Tìm hiểu về các đơn vị đo lường điện thông dụng nhất (Volt, Ampere, Ohm)

Đơn vị đo lường điện là hệ thống quan trọng để thể hiện các đơn vị điện tiêu chuẩn cùng hệ thống các đơn vị đo đi kèm. Chúng góp phần thể hiện các trị số để đánh giá hiệu quả của thiết bị điện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn điều này trong bài viết dưới đây nhé! 

Mối quan hệ giữa các đại lượng
Mối quan hệ giữa các đại lượng

Hệ thống các đơn vị đo lượng điện thông dụng nhất

Các đơn vị đo tiêu chuẩn mang ý nghĩa của các đại lượng như điện áp, cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Chúng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa như I, U và R. 

Các đơn vị này được xuất hiện từ các ký hiệu quốc tế với việc đặt tên chữ cái đầu của các nhà bác học đã tìm ra chúng. Đây là đơn vị chuẩn thuộc hệ thống SI. Ngoài ra, bạn có thể thấy các đơn vị khác được phát triển từ hệ thống đo lường này.

Bảng các đơn vị đo điện tiêu chuẩn và mối quan hệ

Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì
Hệ thống đơn vị đo lượng điện phổ biến hiện nay có gì

Tìm hiểu về bội số và hệ số

Giữa giá trị tối đa và tối thiểu của một đơn vị tiêu chuẩn có mối quan hệ nhất định. Chúng ta có thể thấy sức đề kháng thấp hơn 0.01Ω hay cao hơn 1.000.000Ω. Việc sử dụng các bội số lớn của hệ thống đơn vị này giúp khách hàng giảm khả năng phải viết quá nhiều con số, đặc biệt giúp tạo sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho người sử dụng. 

Thông thường để chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác, bạn cần nhân với bội số của 10. Chẳng hạn, 1kHz bằng với 1000 herts. 

Máy đo cường độ dòng điện của mạch
Máy đo cường độ dòng điện của mạch

Một số đơn vị đo lường điện có thể gặp phải khác

Ngoài các đơn vị đo lường điện tiêu chuẩn ở phía trên, các đơn vị sau cũng có chức năng xác định trị số trong kỹ thuật điện. Cụ thể các đơn vị đó là: 

Đơn vị Wh – Watt-Hour:

Ý nghĩa: Đơn vị này đại diện cho lượng điện năng tiêu thụ bởi một mạch điện trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như lượng điện năng mà một chiếc bóng đèn tiêu thụ trong một thời gian nhất định. 

Đơn vị dB – Decibel

Chúng biểu thị độ lợi trong điện áp, cường độ dòng điện hoặc công suất. Đây là đơn vị Logarit được ký hiệu bằng dB. Đặc biệt được ứng dụng để biểu diễn tỷ lệ đầu vào đến đầu ra của bộ phận khuếch đại. 

Đơn vị góc pha

Góc pha biểu hiện sự chênh lệch giữa dạng sóng điện áp và sóng dòng điện với cùng thời gian định kỳ. Chúng phụ thuộc khá nhiều về thời gian. Đặc biệt có thể tùy biến vào yếu tố mạch điện để có giá trị hàng đầu hoặc hơi chậm. Đơn vị đo của đại lượng này là độ hoặc Rađian.

Đơn vị tần số góc

Đại lượng đặc trưng của mạch điện xoay chiều, chúng biểu thị mối quan hệ giữa hai hoặc 3 hoặc nhiều dạng sóng. Tần số góc được ký hiệu là ω . Đại lượng này có đơn vị là radian trên giây và được ký hiệu là rads / s. Trong đó 1 chu kỳ sẽ có độ pha là 360 độ hoặc gọi là 2π. 

Các đơn vị đo lường điện thông dụng có những ý nghĩa và đặc trưng cụ thể. Bằng những chia sẻ đến từ bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về chúng và mối quan hệ để có cách vận dụng hiệu quả nhất.

 

 

 Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…