Tìm hiểu các thông tin liên quan đến RCD, RCCB, RCBO, MCCB, MCB

MCCB, MCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB hay RCD là một trong những thông số vô cùng phổ biến mà khi tìm hiểu về các thiết bị điện chúng ta thường hay bắt gặp. Vậy ý nghĩa đằng sau những thuật ngữ viết tắt này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

RCD là gì?

RCD là tên viết tắt của cụm từ Residual Current Device hay còn được gọi với tên khác là ELCB là cầu dao chống rò điện. RCD là một thiết bị có tác dụng ngắt mạch điện tự động khi chúng thấy được sự xuất hiện mất cân bằng về cường độ của dòng điện. Ngoài ra chúng còn có thể giữ cặp dây pha với dây trung tính.

RCD là gì?

Cấu tạo của RCD gồm có 2 bộ phận là:

  • 1 cuộn nam châm.
  • 2 dây dẫn điện nằm ở nội khu của cuộn nam châm.

Phân biệt giữa MCCB và MCB là gì?

MCCB hay molded là gì?

MCCB là tên viết tắt của cụm từ Tiếng anh Miniature Circuit Bkeaker trong tiếng anh. Chúng được hiểu là một aptomat loại kép dùng để ngắt dòng. Đây là dạng CB tiêu chuẩn dùng phổ biến trong công nghiệp, mạch động lực.

MCCB là dòng điện có điện áp lên tới 1.000A và điện áp dưới là 1.000V. Chúng thường có dạng vỏ đúc trong 1 hộp. Chúng có cấu tạo 3 phần bao gồm: Role nhiệt, role từ và chống giật.

MCB là gì?

  • MCB là một loại aptomat nhỏ. Chúng được sử dụng phổ biến trong điện dân dụng và mạch điều khiển.
  • MCB có dòng điện không vượt quá 100A, với điện áp là 1.000V.
  • MCB có cấu tạo bao gồm role nhiệt và role từ.

MCB 2P là gì?

Là một loại thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện khi xảy ra tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải. Loại MCB 2P thường được dùng phổ biến trong trường hợp khi các đường dây để nối vào thiết bị cần ngắt. Bên cạnh đó chúng còn thường dùng ở vị trí nguồn tổng. MCB 2P có thể tắt hết tất cả những nguồn điện ở trong hộ gia đình, trong phòng hay là những thiết bị có công suất lớn như: máy lạnh, bình nóng lạnh, máy giặt…

RCBO và cấu tạo của RCBO là gì?

RCBO là gì?

RCBO là tên viết tắt của cụm từ Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection. RCBO là một loại aptomat dùng để chống dòng rò có kích thước tương tự như MCB 2P. Tuy nhiên chúng có thêm bộ bảo vệ quá dòng. RCBO được xem như một loại aptomat chống dòng rò với khả năng chính của chúng là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện đó xảy ra các sự cố về thiết bị điện.

RCBO và cấu tạo của RCBO là gì?

Cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại thiết bị điện có sự kết hợp giữa RCCB và MCB để tạo thành một thiết bị tích hợp dùng để bảo vệ người dùng khỏi thực trạng hỏa họa do các thiết bị điện gây ra.

RCBO được dùng với định mức là 30mA. Chúng được dùng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản, dây dẫn khỏi tình trạng quá tải, ngắn mạch hoặc một số loại mang đặc tính đường cong B và C.

Circuit breaker là gì?

Circuit breaker hay còn được viết tắt là CB, là một loại aptomat chống giật. Công dụng chính của CB là để dòng ngắt dòng điện, bảo vệ sự quá tải, ngắn mạch hay sụt áp của một hệ thống và các thiết bị trong mạch điện.

Cấu tạo của CB bao gồm có tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ và cơ cấu truyền động cắt CB.

Circuit breaker là gì?

Nguyên lý hoạt động của CB:

Dòng điện sẽ đi ra ở phía dây nóng. Chúng được quay trở lại ở phía dây mát hoặc ngược chiều với nhau. Nếu như 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu cho nhau. Từ đó làm cho điện áp ra ở cuộn thứ cấp bằng 0. Lúc bấy giờ thì điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 loại dây sẽ có sự khác nhau. Và từ đó sẽ gây ra từ trường để sinh biến thiên trong cuộn dây làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng.

ACB là gì?

ACB là tên viết tắt của cụm từ Tiếng anh air circuit breaker hay còn được gọi là máy cắt không khí. ACB là một thiết bị dùng để bảo vệ dòng điện khỏi tình trạng quá tải và bị ngắn mạch. ACB có cấu trúc vô cùng phức tạp về mặt kết cấu. Tuy nhiên về mặt công nghệ thì chúng lại đơn giản và có giá thành thấp, kích thước thì lớn. ACB đòi hỏi cần phải có công tắc để bảo hành và việc bảo hành rất nghiêm ngặt.

Một số ứng dụng của các thiết bị đóng cắt hạ thế ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD

Như trên chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về các thiết bị đóng cắt hạ thế trên. Dưới đây là một số ứng dụng chính của chúng mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc:

  • VCB thường được được dùng với điện áp trung áp trở lên trung bình khoảng từ 6.6kV.
  • ACB thường dùng với điện áp hạ áp. Chúng được dùng phổ biến cho các feeder cấp nguồn hoặc các tải có dòng lớn. Thông thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB. Trong trường hợp nhỏ hơn thì có thể chọn MCCB. Ngoài ra thì ACB còn được biết đến là thiết bị có thể cắt được đến dòng 6300A.
  • MCCB được dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đã đạt đến dòng cắt 2400A.
  • MCB được dùng cho phụ tải nhỏ, chúng có thể cắt đến dòng 100A hoặc là hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các khái niệm RCD, MCCB, RCCB, RCBO, RCD, ACB, MCB là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!Bài viết liên quan

Hình ảnh thực tế R-KEY-LT-P Gateway Profinet Dành Riêng Cho PLC Siemens

Seneca vừa cho ra mắt một sản phẩm mới Gateway Profinet dành riêng cho PLC Siemens giúp cho anh em có thể tiết kiểm được khối tiền cho việc kết nối các tín hiệu modbus RTU hay modbus TCP-IP với PLC S7-1200, S7-1500 của Siemens thông qua truyền thông Profinet. Đối với các Model cũ…

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…

Cảm biến dây kéo dùng để giám sát việc nâng đỡ hàng hóa Một Vài Ứng Dụng Cảm Biến Dây Rút Có Thể Bạn Chưa Biết

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các loại cảm biến đo khoảng cách như siêu âm, radar, tiệm cận, laser hay cảm biến LVDT thì cảm biến dây rút lại là một loại cảm biến ít được biết tới so với các loại cảm biến khác. Bản thân mình vẫn thích sử dụng…