Biến tần số và Servo Drive – Bạn đã biết đến điều bất ngờ này chưa?

Chúng ta có thể thấy nhu cầu sử dụng servo ngày càng tăng. Và đặc biệt, chúng trở nên thiết yếu trong hệ thống máy móc. Bạn có thể thấy hiện tượng servo drive bị hỏng trong khi động cơ vẫn hoạt động bình thường. Vậy điều này đến từ đâu? Lúc này, nếu thay mới toàn bộ hệ thống vận hành thì bạn sẽ cần đầu tư một khoản chi phí đắt đỏ. Vậy làm thế nào để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Liệu có thể dùng biến tần số để sử dụng thay cho Servo Drive được hay không? Cùng thietbikythuat.com.vn giải đáp chi tiết điều này nhé! 

Bạn biết gì về biến tần số
Bạn biết gì về biến tần số

Giải đáp thắc mắc quan trọng về sử dụng thay thế của biến tần số.

Mục đích chính của việc dùng biến tần số thay thế nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và sữa chữa của doanh nghiệp. Hiện nay, với tỷ lệ hàng nhái và giả ngày càng tăng. Điều này tạo ra sự nghi ngờ và nỗi lo sợ trong lòng khách hàng. 

Trong đó, hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng cải tiến. Nhờ vậy, thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm cao cấp và tích hợp các tính năng khác nhau. Bạn có thể dùng để điều khiển tốc độ động cơ servo cho doanh nghiệp. 

  • Khách hàng cần biết: Về cấu tạo

Động cơ Servo là loại sản phẩm đồng bộ giữa PM và rotor. Rotor hiện được chế tạo bằng nam châm vĩnh cửu. Chúng hoạt động bởi hệ thống hồi tiếp vòng kín đa năng. Điều này được hiểu như sau:

Khi động cơ hoạt động, góc và tốc độ quay sẽ hồi tiếp liên tục từ encoder về mạch điều khiển trên servo drive. Bạn có thể điều khiển để tăng hoặc giảm tốc độ. 

Khách hàng có thể dùng điều khiển để kích hoạt động cơ servo.

Hiện nay, dòng biến tần số được nhiều người sử dụng nhất là biến tần số hở với động cơ 3 pha. Lúc này, bạn có thể thay thế cho servo drive. Sau đó, gắn vào động cơ servo. Một số trường hợp có thể diễn ra như sau:

Trường hợp 1: Động cơ hoạt động phát ra tiếng động lớn, bị rung và giật mạnh.

Trường hợp 2: Tần số được tăng từ từ, động cơ nóng lên và có báo quá dòng.

Trường hợp 3: Máy có chạy xong lực còn yếu và gần như không thể tải được.

Động cơ servo là gì, bạn có biết không?
Động cơ servo là gì, bạn có biết không?

 

  • Khách hàng cần biết: Kết luận

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng biến tần số thay thế cho cho servo drive.  Tuy nhiên 2 điều kiện quan trọng cho điều này như sau:

Điều 1: Biến tần số điều khiển hồi tiếp vòng kín cao cấp với vecto chuyên dụng dành cho động cơ sản phẩm PM. 

Điều 2: Biến tần số nhận được tín hiệu từ Controller. Chúng đọc tốt được tín hiệu encoder của hệ thống servo.

Ảnh hưởng khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive là gì?

Một số khách hàng chọn đúng sản phẩm. Lúc này sẽ không có hiện tượng gì lạ xảy ra. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ này khá ít. Bạn có thể gặp phải một số trường hợp như ảnh hưởng đến máy móc và hoạt động của động cơ. 

Một số biến tần số hiệu quả và uy tín để khách hàng tham khảo như GD35 và GD350. Bạn có thể mua tại thietbikythuat.com.vn. Hãy để lại thông tin để chúng tôi tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé. 

  • Về GD35 – có thể bạn chưa biết!

Đây là sản phẩm biến tần số vòng kín cao cấp. Chúng có thể điều khiển chính xác với khả năng đặc biệt. Đặc biệt dành cho nhiều loại động cơ khác như từ AM và PM. Với khả năng hỗ trợ tín hiệu xung, động cơ thích hợp để tích hợp với nhiều sản phẩm khác nhau. 

Các tính năng nổi trội có thể nhắc đến như điều khiển đặc biệt vị trí, mô-men, tốc độ. Khả năng tính toán tốc độ cực nhanh, và độ chính xác lên đến 99%.

  • Về GD350 – Có thể bạn chưa biết!

Đây là sản phẩm siêu thông minh, tích hợp nhiều chức năng khác nhau như:

– Điều khiển vecto cap cấp.

– Điều khiển nhiều loại động cơ đa dạng trên thị trường.

Tương tự như biến tần số GD35, sản phẩm có những chức năng đặc biệt tương tự. Ngoài ra, dòng thương hiệu này tích hợp thêm PLC card. Bộ nhớ lưu trữ lớn đến 128k. Đặc biệt, chúng hỗ trợ 6 ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Lưu ý khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive là gì?

Bạn cần phải chú ý những lưu ý khi sử dụng biến tần thay thế cho servo drive. Điều này nhằm để điều khiển động cơ servo tốt nhất.

  • Điều chỉnh thông số của biến tần sao cho phù hợp với thông số của động cơ servo.
  • Đảm bảo điện áp của motor servo có thể cài đặt. Chúng cần giải hạn điện áp trên biến tần để phù hợp với điện áp của động cơ.
  • Sử dụng công suất của biến tần phù hợp với motor servo.
  • Hiểu về quy trình và hướng dẫn sử dụng sản phẩ trước khi lắp đặt và vận hành. 
Biến tần số và ứng dụng đặc biệt
Biến tần số và ứng dụng đặc biệt

Trên đây là giải đáp thắc mắc quan trọng cho khách hàng về vấn đề biến tần số. Đây thực sự là chủ đề có tính ứng dụng cao và mang lại giá trị kinh tế cho nhiều doanh nghiệp. 

 Bài viết liên quan

Các loại cảm biến tiệm cận phát hiện vận cản Làm Thế Nào Để Chọn Cảm Biến Đo Chiều Dài Hiệu Quả

Cảm biến đo chiều dài được sử dụng để đo khoảng cách từ vị trí A đến vị trí B. Với cùng một yêu cầu đo khoảng cách chúng ta có nhiều giải pháp đo khác nhau & trong số đó đa phần đều đáp ứng được yêu cầu là đo chiều dài. Vậy việc…

Ứng dụng rộng rãi của Remote IO qua Ethernet Remote IO Có Thật Sự Thay Đổi Nền Truyền Thông Công Nghiệp Hiện Tại?

Thời đại công nghệ Profinet lên ngôi khi mà Profinet có thể thay thế cả Profibus, Modbus RTU, Modbus TCP-IP truyền thống. Các tín hiệu Digital, Analog 4-20mA, 0-10V đã được tích hợp trở thành truyền thông Profinet truyền thẳng về PLC trực tiếp bằng cáp nối RJ45 hoặc truyền không dây qua các switch…

Súng nhiệt độ công nghiệp Các Loại Máy Đo Nhiệt Độ Cơ Thể & Công Nghiệp

Tôi tin rằng bất cứ ai cũng muốn đo nhiệt độ cơ thể một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng nhất có thể khi bạn hoặc người thân đang bị sốt. Bạn muốn đo nhiệt độ cơ thể bằng máy đo nhiệt độ hoặc bạn đang nghĩ tới đo nhiệt độ bằng điện…