Tìm hiểu về Công Tơ Điện Tử 1 Pha Cho Gia Đình

Công tơ điện tử 1 pha là gì? Chúng đóng vai trò gì trong hoạt động kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ của gia đình. Đặc biệt là lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện như đèn, tủ lạnh, hệ thống chiếu sáng… Tìm hiểu ngay bài viết này để cập nhật các kiến thức mới về thiết bị đặc biệt này nhé! 

Tầm quan trọng của công tơ điện gia đình là gì
Tầm quan trọng của công tơ điện gia đình là gì

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện còn có tên gọi là đồng hồ đo điện năng hoặc điện năng kế. Mục đích dùng để xác định lượng điện năng tiêu thụ của gia đình, cơ quan và hệ thống nhà xưởng và các thiết bị điện năng khác. 

Mục đích sử dụng của công tơ điện là gì?

Sử dụng công tơ điện giúp khách hàng xác định chính xác lượng điện tiêu thụ mỗi tháng. Nhờ đó biết số lượng tiền cần chi trả cho đơn vị cung cấp điện. Hiện nay, thang đo điện khá rõ ràng theo các mức. Thông qua đó bạn có thể tự tính toán chính xác số tiền mình sẽ trả hàng tháng. Từ đó biết cân nhắc để tiêu thụ điện năng cho phù hợp hơn.

Công dụng của công tơ điện tử 1 pha là gì?

Nguồn điện 1 pha phục vụ hoạt động sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày. Ngược lại với các đơn vị sản xuất và kinh doanh, công tơ điện tử 3 pha thường được sử dụng nhiều hơn. Chúng đáp ứng nhu cầu sử dụng lượng điện năng tiêu thụ nhiều. 

Sử dụng công tơ điện 1 pha góp phần đo lượng điện tiêu thụ cho 1 đường dây chính. Chúng có hai dây tương ứng với 2 đầu + và -. 

Đấu công tơ điện có khó không
Đấu công tơ điện có khó không

Có nên sử dụng công tơ điện tử 2 pha không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công tơ điện tử 2 pha cho thiết bị và điện năng tiêu thụ cho gia đình. Lúc này, cần kết nối thêm với 1 thiết bị công tơ điện để không ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ. Chúng được hoạt động tương tự như một CP để bảo vệ dòng điện.

Chúng có thiết kế khá nhỏ gọn, chỉ gồm 1 linh kiện điện tử. Tuy nhiên độ chính xác cực kỳ cao. Ngoài ra, việc tháo lắpthiết bị được tiến hành cũng vô cùng đơn giản. Chúng còn có thể kết nối với mạng Internet. Từ đó, theo dõi chỉ số điện tử online thông qua máy tính và thiết bị kết nối mạng. Nhờ đó hoạt động giám sát trwor nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về sai số của công tơ điện tử

Công tơ điện tử có sai số cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn, với công tơ điện  S501-40 thì sai số được quy định theo tiêu chuẩn  Active Energy class 1 according IEC/EN 62053-21. Nó cần đảm bảo đạt cấp độ 1 theo chuẩn Châu Âu. Còn đối với các thiết bị sản xuất tại Việt Nam, chúng cần đạt theo chuẩn Việt Nam, viết tắt là TCVN. Việc có sai số là điều rất bình thường có một thiết bị điện. Tuy nhiên, nếu mức con số này lớn, bạn cần xem xét lại vì chúng ảnh hưởng đến đồng hồ đo điện. Từ đó làm chênh lệch số tiền cần chi trả cho đơn vị cung cấp điện năng.

Một số loại công tơ điện phổ biến nhất?

Cấu tạo của công tơ điện có gì
Cấu tạo của công tơ điện có gì

Tìm hiểu về công cơ điện 1 pha

Nguồn điện sử dụng trong gia đình có tần số khoảng 50 đến 60Hz. Do đó, bạn cần sử dụng công tơ điện tử 1 pha. 1 pha có 2 dây gồm dây lửa và dây nguội. Các thiết bị kết nối với 2 dây này sẽ được đảm bảo hoạt động bình thường. Dòng điện 1 pha này vẫn là dòng điện xoay chiều. Bạn cần xác định các đầu dây để lắp đặt cho chính xác.  

Công tơ điện 2 chiều là gì?

Thiết bị thực hiện 2 chức năng chính là xác định lượng điện tiêu thụ dư thừa và lượng điện sử dụng. Chiều tiêu thụ là hướng mũi tên từ trái sang phải. Đơn vị sử dụng phổ biến là kWh. Bạn có thể thực hiện chức năng chuyển đổi đơn vị thông qua việc bấm nút trên màn hình.

Công tơ điện tử 1 pha 2 dây là gì?

Đây là loại công tơ khá đơn giản, chỉ gồm 2 dây đầu vào và 2 dây đầu ra. Trong khi đó các loại công tơ công suất lớn thì cân có dây pha nóng vào và pha nóng ra. Và dây trung tính sẽ tính cho công tơ điện vừa tải tiêu thụ.

Công tơ điện 1 pha 10/40A là gì?

Thiết bị có thiết kế đơn giản, sử dụng chính cho các hộ gia đình tiêu thụ lượng công suất nhỏ. Dòng tải . Dòng tải lớn nhất chỉ đạt trị số là 40 Ampe. Tương đương với lượng công suất là 8800W/h hay 8.8Kw trong một giờ sử dụng.

HÌnh ảnh minh họa một loại công tơ điện thông dụng
HÌnh ảnh minh họa một loại công tơ điện thông dụng

Công tơ điện 1 pha 20/80A là gì?

Loại công tơ điện này có thiết kế to hơn so với loại 10/40A. Do đó chúng đo được dòng điện lớn hơn & có công suất tiêu thụ lớn hơn. Chúng có thể chịu được dòng tải lớn nhất đạt trị số 80A tương ứng với 17600W. Tức công suất lớn hơn nhiều với loại thông thường.

Nếu gia đình nhà bạn có các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt hay bếp từ và một số thiết bị khác thì công tơ điện 1 pha loại 10/40A là phù hợp.

Ngược lại hoạt động sản xuất kinh doanh cần tiêu thụ nhiều điện năng thì loại 20/80A sẽ là đáp án lý tưởng.

Có nên lắp công tơ điện riêng không ?

Việc lắp công tơ điện phụ thuộc vào vị trí bạn thiết lập. Để bảo bảo không trái với quy định của pháp luật, bạn cần tránh lắp trước đồng hồ điện lực. Việc thiết lập tại các vị trí khác không có vấn đề gì. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có phương án tối ưu và hiệu quả nhất nhé! 

Trên đây là các vấn đề quan trọng xoay quanh chủ đề công tơ điện tử 1 pha cho gia đình. Việc tìm hiểu điều này mang lại nhiều ý nghĩa xác định và quan trọng để bạn hoạch định việc sử dụng nguồn điện cho phù hợp. Nếu còn phân vân nào khác, hãy để lại câu hỏi để nhận được giải đáp sớm nhất nhé! 

 Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…