìm hiểu về chúng. Một thiết bị ở mức giá rẻ nhưng lại mang lại hiệu quả rất cao.

bộ cchuyển đổi digital sang modbus ZC-24DI hãng Seneca, Italy
bộ cchuyển đổi digital sang modbus ZC-24DI hãng Seneca, Italy

Đó chính là bộ chuyển đổi ZC-24DI với 24 chân ngõ vào. Với những hệ thống bao gồm thiết bị đầu ra khác nhau, các bạn cần liên kết chúng loại với nhau để giảm sát cho một khu của nhà máy thì bộ chuyển đổi ZC-24DI này là một giải pháp các bạn ần đáng phải quan tâm.

Với tín hiệu đầu vào dang Digital thì các bạn có thể kết nối với các đầu vàng dang như Reed, NPN, PNP, Proximity, Contact … từ các thiết bị cảm biến khác nhau. Và đâu ra của bộ này là như mình đề cấp đó vẫn là loại ngõ ra chuẩn công nghiệp RS485 với hai dây tín hiệu.

Kết luận

Trên đây là một số các thiết bị chuyển đổi Digital sang Modbus phổ biến. Ngoài ra hãng Seneca còn có nhiều những bộ chuyển đổi tương tự khác. Để biết thêm chi tiết và quan tâm về các thiết bị này thì hãy liên hệ với mình ở vần thông tin liên hệ phía cuối bài viết. Trọng sẽ tư vấn giải pháp kỹ thuật phù hợp với các dự án của anh em. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn thành công!


Liên Hệ 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử- Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

Chống sét lan truyền 1 pha trong nhà Chống Sét Lan Truyền 1 Pha

Chống sét lan truyền 1 pha là một thiết bị không thể thiếu trong ngôi nhà cũng bạn cũng như các tủ điện 1 pha. Việc bảo vệ các thiết bị điện bởi sét ngay từ điện nguồn ngày càng được quan tâm bởi các thiết bị điện, điện tử, công trình công cộng, đèn…

Bộ Gateway R-KEY-LT Sử Dụng Gateway R-KEY-LT Chuyển Đổi Tín Hiệu ModBUS RTU Sang ModBUS TCP-IP

Bộ Gateway R-KEY-LT đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền thông ModBUS. Thiết bị dùng để chuyển đổi truyền thông ModBUS RTU sang truyền thông ModBUS TCP-IP và ngược lại. Vậy làm sao để sử dụng chức năng này của Gateway R-KEY-LT? Vậy nên, ở bài viết này mình xin chia sẽ đến…

Bộ chuyển đổi tín hiệu Loadcell Hướng Dẫn Cài Đặt Chi Tiết Cho Bộ Chuyển Đổi Tín Hiệu Loadcell Z-SG

Xin chào các bạn, nếu các bạn đã tìm và đọc bài viết này. Thì có lẽ bạn đang gặp khó khăn trong việc cài đặt cho bộ chuyển đổi tín hiệu Loadcell Z-SG phải không? Sau đây, mình xin chia sẻ đến các bạn các cách mà bạn có thể dùng để cài đặt…