tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

TẠI SAO PHẢI DÙNG BỘ CHUYỂN ĐỔI TÍN HIỆU NHIỆT ĐỘ ?

07-10-2017 thietbikythuatCảm biến nhiệt độ phổ biến trên thị trường có hai loại là RTD và Thermocouple . Trong đó RTD bao gồm khá nhiều loại như : Pt100 , Pt500,Pt1000 , Ni100 , Ni500 … Thermocouple hay còn gọi là can nhiệt cũng có rất nhiều loại như : thermocouple loại K , thermocouple loại […]

Cảm biến nhiệt độ phổ biến trên thị trường có hai loại là RTD và Thermocouple . Trong đó RTD bao gồm khá nhiều loại như : Pt100 , Pt500,Pt1000 , Ni100 , Ni500 … Thermocouple hay còn gọi là can nhiệt cũng có rất nhiều loại như : thermocouple loại K , thermocouple loại R ,thermocouple loại S , thermocouple loại B ….Các bộ đọc tín hiệu nhiệt độ RTD hay bộ đọc tín hiệu nhiệt độ Thermocouple đều đọc được trực tiếp tín hiệu từ RTD hoặc Thermocouple nhưng tại sao lại dùng bộ chuyển đổi tin hiệu nhiệt độ là câu hỏi của rất nhiều người đang dùng cảm biến nhiệt độ .

bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 gắn trên đầu cảm biến

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 gắn trên đầu cảm biến

 

Tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 – Thermocouple ?

Có hai lý do chính để trả lời cho câu hỏi ” tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 – Thermocouple ” trong việc đọc và xử lý tín hiệu nhiệt độ .

1.Cần chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ PT100 – Thermocouple sang 4-20mA

Một số bộ đọc – bộ điều khiển nhiệt độ hay PLC chỉ đọc được tín hiệu analog 4-20mA bắt buộc phải dùng tới bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 – Thermocouple để truyền tín hiệu từ cảm biến Pt100 – Thermocouple về để xử lý .

Tín hiệu analog 4-20mA là tín hiệu chuẩn của chung của thế giới nên hầu như các thiết bị ghi và đọc tín hiệu đều tích hợp chức năng đọc được tín hiệu 4-20mA . Chính vì thể việc dùng bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA từ cảm biến nhiệt độ Pt100 – Thermocouple giúp tiêu chuẩn hóa tín hiệu khi thay thế các bộ đọc tín hiệu tương đương .

2.Tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 – Thermococouple bị suy giảm khi truyền về PLC 

Khi truyền tín hiệu nhiệt độ trực tiếp về PLC hoặc bộ điều khiển mà không qua bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ chúng ta thường thấy nhiệt độ bị sai lệch so với điểm đo thực tế .

Việc đo nhiệt độ và hiển thị nhiệt độ chính xác phụ thuộc rất nhiều yếu tố : độ chính xác của cảm biến nhiệt độ , độ chính xác của bộ đọc nhiệt độ … Một lý do tín hiệu nhiệt độ đưa về PLC hoặc bộ điều khiển không chính xác chính là điện trở dây dẩn về PLC hoặc bộ điều khiển nhiệt độ .

 

 • Đối với cảm biến nhiệt độ Pt100 thì tín hiệu đưa về là điện trở tương đương với 100 ohm tại không ( 0 oC ) độ C . Trên dây dẩn chúng ta cũng có một giá trị điện trở nhất định tùy theo độ dài và tiết diện của dây dẩn . Chính vì lý do này mà chúng ta phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 .
 • Đối với cảm biến nhiệt độ Thermocouple thì tín hiệu xuất ra trên hai chân cảm biến nhiệt độ là mV . Chúng ta đều biết tín hiệu áp voltage hoặc milivoltage đều bị suy giảm theo độ xa truyền về của tín hiệu . Điều này ít có ai biết đến cho đến khi dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thermocouple .
bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn trên din rail
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn trên DIN Rail

Với chia sẻ của Hòa hy vọng giúp mọi người hiểu được tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 – Thermocouple . Mọi người hãy like và share khi đọc thấy bài viết có bộ bổ ích . Điều này tạo động lực cho các bài viết sau để chia sẻ kiến thức cùng nhau.

Nếu bài viết có gì sai sót hoặc thắc mắc mọi người hãy cùng nhau comment bên dưới để hoàn thiện thêm kiến thức về việc tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100 – Thermocouple.

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.vntech@gmail.com

Mọi người có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại web :

thietbikythuat.com.vn  cambiendoapsuat.vn  vandieukhien.vn  huphaco.vn

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
 • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status