Tìm hiểu về Torrent là gì? Tại sao nên sử dụng Torrent?

Hiện tại, Torrent đang là giao thức chia sẻ được sử dụng nhiều nhất ở trên thế giới. Vậy Torrent là gì? Tại sao nên sử dụng Torrent? Cách sử dụng Torrent là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Torrent là gì nhé!

Torrent là gì?

Torrent là giao thức chia sẻ dữ liệu ngang hàng thông qua Internet. Chúng hoạt động dựa trên 1 mô hình được phân cấp một cách rõ rệt. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là khi bạn download 1 gói dữ liệu bất kỳ về máy từ những người chia sẻ trước đó, chính là bạn đã góp một phần vào việc tối ưu hóa tốc độ. Chúng ta có thể sử dụng Torrent để chia sẻ hoặc download bất kỳ loại file nào như: EXE, MP3, AVI, JPEG, DOCX…

Torrent là gì?
Torrent là gì?

Torrent hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản thì torrent hoạt động trên mạng ngang hàng P2P (Peer-to-Peer). Có nghĩa là dữ liệu có thể cùng lúc tồn tại ở trên nhiều máy chủ khác nhau. Bất cứ ai tải xuống các tệp đều có thể nhận được từng mảnh một từ các máy chủ khác nhau.

Một số thuật ngữ trong Torrent cần nhớ

 • Peers: Là những người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua mạng ngang hàng P2P bằng Torrent.
 • Seeders: Là người dùng đang tải xuống một tệp từ Torrent và đồng thời có thể tải lên cho những người khác sử dụng.
 • Leechers: Là những người dùng tải xuống một tệp tin từ Torrent nhưng lại dừng tải Torrent ngay sau khi đã tải xong. Điều đó khiến cho việc tải xuống file của những người dùng khác bị hạn chế hoặc bị dừng hẳn.
 • Indexers: Là những trang web cho phép bạn tìm kiếm và lấy tệp Torrent để download.
 • Trackers: Là máy chủ kết nối các người dùng lại với nhau cũng như tìm kiếm các peers khác để giúp người dùng tải tệp tin nhanh hơn.
 • Swarms: Là một lượng người dùng cùng tải lên hoặc tải xuống một tệp Torrent.
 • BitTorrent Client: Là máy khách cho phép bạn thực hiện các hành động như xử lý Torrent, quản lý việc tải xuống, lắp ghép các đoạn của 1 tệp được tải lên bởi các seeders.

Tại sao nên sử dụng Torrent?

Hiện nay Torrent được sử dụng khá phổ biến bởi:

 • Việc tải về máy một Torrent Client là hoàn toàn miễn phí.
 • Đối với Torrent, bạn sẽ được tận hưởng tốc độ tải file nhanh hơn rất nhiều so với các dịch vụ khác.
 • Người dùng có thể dễ dàng quản lý quá trình tải file thông qua BitTorrent Client như µTorrent.
 •  Đối với cách tải dữ liệu truyền thống, nếu máy chủ lưu trữ dữ liệu bị sập thì người dùng không thể tải về được dữ liệu. Nhưng với Torrent, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa. Nếu máy tính bạn bị ngắt kết nối mạng hoặc gặp trục trặc thì bạn vẫn có thể tiếp tục tải tệp tin ngay sau khi khôi phục lại kết nối mạng mà không phải tải lại từ đầu.
Tại sao nên sử dụng Torrent?
Tại sao nên sử dụng Torrent?

Ưu, nhược điểm của Torrent là gì?

Ưu điểm

 • Việc tải về máy một Torrent Client là hoàn toàn miễn phí.
 • File torrent có thể dễ dàng tìm kiếm và tải về.
 • Đối với cách tải dữ liệu truyền thống, nếu máy chủ lưu trữ dữ liệu bị sập thì người dùng không thể tải về được dữ liệu. Nhưng đối với P2P nếu một nguồn chia sẻ bị tắt thì người dùng sẽ có các nguồn khác để tải về.
 • Bạn có thể tiếp tục tải tệp nếu máy bị restart hoặc shutdown mà không cần phải tải lại từ đầu.
 • Nếu mạng của bạn chậm, torrent có thể giúp cho tốc độ download nhanh hơn so với cách những thông thường.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Torrent cũng có một số nhược điểm như:

 • Nếu tệp bạn muốn tải không có ai chia sẻ thì không thể download được.
 • Dữ liệu tải về có thể chứa mã độc hay virus.
 • Tất cả những người tải tệp mà bạn đang chia sẻ có thể nhìn thấy được địa chỉ IP của bạn. Những người này có thể là nhà cung cấp mạng và các tổ chức về bản quyền. Nếu chia sẻ tệp có bản quyền thì bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Chính vì vậy hãy sử dụng VPN để bảo đảm không ai nhìn thấy được IP của bạn.
 • Nếu bạn download và upload dữ liệu cùng lúc thì có thể ảnh hưởng tới băng thông.

Cách sử dụng Torrent

Cách sử dụng Torrent
Cách sử dụng Torrent

Bước 1: Tải về máy một Torrent Client

Trước hết, bạn cần phải thực hiện quá trình tải về máy một Torrent Client. uTorrent và BitTorrent được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi vì chúng vừa dễ sử dụng và vừa không phải trả phí. Các Torrent Client sẽ hỗ trợ người dùng trong quá trình tải tệp Torrent về máy. Bằng cách kết nối với những Peers rồi quản lý quá trình tải lên cũng như tải xuống.

Bước 2: Bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy

Thao tác tiếp theo mà người dùng cần thực hiện là bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tệp đó đã được đánh giá tốt cũng như có nhiều Seeder. Như vậy sẽ đảm bảo được rằng tệp không bị hỏng hay bị nhiễm virus.

Bước 3: Tải tệp Torrent về máy

Để có thể tải tệp Torrent về máy, bạn hãy nhấn vào nút tải xuống.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào thiết bị máy khách

Đối với bước này, bạn chỉ cần tiến hành thêm tệp Torrent vào máy khách bằng cách chọn nơi chứa tệp mà bạn muốn đối với tệp đã tải xuống. Quá trình tải tệp sẽ được thực hiện tại thiết bị máy khách.

Một số lưu ý khi sử dụng file torrent

 • Tải về file torrent có chứa nhiều Seeder.
 • Nên duy trì tỷ lệ UD 1:1 nhưng không bắt buộc. 
 • Nên dùng Torrent client đa dạng và chuyên dụng (µTorrent) để có được kết quả tốt nhất.
 • Sử dụng các tool search file torrent phổ biến hiện nay để search và tải được BitTorrent tốt nhất.
 • Vì Bittorrent sẽ đồng thời vừa down và upload nên khi có một Leecher down xong, sẽ auto chuyển sang Seeder và các Leecher còn lại sẽ có tốc độ download nhanh hơn gấp rất nhiều lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Torrent là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về Torrent!Bài viết liên quan

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…

Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm

Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm có hai phương pháp phổ biến để tính nhiệt độ trung bình năm: Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm Bằng Trung bình cộng: Bước 1: Thu thập dữ liệu nhiệt độ trung bình tháng của cả năm. Bước 2: Cộng tổng giá trị nhiệt độ trung bình tháng. Bước…