Tìm hiểu các thông tin liên quan đến RCD, RCCB, RCBO, MCCB, MCB

MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB hay RCD là một trong những thông số vô cùng phổ biến mà khi tìm hiểu về các thiết bị điện chúng ta thường hay bắt gặp. Vậy ý nghĩa đằng sau những thuật ngữ viết tắt này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

RCD là gì?

RCD là tên viết tắt của cụm từ Residual Current Device hay còn được gọi với tên khác là ELCB là cầu dao chống rò điện. RCD là một thiết bị có tác dụng ngắt mạch điện tự động khi chúng thấy được sự xuất hiện mất cân bằng về cường độ của dòng điện. Ngoài ra chúng còn có thể giữ cặp dây pha với dây trung tính.

RCD là gì?

Cấu tạo của RCD gồm có 2 bộ phận là:

  • 1 cuộn nam châm.
  • 2 dây dẫn điện nằm ở nội khu của cuộn nam châm.

Phân biệt giữa MCCB và MCB là gì?

MCCB hay molded là gì?

MCCB là tên viết tắt của cụm từ Tiếng anh Miniature Circuit Bkeaker trong tiếng anh. Chúng được hiểu là một aptomat loại kép dùng để ngắt dòng. Đây là dạng CB tiêu chuẩn dùng phổ biến trong công nghiệp, mạch động lực.

MCCB là dòng điện có điện áp lên tới 1.000A và điện áp dưới là 1.000V. Chúng thường có dạng vỏ đúc trong 1 hộp. Chúng có cấu tạo 3 phần bao gồm: Role nhiệt, role từ và chống giật.

MCB là gì?

  • MCB là một loại aptomat nhỏ. Chúng được sử dụng phổ biến trong điện dân dụng và mạch điều khiển.
  • MCB có dòng điện không vượt quá 100A, với điện áp là 1.000V.
  • MCB có cấu tạo bao gồm role nhiệt và role từ.

MCB 2P là gì?

Là một loại thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện khi xảy ra tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải. Loại MCB 2P thường được dùng phổ biến trong trường hợp khi các đường dây để nối vào thiết bị cần ngắt. Bên cạnh đó chúng còn thường dùng ở vị trí nguồn tổng. MCB 2P có thể tắt hết tất cả những nguồn điện ở trong hộ gia đình, trong phòng hay là những thiết bị có công suất lớn như: máy lạnh, bình nóng lạnh, máy giặt…

RCBO và cấu tạo của RCBO là gì?

RCBO là gì?

RCBO là tên viết tắt của cụm từ Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection. RCBO là một loại aptomat dùng để chống dòng rò có kích thước tương tự như MCB 2P. Tuy nhiên chúng có thêm bộ bảo vệ quá dòng. RCBO được xem như một loại aptomat chống dòng rò với khả năng chính của chúng là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện đó xảy ra các sự cố về thiết bị điện.

RCBO và cấu tạo của RCBO là gì?

Cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại thiết bị điện có sự kết hợp giữa RCCB và MCB để tạo thành một thiết bị tích hợp dùng để bảo vệ người dùng khỏi thực trạng hỏa họa do các thiết bị điện gây ra.

RCBO được dùng với định mức là 30mA. Chúng được dùng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản, dây dẫn khỏi tình trạng quá tải, ngắn mạch hoặc một số loại mang đặc tính đường cong B và C.

Circuit breaker là gì?

Circuit breaker hay còn được viết tắt là CB, là một loại aptomat chống giật. Công dụng chính của CB là để dòng ngắt dòng điện, bảo vệ sự quá tải, ngắn mạch hay sụt áp của một hệ thống và các thiết bị trong mạch điện.

Cấu tạo của CB bao gồm có tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ và cơ cấu truyền động cắt CB.

Circuit breaker là gì?

Nguyên lý hoạt động của CB:

Dòng điện sẽ đi ra ở phía dây nóng. Chúng được quay trở lại ở phía dây mát hoặc ngược chiều với nhau. Nếu như 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu cho nhau. Từ đó làm cho điện áp ra ở cuộn thứ cấp bằng 0. Lúc bấy giờ thì điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 loại dây sẽ có sự khác nhau. Và từ đó sẽ gây ra từ trường để sinh biến thiên trong cuộn dây làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng.

ACB là gì?

ACB là tên viết tắt của cụm từ Tiếng anh air circuit breaker hay còn được gọi là máy cắt không khí. ACB là một thiết bị dùng để bảo vệ dòng điện khỏi tình trạng quá tải và bị ngắn mạch. ACB có cấu trúc vô cùng phức tạp về mặt kết cấu. Tuy nhiên về mặt công nghệ thì chúng lại đơn giản và có giá thành thấp, kích thước thì lớn. ACB đòi hỏi cần phải có công tắc để bảo hành và việc bảo hành rất nghiêm ngặt.

Một số ứng dụng của các thiết bị đóng cắt hạ thế ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD

Như trên chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về các thiết bị đóng cắt hạ thế trên. Dưới đây là một số ứng dụng chính của chúng mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc:

  • VCB thường được được dùng với điện áp trung áp trở lên trung bình khoảng từ 6.6kV.
  • ACB thường dùng với điện áp hạ áp. Chúng được dùng phổ biến cho các feeder cấp nguồn hoặc các tải có dòng lớn. Thông thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB. Trong trường hợp nhỏ hơn thì có thể chọn MCCB. Ngoài ra thì ACB còn được biết đến là thiết bị có thể cắt được đến dòng 6300A.
  • MCCB được dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đã đạt đến dòng cắt 2400A.
  • MCB được dùng cho phụ tải nhỏ, chúng có thể cắt đến dòng 100A hoặc là hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các khái niệm RCD, MCCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB, MCB là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…