Aptomat là gì? Bật mí chi tiết về cấu tạo của Aptomat

Aptomat hiện có hai loại chính là loại 2 và 3 tiếp điểm. Với dạng 2 cấp tiếp điểm, chúng gồm tiếp điểm chính và hồ quang. Với dạng 3 tiếp điểm, chúng có thêm tiếp điểm phụ. Khi bạn đóng mạch nguyên lý hoạt động diễn ra với sự đóng mạch của tiếp điểm hồ quang đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Bài viết này sẽ bật mí chi tiết về Aptomat là gì cùng cấu tạo của chúng ra sao.

Aptomat là gì?
Bạn biết gì về Aptomat

Về định nghĩa của Aptomat

Bạn hiểu Aptomat là gì ? Đây là một trong những thiết bị điện vô cùng quan trọng. Xét về nguồn gốc, Aptomat có nghĩa là thiết bị điện tự động. Chúng dùng để cắt hệ thống mạch điện. Đặc biệt, nguyên tắc vận hành gần tương đồng với cầu chì, cb bảo vệ.. Mục đích chính của thiết bị này giúp bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện. Tránh tình trạng quá tải hoặc cháy nổ không như mong muốn.

Cấu tạo của Aptomat có gì đặc biệt

Về mặt cấu tạo, Aptomat có những thành phần chính như sau:

Bộ phận tiếp điểm bên trong

Như đã đề cập ở phần đầu, khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước. Sau đó đến tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Điều này diễn ra ngược lại khi bạn cắt mạch. Lúc này, tiếp điểm chính mở trước. Sau đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Điều này có nghĩa là hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang. Nhờ đó, tiếp điểm chính được bảo vệ một cách tốt nhất. Ngoài ra, sự hiện diện của tiếp điểm phụ giúp tiếp điểm chính ít bị hư hại hoặc hỏng hóc.

Cấu tạo của aptomat với thiết bị trong
Cấu tạo của aptomat là gì?  Bộ phận tiếp điểm bên trong Aptomat là gì?

Hộp dập hồ quang bên trong

Bộ phận kiểu nửa kín và thiết bị nửa hở là hai dạng hộp hồ quang phổ biến nhất.

Thiết bị dập nửa kín sẽ được đặt trong vỏ kín của CB, có kèm theo lỗ thoát khí. Dòng điện hoạt động lúc này cần có độ lớn dưới 50KA. Ngược lại, kiểu hở sẽ hoạt động tốt với dòng điện trên 50KA. 

Ở buồng dập hồ quang thông dụng, những tấm thép sẽ được xếp thành lưới ngăn. Điều này giúp phân chia hồ quang thành các đoạn thuận lợi cho việc dập tắt. 

Bộ phận cơ cấu truyền động cắt

Bạn có thể truyền động cắt bằng tay hoặc bằng cơ điện. Chúng có cơ điện từ và động cơ điện. 

Trong đó điều khiển bằng tay sẽ được thực hiện với dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Ngược lại, điều khiển bằng điện từ được ứng dụng ở các CB với dòng điện rất lớn lên đến 1000A.

Nguyên lý đòn bẩy là cách để tăng lực điều khiển bằng tay. Bên cạnh đó, bạn có thể điều khiển bằng động cơ điện hoặc sử dụng khí nén.

Mốc bảo vệ quan trọng của aptomat

Nguyên lý hoạt động của Aptomat đến từ các phần tử bảo vệ. Tên gọi khác là móc bảo vệ. Chúng sẽ được tác động khi mạch điện gặp phải sự cố quá dòng. Đó là quá tải hoặc ngắn mạch.

Tác dụng của móc bảo vệ dùng để bảo vệ thiết bị. Chúng được sử dụng cùng với hệ thống điện tử hoặc rơ le nhiệt. Một số dạng móc bảo vệ bạn thường gặp là:

  • Móc bảo vệ dạng rơ – le nhiệt: Sản phẩm náy có cấu tạo đơn giản. Chúng gồm phần tử nung nóng với mạch chính và tấm kim loại. Nhược điểm lớn nhất ở sản phẩm này nằm ở quán tính nhiệt khá lớn.
  • Móc bảo vệ dạng thấp áp: Cuộn áp và mạch điện chính sẽ được nối song song với nhau. Trường hợp điện áp thấp, lực hút sẽ giảm yếu đi. Chúng thấp hơn lực lò xo 3 đến 4 lần. 

Hiện nay, trong một aptomat sẽ sử dụng cả hai loại móc điện tử và móc rơ le nhiệt. Chúng cần sử dụng dòng điện định mức là 600A. 

  • Móc bảo vệ dạng sụt áp có tên khác là bảo vệ điện áp thấp. Chúng gồm cuộn dây mắc song song với mạch điện chính. Trong đó, cuộn dây sẽ được quấn ít vòng hơn so với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn.

Ý nghĩa quan trọng của các thông số trên Áp tô mát

Về kí hiệu Ue

Ue là ký hiệu của điện áp định mức. Chún thiện mức điện áp khi sản phẩm hoạt động bình thường và an toàn. Ví dụ nếu Aptomat có công suất 690V, trên sản phẩm sẽ thể hiện con số này. Ngoài ra, ý nghĩa của ký hiệu này giúp thể hiện khi làm việc với công suất bao nhiêu Vôn đủ để không gây ra các ảnh hưởng không mong muốn với các thiết bị điện khác. 

Các ký hiệu quan trọng của sản phẩm khách hàng cần nắm được
Các ký hiệu quan trọng của sản phẩm khách hàng cần nắm được

Về kí hiệu Ui

Ui là một dạng hiệu điến thế, chúng phản ánh chính xác thiết bị cần nguồn năng lượng có điện năng như thế nào. Bên cạnh đó, chúng phản ánh điện áp định mức khi sản phẩm hoạt động bình thường là bao nhiêu.

