Tìm hiểu về các đơn vị đo lường điện thông dụng nhất (Volt, Ampere, Ohm)

Đơn vị đo lường điện là hệ thống quan trọng để thể hiện các đơn vị điện tiêu chuẩn cùng hệ thống các đơn vị đo đi kèm. Chúng góp phần thể hiện các trị số để đánh giá hiệu quả của thiết bị điện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn điều này trong bài viết dưới đây nhé! 

Mối quan hệ giữa các đại lượng
Mối quan hệ giữa các đại lượng

Hệ thống các đơn vị đo lượng điện thông dụng nhất

Các đơn vị đo tiêu chuẩn mang ý nghĩa của các đại lượng như điện áp, cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Chúng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa như I, U và R. 

Các đơn vị này được xuất hiện từ các ký hiệu quốc tế với việc đặt tên chữ cái đầu của các nhà bác học đã tìm ra chúng. Đây là đơn vị chuẩn thuộc hệ thống SI. Ngoài ra, bạn có thể thấy các đơn vị khác được phát triển từ hệ thống đo lường này.

Bảng các đơn vị đo điện tiêu chuẩn và mối quan hệ

Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì
Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì

Tìm hiểu về bội số và hệ số

Giữa giá trị tối đa và tối thiểu của một đơn vị tiêu chuẩn có mối quan hệ nhất định. Chúng ta có thể thấy sức đề kháng thấp hơn 0.01Ω hay cao hơn 1.000.000Ω. Việc sử dụng các bội số lớn của hệ thống đơn vị này giúp khách hàng giảm khả năng phải viết quá nhiều con số, đặc biệt giúp tạo sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho người sử dụng. 

Thông thường để chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác, bạn cần nhân với bội số của 10. Chẳng hạn, 1kHz bằng với 1000 herts. 

Máy đo cường độ dòng điện của mạch
Máy đo cường độ dòng điện của mạch

Một số đơn vị đo lường điện có thể gặp phải khác

Ngoài các đơn vị đo lường điện tiêu chuẩn ở phía trên, các đơn vị sau cũng có chức năng xác định trị số trong kỹ thuật điện. Cụ thể các đơn vị đó là: 

Đơn vị Wh – Watt-Hour:

Ý nghĩa: Đơn vị này đại diện cho lượng điện năng tiêu thụ bởi một mạch điện trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như lượng điện năng mà một chiếc bóng đèn tiêu thụ trong một thời gian nhất định. 

Đơn vị dB – Decibel

Chúng biểu thị độ lợi trong điện áp, cường độ dòng điện hoặc công suất. Đây là đơn vị Logarit được ký hiệu bằng dB. Đặc biệt được ứng dụng để biểu diễn tỷ lệ đầu vào đến đầu ra của bộ phận khuếch đại. 

Đơn vị góc pha

Góc pha biểu hiện sự chênh lệch giữa dạng sóng điện áp và sóng dòng điện với cùng thời gian định kỳ. Chúng phụ thuộc khá nhiều về thời gian. Đặc biệt có thể tùy biến vào yếu tố mạch điện để có giá trị hàng đầu hoặc hơi chậm. Đơn vị đo của đại lượng này là độ hoặc Rađian.

Đơn vị tần số góc

Đại lượng đặc trưng của mạch điện xoay chiều, chúng biểu thị mối quan hệ giữa hai hoặc 3 hoặc nhiều dạng sóng. Tần số góc được ký hiệu là ω . Đại lượng này có đơn vị là radian trên giây và được ký hiệu là rads / s. Trong đó 1 chu kỳ sẽ có độ pha là 360 độ hoặc gọi là 2π. 

Các đơn vị đo lường điện thông dụng có những ý nghĩa và đặc trưng cụ thể. Bằng những chia sẻ đến từ bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về chúng và mối quan hệ để có cách vận dụng hiệu quả nhất.

 

 

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…