Tìm hiểu về các đơn vị đo lường điện thông dụng nhất (Volt, Ampere, Ohm)

Đơn vị đo lường điện là hệ thống quan trọng để thể hiện các đơn vị điện tiêu chuẩn cùng hệ thống các đơn vị đo đi kèm. Chúng góp phần thể hiện các trị số để đánh giá hiệu quả của thiết bị điện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn điều này trong bài viết dưới đây nhé! 

Mối quan hệ giữa các đại lượng
Mối quan hệ giữa các đại lượng

Hệ thống các đơn vị đo lượng điện thông dụng nhất

Các đơn vị đo tiêu chuẩn mang ý nghĩa của các đại lượng như điện áp, cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Chúng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa như I, U và R. 

Các đơn vị này được xuất hiện từ các ký hiệu quốc tế với việc đặt tên chữ cái đầu của các nhà bác học đã tìm ra chúng. Đây là đơn vị chuẩn thuộc hệ thống SI. Ngoài ra, bạn có thể thấy các đơn vị khác được phát triển từ hệ thống đo lường này.

Bảng các đơn vị đo điện tiêu chuẩn và mối quan hệ

Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì
Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì

Tìm hiểu về bội số và hệ số

Giữa giá trị tối đa và tối thiểu của một đơn vị tiêu chuẩn có mối quan hệ nhất định. Chúng ta có thể thấy sức đề kháng thấp hơn 0.01Ω hay cao hơn 1.000.000Ω. Việc sử dụng các bội số lớn của hệ thống đơn vị này giúp khách hàng giảm khả năng phải viết quá nhiều con số, đặc biệt giúp tạo sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho người sử dụng. 

Thông thường để chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác, bạn cần nhân với bội số của 10. Chẳng hạn, 1kHz bằng với 1000 herts. 

Máy đo cường độ dòng điện của mạch
Máy đo cường độ dòng điện của mạch

Một số đơn vị đo lường điện có thể gặp phải khác

Ngoài các đơn vị đo lường điện tiêu chuẩn ở phía trên, các đơn vị sau cũng có chức năng xác định trị số trong kỹ thuật điện. Cụ thể các đơn vị đó là: 

Đơn vị Wh – Watt-Hour:

Ý nghĩa: Đơn vị này đại diện cho lượng điện năng tiêu thụ bởi một mạch điện trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như lượng điện năng mà một chiếc bóng đèn tiêu thụ trong một thời gian nhất định. 

Đơn vị dB – Decibel

Chúng biểu thị độ lợi trong điện áp, cường độ dòng điện hoặc công suất. Đây là đơn vị Logarit được ký hiệu bằng dB. Đặc biệt được ứng dụng để biểu diễn tỷ lệ đầu vào đến đầu ra của bộ phận khuếch đại. 

Đơn vị góc pha

Góc pha biểu hiện sự chênh lệch giữa dạng sóng điện áp và sóng dòng điện với cùng thời gian định kỳ. Chúng phụ thuộc khá nhiều về thời gian. Đặc biệt có thể tùy biến vào yếu tố mạch điện để có giá trị hàng đầu hoặc hơi chậm. Đơn vị đo của đại lượng này là độ hoặc Rađian.

Đơn vị tần số góc

Đại lượng đặc trưng của mạch điện xoay chiều, chúng biểu thị mối quan hệ giữa hai hoặc 3 hoặc nhiều dạng sóng. Tần số góc được ký hiệu là ω . Đại lượng này có đơn vị là radian trên giây và được ký hiệu là rads / s. Trong đó 1 chu kỳ sẽ có độ pha là 360 độ hoặc gọi là 2π. 

Các đơn vị đo lường điện thông dụng có những ý nghĩa và đặc trưng cụ thể. Bằng những chia sẻ đến từ bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về chúng và mối quan hệ để có cách vận dụng hiệu quả nhất.

 

 

 Bài viết liên quan

Connector 4 pin tốt nhất là loại đi kèm với cảm biến Connector 4 Pin Tưởng Đơn Giản Nhưng Không Giản Đơn

Một cái phụ kiện khá nhỏ nhưng lại không thể thiếu nếu bạn sử dụng cảm biến có kết nối dạng connector. Các loại cảm biến thường hay sử dụng connector 4 pin như cảm biến áp suất, cảm biến đo mức nước, cảm biến đo khoảng cách, cảm biến laser, công tắc áp suất…

Các loại cảm biến tiệm cận phát hiện vận cản Làm Thế Nào Để Chọn Cảm Biến Đo Chiều Dài Hiệu Quả

Cảm biến đo chiều dài được sử dụng để đo khoảng cách từ vị trí A đến vị trí B. Với cùng một yêu cầu đo khoảng cách chúng ta có nhiều giải pháp đo khác nhau & trong số đó đa phần đều đáp ứng được yêu cầu là đo chiều dài. Vậy việc…

Ứng dụng rộng rãi của Remote IO qua Ethernet Remote IO Có Thật Sự Thay Đổi Nền Truyền Thông Công Nghiệp Hiện Tại?

Thời đại công nghệ Profinet lên ngôi khi mà Profinet có thể thay thế cả Profibus, Modbus RTU, Modbus TCP-IP truyền thống. Các tín hiệu Digital, Analog 4-20mA, 0-10V đã được tích hợp trở thành truyền thông Profinet truyền thẳng về PLC trực tiếp bằng cáp nối RJ45 hoặc truyền không dây qua các switch…