Biến tần số và Servo Drive – Bạn đã biết đến điều bất ngờ này chưa?

Chúng ta có thể thấy nhu cầu sử dụng servo ngày càng tăng. Và đặc biệt, chúng trở nên thiết yếu trong hệ thống máy móc. Bạn có thể thấy hiện tượng servo drive bị hỏng trong khi động cơ vẫn hoạt động bình thường. Vậy điều này đến từ đâu? Lúc này, nếu thay mới toàn bộ hệ thống vận hành thì bạn sẽ cần đầu tư một khoản chi phí đắt đỏ. Vậy làm thế nào để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Liệu có thể dùng biến tần số để sử dụng thay cho Servo Drive được hay không? Cùng thietbikythuat.com.vn giải đáp chi tiết điều này nhé! 

Bạn biết gì về biến tần số
Bạn biết gì về biến tần số

Giải đáp thắc mắc quan trọng về sử dụng thay thế của biến tần số.

Mục đích chính của việc dùng biến tần số thay thế nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và sữa chữa của doanh nghiệp. Hiện nay, với tỷ lệ hàng nhái và giả ngày càng tăng. Điều này tạo ra sự nghi ngờ và nỗi lo sợ trong lòng khách hàng. 

Trong đó, hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng cải tiến. Nhờ vậy, thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm cao cấp và tích hợp các tính năng khác nhau. Bạn có thể dùng để điều khiển tốc độ động cơ servo cho doanh nghiệp. 

  • Khách hàng cần biết: Về cấu tạo

Động cơ Servo là loại sản phẩm đồng bộ giữa PM và rotor. Rotor hiện được chế tạo bằng nam châm vĩnh cửu. Chúng hoạt động bởi hệ thống hồi tiếp vòng kín đa năng. Điều này được hiểu như sau:

Khi động cơ hoạt động, góc và tốc độ quay sẽ hồi tiếp liên tục từ encoder về mạch điều khiển trên servo drive. Bạn có thể điều khiển để tăng hoặc giảm tốc độ. 

Khách hàng có thể dùng điều khiển để kích hoạt động cơ servo.

Hiện nay, dòng biến tần số được nhiều người sử dụng nhất là biến tần số hở với động cơ 3 pha. Lúc này, bạn có thể thay thế cho servo drive. Sau đó, gắn vào động cơ servo. Một số trường hợp có thể diễn ra như sau:

Trường hợp 1: Động cơ hoạt động phát ra tiếng động lớn, bị rung và giật mạnh.

Trường hợp 2: Tần số được tăng từ từ, động cơ nóng lên và có báo quá dòng.

Trường hợp 3: Máy có chạy xong lực còn yếu và gần như không thể tải được.

Động cơ servo là gì, bạn có biết không?
Động cơ servo là gì, bạn có biết không?

 

  • Khách hàng cần biết: Kết luận

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng biến tần số thay thế cho cho servo drive.  Tuy nhiên 2 điều kiện quan trọng cho điều này như sau:

Điều 1: Biến tần số điều khiển hồi tiếp vòng kín cao cấp với vecto chuyên dụng dành cho động cơ sản phẩm PM. 

Điều 2: Biến tần số nhận được tín hiệu từ Controller. Chúng đọc tốt được tín hiệu encoder của hệ thống servo.

Ảnh hưởng khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive là gì?

Một số khách hàng chọn đúng sản phẩm. Lúc này sẽ không có hiện tượng gì lạ xảy ra. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ này khá ít. Bạn có thể gặp phải một số trường hợp như ảnh hưởng đến máy móc và hoạt động của động cơ. 

Một số biến tần số hiệu quả và uy tín để khách hàng tham khảo như GD35 và GD350. Bạn có thể mua tại thietbikythuat.com.vn. Hãy để lại thông tin để chúng tôi tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé. 

  • Về GD35 – có thể bạn chưa biết!

Đây là sản phẩm biến tần số vòng kín cao cấp. Chúng có thể điều khiển chính xác với khả năng đặc biệt. Đặc biệt dành cho nhiều loại động cơ khác như từ AM và PM. Với khả năng hỗ trợ tín hiệu xung, động cơ thích hợp để tích hợp với nhiều sản phẩm khác nhau. 

Các tính năng nổi trội có thể nhắc đến như điều khiển đặc biệt vị trí, mô-men, tốc độ. Khả năng tính toán tốc độ cực nhanh, và độ chính xác lên đến 99%.

  • Về GD350 – Có thể bạn chưa biết!

Đây là sản phẩm siêu thông minh, tích hợp nhiều chức năng khác nhau như:

– Điều khiển vecto cap cấp.

– Điều khiển nhiều loại động cơ đa dạng trên thị trường.

Tương tự như biến tần số GD35, sản phẩm có những chức năng đặc biệt tương tự. Ngoài ra, dòng thương hiệu này tích hợp thêm PLC card. Bộ nhớ lưu trữ lớn đến 128k. Đặc biệt, chúng hỗ trợ 6 ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Lưu ý khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive là gì?

Bạn cần phải chú ý những lưu ý khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive. Điều này nhằm để điều khiển động cơ servo tốt nhất.

  • Điều chỉnh thông số của biến tần sao cho phù hợp với thông số của động cơ servo.
  • Đảm bảo điện áp của motor servo có thể cài đặt. Chúng cần giải hạn điện áp trên biến tần để phù hợp với điện áp của động cơ.
  • Sử dụng công suất của biến tần phù hợp với motor servo.
  • Hiểu về quy trình và hướng dẫn sử dụng sản phẩ trước khi lắp đặt và vận hành. 
Biến tần số và ứng dụng đặc biệt
Biến tần số và ứng dụng đặc biệt

Trên đây là giải đáp thắc mắc quan trọng cho khách hàng về vấn đề biến tần số. Đây thực sự là chủ đề có tính ứng dụng cao và mang lại giá trị kinh tế cho nhiều doanh nghiệp. 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…