[Bật mí] Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: Nên chọn loại nào?

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít là những loại máy thông dụng trong việc sản xuất khí nén. Trong đó, máy piston phù hợp với các cơ sở cần lượng khí nhỏ như hộ gia đình, gara ô tô. Và máy trục vít thích hợp với các khu công nghiệp, nhà máy cần đáp ứng lượng khí lớn hơn. Trong bài viết này, thietbikythuat sẽ cung cấp thêm các căn cứ hữu ích khác để quý vị đưa ra quyết định chọn mua dễ dàng hơn! 

Máy nén khí piston và trục vít nên chọn loại nào?
Máy nén khí piston và trục vít nên chọn loại nào?

Yếu tố thời gian hoạt động

Chu trình làm việc là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại máy này. Đó là phần trăm thời gian mà máy nén vận hành mà không bị quá nhiệt hay hao mòn cơ khí. Các máy piston thường có chu kỳ làm việc khoảng 60-70%. 

Trong khi đó máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc cao đến 100%. Chúng có thể chạy liên tục không nghỉ khi nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên. Đối với loại máy này thì dầu trong máy có các tác dụng như:

  • Bôi trơn toàn bộ hệ thống truyền động của hệ thống.
  • Giúp loại bỏ bụi bẩn có trong hệ thống khí nén.
  • Giúp khe giữa trục vít đực và cái khít lại.
  • Giảm lượng nhiệt sinh ra trong khi nén khí. Chúng có thể được làm mát bằng giàn giải nhiệt.
Cấu tạo đặc biệt của máy nén khí piston là gì?
Cấu tạo đặc biệt của máy nén khí piston là gì?

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ nén có sự khác biệt giữa hai loại máy. Cụ thể, với máy piston thì nhiệt độ khá cao, thường từ 150 đến 200 độ C. Trong khi đó, máy trục vít thì lượng nhiệt thấp hơn chỉ từ 75 đến 100 độ C. Đặc biệt, khi khí nén hoạt động càng cao thì chúng càng mang theo nhiều độ ẩm không khí.

Hệ thống dầu trong khí nén

Máy piston thường tiêu hao lượng dầu lớn hơn bởi chúng chuyển động tịnh tiến. Khi đó, các bộ phận như buồng khí nén, xi lanh, van rất dễ hao mòn. 

Ngược lại, máy trục vít có sự tiếp xúc các bộ phận khá nhỏ nên hầu như không có sự hao mòn. Ngoài ra, dầu trong máy trục vít góp phần tạo chất bôi trơn và làm mát quá trình quay máy.

Máy nén khí trục vít và piston loại nào tiêu hao dầu hơn?
Máy nén khí trục vít và piston loại nào tiêu hao dầu hơn?

Hiệu suất năng lượng

Nhu cầu về lượng khí nhỏ thì hiệu suất năng lượng thường không quá khắt khe. Tuy nhiên, với các nhu cầu cao trên 15HP, vấn đề về hiệu quả điện năng rất quan trọng. Chúng có thể khiến chi phí điện năng tăng cao. 

Thông thường, máy trục vít sẽ tạo ra lưu lượng khí lớn hơn các loại máy piston cùng công suất. Chẳng hạn, 110 l/min của máy trục vít thì tương ứng với 180 l/min của máy piston.

Vấn đề bảo trì thiết bị

Đối với máy piston, việc bảo trì thường khá đơn giản và rẻ. Lúc này, bạn cần kiểm tra và thay thế các thiết bị như dây belt, lọc hút và lọc dầu… Bên cạnh đó việc bổ sung thêm dầu thường xuyên cũng là điều quan trọng không nên bỏ lỡ. 

Ngược lại, máy nén khí trục vít có nhiều chi tiết cần quan tâm hơn như lọc dầu, lọc tách dầu… Điều này khiến chi phí bảo trì sản phẩm hàng năm cũng tăng cao hơn nhiều.

Máy trục vít có nguyên lý hoạt động như nào?
Máy trục vít có nguyên lý hoạt động như nào?

Vấn đề độ ồn và rung của sản phẩm

Đối với máy nén piston thì độ ồn thường khá cao. Chúng có thể ảnh hưởng đến công việc của những người khác và hoạt động nghỉ ngơi của mọi người.

Trong khi vấn đề này thường không phải là điều đáng lo ngại của máy trục vít. Bạn thậm chí vẫn có thể trò chuyện bình thường bên cạnh máy. 

Chi phí đầu tư

Thông thường, các nhà xưởng, khu công nghiệp thường chọn máy piston bởi chi phí thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc đến một số vấn đề khác như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, chi phí điện năng. Vì chúng hoàn toàn có thể tăng dần theo thời gian sử dụng.

Hệ thống máy nén khí
Hình ảnh hệ thống khí nén

Trên đây là các yếu tố để khách hàng phân biệt và hiểu rõ hơn về hai loại máy nén khí. Dù là máy trục vít hay máy nén khí piston thì chúng đều có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng. Hy vọng các bạn có quyết định sử dụng sản phẩm đúng đắn nhất! Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…