Về kí hiệu Ui mp 

Ui Mp liên quan đến điện áp xung. Nhờ đọc hiểu chỉ số này mà khách hàng hiểu được điện áp chịu xung định mức là bao nhiêu. Nhờ vậy, khách hàng giảm tình trạng lạm dụng sản phẩm. Điều này nhằm tặng tuổi thọ và độ bền cho aptomat. 

Về kí hiệu I cs 

L cs thể hiện dòng điện cắt tải của sản phẩm. Chúng đa phần phản ánh 50A, một số làm việc với công suất điện cao hơn. 

Về kí hiệu I n 

I n phản ánh chính xác đó là dòng danh định.  Chẳng hạn, thiết bị làm việc với 50A thì dòng danh định cũng sẽ làm việc song song với 50A . Tuy nhiên, kí hiệu với con số khác sẽ phản ánh chức năng và nhiệm vụ không giống với dòng điện cắt tải.

Về kí hiệu I cu

Chỉ số này phản ánh khả năng chịu đựng được dòng của tiếp điểm.Khi có sự cố xảy ra chúng làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng biết được I cu và I cs hỗ trợ nhau với hiệu suất lớn 50%.

Chỉ số I cw có ý nghĩa gì

L cw phản ánh khả năng chịu dòng ngắn mạch của tiếp điểm. Ngoài ra, chúng thể hiện cách thức hoạt động của Áp tô mát trong thời gian ngắn hay dài cụ thể là bao nhiêu.  Con số này thường thì chỉ từ 1 đến 3 giây.

Một số thông số quan trọng trên thiết bị Aptomat mà khách hàng cần quan tâm gồm:

  • Ir: Thể hiện dòng hoạt động được điều chỉnh trong một phạm vi cho phép nhất định của Aptomat. Chửng hạn dòng aptomat là 250A thì bạn được điều chỉnh chúng từ giá trị 125A đến 250A.
  • AT: Viết tắt của Ampe Trip thể hiện dòng điện tác động.
  • AF ký hiệu của Ampe Frame hay còn gọi là dòng điện khung.
  • Characteritic cuver được hiểu là đường cong đặc tính bảo vệ của CB hay còn được hiểu là đường cong chọn lọc của CB. Chỉ số này khá quan trọng, chúng quyết định cho việc chọn CB ở vị trí nào trong hệ thống điện.
  • Mechanical/electrical endurace phản ánh số lần đóng cắt điện cơ khí. 

Các loại Aptomat trên thị trường hiện nay là gì?

Loại 1: Aptomat MCB Miniature Circuit Bkeaker

Loại 1
Loại 1

– Trị số dòng cắt: 4.5KA, 6KA, 10KA, 15KA

– Trị số dòng định mức từ 6 =>63A

– Giá trị số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Loại 2: Aptomat MCCB Moulded Case Circuit Bkeaker

– Trị số dòng cắt từ 7.5KA, 10KA, 18KA, 25KA, 36KA, 50KA, 70KA

– Trị số dòng định mức từ 10 =>1600A

– Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Loại 3: Aptomat Chống giật (Chống rò) RCCB

– Tổng số cực 2P, 4P

– Trị số dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Dòng điện định mức 25A, 40A, 63A,80A,100A

Loại 4: Aptomat Chống giật (Chống rò) 

– Tổng số cực 2P

– Trị số dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Trị số dòng điện định mức từ 6 =>50A

Aptomat chống giật nhãn Panasonic
Aptomat chống giật nhãn Panasonic

Loại 5: Aptomat Chống giật (Chống rò) hiệu ELCB = MCCB + RCCB

– Tổng số cực 3P, 4P

– Trị số dòng cắt 36KA, 50KA

– Trị số dòng định mức từ 60 =>250A

Bật mí cách chọn Aptomat tốt nhất

Các tiêu chí quan tâm đến lựa chọn sản phẩm gồm:

  • Dòng điện tính toán đi trong mạch điện
  • Dòng điện quá tải cho phép

Để cân nhắc chính xác giữa các chỉ số trên, bạn cần hiểu một aptomat tốt sẽ thỏa mãn các yêu cầu như thế nào. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý để sử dụng thiết bị tốt hơn:

Thứ nhất, chế độ làm việc định mức cần dài hạn. Điều này, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat diễn ra trong thời gian bao lâu cũng ổn.

Thứ hai, Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn. Con số này thường vài chục kilo Ampe (kA). 

Thứ ba, nhằm nâng cao tính ổn định nhiệt và điện động điện. Khách hàng cần hạn chế sự ảnh hưởng do dòng điện ngắn mạch gây ra.

Như vậy khi khách hàng lắp đặt sản phẩm cần phải tính toán phụ tải. Sau đó bạn chọn theo tiêu chuẩn phù hợp với tải để lắp đặt. Nếu không sẽ khó có thể bảo vệ được hệ thống sản phẩm.

Hy vọng thông tin này hữu ích để quý khách hàng trả lời về aptomat là gì cùng công dụng, chức năng và cấu tạo của sản phẩm. Hy vọng nhận được thêm các đóng góp hữu ích cùng phản hồi từ quý khách hàng.

 

 Bài viết liên quan

RCBO là gì? RCBO là gì? Các loại RCBO phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị điện ngày nay được đầu tư và sử dụng rộng rãi. Tại mỗi gia đình, chúng ta không khó để bắt gặp một thiết bị điện. Chính vì vậy, sự cố có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị. Từ đó, RCBO ra đời…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…