Tìm hiểu về bình chứa khí nén: Đặc điểm và công dụng

Bình chứa khí nén là bộ phận quan trọng không thể thiếu của các hệ thống tạo khí nén. Vậy bạn biết gì về đặc điểm và cấu tạo của chúng? Tìm hiểu ngay các kiến thức bổ ích về điều này nhé! 

Hình ảnh thực tế sản phẩm
Hình ảnh thực tế sản phẩm

Khái niệm bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí chính là hệ thống bình nhằm duy trì và ổn định áp suất của khí nén. Chúng giảm tình trạng tụt áp đột ngột trong hệ thống bình chứa. Từ đó giảm việc ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị và máy móc. Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế các loại máy nén khí mini khi khả năng đáp ứng áp lực thấp.

Một chức năng quan trọng khác chính là việc làm hạ nhiệt độ của khí. Từ đó làm mát hệ thống dầu chứa. Có thể khẳng định, bình chứa đảm bảo thiết bị hoạt động không gián đoạn, đảm bảo độ ổn định và hiệu quả của máy.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. Bởi lẽ chúng có thể bị nổ hoặc giật điện gây nguy hiểm. 

Khái niệm bình chứa cao áp là gì?

Sản phẩm giúp chứa chất lòng, cấp dịch. Từ đó chúng đảm bảo cho hệ thống vận hành ổn định. Nhờ vậy, chúng có thể giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt để giảm các hiện tượng ngưng tụ khí. Như vậy, bình chứa cao áp và bình chứa khí khá tương đồng. Chúng đều là sản phẩm đảm bảo cho việc vận hành máy hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Bình chứa cao áp có nhiều công dụng tương đồng bình chứa khí
Bình chứa cao áp có nhiều công dụng tương đồng bình chứa khí

Phân loại bình chứa khí 

Sản phẩm được phân loại dựa trên dung tích của bình chứa. Theo đó, chúng được phân thành bình 100 lít, 180 lít hoặc 500 lít… Thậm chí các sản phẩm lớn có thể lên đến 1000 lít.

Hiện nay, loại bình có dung tích 500 lít hoặc 1000 lít thường được nhiều người lựa chọn nhất. Chúng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng và phù hợp với xu hướng dùng hiện nay.

Bình chứa khí dung tích 500 lít được sử dụng rất nhiều
Bình chứa khí dung tích 500 lít được sử dụng rất nhiều

Chức năng của bình khí nén là gì?

Thứ nhất, sản phẩm giúp dự trữ và điều hòa không khí ở áp suất không đổi. Từ đó, giúp khí nén sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Thứ hai, đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng khác nhau mà khi bơm nén khí không đáp ứng được. Đặc biệt, khi mất điện bất ngờ, bạn vẫn có thể đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, bình chứa đóng vai trò quan trong giúp làm sạch và tách nước hiệu quả. Nhờ đó, chúng có thể giúp làm hẹ nhiệt khí nén và làm mát dầu hiệu quả.

Một số đặc điểm chính của bình chứa khí nén

Về cấu tạo, chúng được chế tạo từ kim loại và thiết bị dưới dạng hình trụ tròn. Bên trong thường được làm rỗng bằng cao su có chất lượng tốt.

Bên ngoài bình chứa có phủ lớp sơn tĩnh điện. Chúng giúp bình chống gỉ sét và ăn mòn kim loại. Bạn sẽ hạn chế được việc hỏng sản phẩm khi đặt trong môi trường ẩm hoặc có sự tiếp xúc với nước.

Hệ thống đường ống sản xuất khí nén
Hệ thống đường ống sản xuất khí nén

Ngoài ra hệ thống linh kiện đồng hồ báo giúp ổn định áp suất. Chúng xả van an toàn và báo trước khi lượng khí đầy bình. 

Bên cạnh đó, bề mặt bình chứa được làm từ nguyên liệu đặc biệt. Chúng có thể chịu mức nhiệt độ cao lên đến 700 đến 100 độ C. Mức áp suất thông dụng là 100bar. 

Cần lưu ý gì khi sử dụng bình?

Đầu tiên, khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra và đọc hiểu kỹ thông số sản phẩm. 

Bên cạnh đó, khi lắp đặt, bạn hạn chế để gần các vật dụng dễ cháy nổ. Điều này giảm tình trạng hỏa hoạn hay nổ sản phẩm. Điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Bình chứa khí có cấu tạo gồm nhiều bộ phận
Bình chứa khí có cấu tạo gồm nhiều bộ phận

Trước khi dùng sản phẩm, bạn cần kiểm tra kỹ các thông số và các bộ phận của bình như van xả và áp kế… Để giảm thiểu các vấn đề hỏng sản phẩm, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Nhờ đó tuổi thọ của bình có thể tăng lên đáng kể.

Bình chứa khí nén là bộ phận quan trọng để lưu trữ khí nén hiệu quả. Bạn đã hiểu hơn về đặc điểm, phân loại và chức năng của sản phẩm này. Hy vọng khách hàng nhận được nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này! 

 

 

 

 

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…