Tìm hiểu về bình chứa khí nén: Đặc điểm và công dụng

Bình chứa khí nén là bộ phận quan trọng không thể thiếu của các hệ thống tạo khí nén. Vậy bạn biết gì về đặc điểm và cấu tạo của chúng? Tìm hiểu ngay các kiến thức bổ ích về điều này nhé! 

Hình ảnh thực tế sản phẩm
Hình ảnh thực tế sản phẩm

Khái niệm bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí chính là hệ thống bình nhằm duy trì và ổn định áp suất của khí nén. Chúng giảm tình trạng tụt áp đột ngột trong hệ thống bình chứa. Từ đó giảm việc ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị và máy móc. Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế các loại máy nén khí mini khi khả năng đáp ứng áp lực thấp.

Một chức năng quan trọng khác chính là việc làm hạ nhiệt độ của khí. Từ đó làm mát hệ thống dầu chứa. Có thể khẳng định, bình chứa đảm bảo thiết bị hoạt động không gián đoạn, đảm bảo độ ổn định và hiệu quả của máy.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. Bởi lẽ chúng có thể bị nổ hoặc giật điện gây nguy hiểm. 

Khái niệm bình chứa cao áp là gì?

Sản phẩm giúp chứa chất lòng, cấp dịch. Từ đó chúng đảm bảo cho hệ thống vận hành ổn định. Nhờ vậy, chúng có thể giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt để giảm các hiện tượng ngưng tụ khí. Như vậy, bình chứa cao áp và bình chứa khí khá tương đồng. Chúng đều là sản phẩm đảm bảo cho việc vận hành máy hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Bình chứa cao áp có nhiều công dụng tương đồng bình chứa khí
Bình chứa cao áp có nhiều công dụng tương đồng bình chứa khí

Phân loại bình chứa khí 

Sản phẩm được phân loại dựa trên dung tích của bình chứa. Theo đó, chúng được phân thành bình 100 lít, 180 lít hoặc 500 lít… Thậm chí các sản phẩm lớn có thể lên đến 1000 lít.

Hiện nay, loại bình có dung tích 500 lít hoặc 1000 lít thường được nhiều người lựa chọn nhất. Chúng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng và phù hợp với xu hướng dùng hiện nay.

Bình chứa khí dung tích 500 lít được sử dụng rất nhiều
Bình chứa khí dung tích 500 lít được sử dụng rất nhiều

Chức năng của bình khí nén là gì?

Thứ nhất, sản phẩm giúp dự trữ và điều hòa không khí ở áp suất không đổi. Từ đó, giúp khí nén sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Thứ hai, đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng khác nhau mà khi bơm nén khí không đáp ứng được. Đặc biệt, khi mất điện bất ngờ, bạn vẫn có thể đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, bình chứa đóng vai trò quan trong giúp làm sạch và tách nước hiệu quả. Nhờ đó, chúng có thể giúp làm hẹ nhiệt khí nén và làm mát dầu hiệu quả.

Một số đặc điểm chính của bình chứa khí nén

Về cấu tạo, chúng được chế tạo từ kim loại và thiết bị dưới dạng hình trụ tròn. Bên trong thường được làm rỗng bằng cao su có chất lượng tốt.

Bên ngoài bình chứa có phủ lớp sơn tĩnh điện. Chúng giúp bình chống gỉ sét và ăn mòn kim loại. Bạn sẽ hạn chế được việc hỏng sản phẩm khi đặt trong môi trường ẩm hoặc có sự tiếp xúc với nước.

Hệ thống đường ống sản xuất khí nén
Hệ thống đường ống sản xuất khí nén

Ngoài ra hệ thống linh kiện đồng hồ báo giúp ổn định áp suất. Chúng xả van an toàn và báo trước khi lượng khí đầy bình. 

Bên cạnh đó, bề mặt bình chứa được làm từ nguyên liệu đặc biệt. Chúng có thể chịu mức nhiệt độ cao lên đến 700 đến 100 độ C. Mức áp suất thông dụng là 100bar. 

Cần lưu ý gì khi sử dụng bình?

Đầu tiên, khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra và đọc hiểu kỹ thông số sản phẩm. 

Bên cạnh đó, khi lắp đặt, bạn hạn chế để gần các vật dụng dễ cháy nổ. Điều này giảm tình trạng hỏa hoạn hay nổ sản phẩm. Điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Bình chứa khí có cấu tạo gồm nhiều bộ phận
Bình chứa khí có cấu tạo gồm nhiều bộ phận

Trước khi dùng sản phẩm, bạn cần kiểm tra kỹ các thông số và các bộ phận của bình như van xả và áp kế… Để giảm thiểu các vấn đề hỏng sản phẩm, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Nhờ đó tuổi thọ của bình có thể tăng lên đáng kể.

Bình chứa khí nén là bộ phận quan trọng để lưu trữ khí nén hiệu quả. Bạn đã hiểu hơn về đặc điểm, phân loại và chức năng của sản phẩm này. Hy vọng khách hàng nhận được nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này! 

 

 

 

 

 Bài viết liên quan

Công tắc áp suất phòng nổ bellow - bourdon tube Công Tắc Áp Suất Phòng Nổ Khí Gas

Công tắc áp suất phòng nổ không được nhiều nhà máy sử dụng bởi nó được thiết kế và ứng dụng cho các hệ thống khí gas & luôn hoạt động trong khu vực dễ cháy nổ. Khác với công suất áp suất thông thường thì công tắc áp suất phòng nổ cần yêu cầu…

Hình ảnh thực tế R-KEY-LT-P Gateway Profinet Dành Riêng Cho PLC Siemens

Seneca vừa cho ra mắt một sản phẩm mới Gateway Profinet dành riêng cho PLC Siemens giúp cho anh em có thể tiết kiểm được khối tiền cho việc kết nối các tín hiệu modbus RTU hay modbus TCP-IP với PLC S7-1200, S7-1500 của Siemens thông qua truyền thông Profinet. Đối với các Model cũ…

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…