Hướng Dẫn Sử Dụng Bộ Hiển Thị S311A SENECA

Để có thể hiển thị các giá trị của cảm biến, hãng Seneca – Ý đã sản xuất ra bộ hiển thị S311A. Một trong những bộ hiển thị đa năng và dễ sử dụng trên thị trường. Vậy bộ hiển thị S311A làm được những gì và sử dụng như thế nào? Xin mời mọi người xem bài viết này nhé!

Bộ hiển thị S311A SENECA

Bộ hiển thị S311A được sản xuất bởi hãng Seneca của Ý, sẽ có 2 Model là S311A-XX-LS311A-XX-H. Mỗi loại sẽ có khả năng hiển thị 4, 6, 8, 11 số trên màn hình và có số terminal nhiều ít tùy loại. Nhưng về cơ bản chúng đều có cách đấu dây đầu vào và cài đặt thông số như nhau.

Các Model bộ hiển thị S311A
Các Model bộ hiển thị S311A

Nói là bộ hiển thị, những thật chất S311A còn có thể làm nhiều hơn là chỉ hiển thị giá trị của các loại cảm biến. Được tích hợp Relay bên trong nên bộ hiển thị có thể đảm nhận được việc điều khiển các thiết bị khác. Thông qua các chức năng như ON/OFF có độ trễ, cảnh báo Alarm theo giá trị cho trước,…

Về đầu vào, bộ hiển thị có thể nhận được các tín hiệu analog hay từ các loại cảm biến nhiệt độ. Ngoài ra, S311A còn có thể xuất ra tín hiệu analog với đầu vào tương tự.

Easy Setup có thể được dùng để cài đặt cho bộ hiển thị S311A, để tránh khó khăn trong việc cài đặt bằng tay. Nói là khó khăn, việc cài đặt bằng tay cho S311A cũng khá đơn giản và dễ nhớ. Bên dưới là một vài thông số của bộ hiển thị.

Các chức năng của bộ hiển thị S311A
Các chức năng của bộ hiển thị S311A

Thông số kỹ thuật bộ hiển thị S311A

Nguồn cấp:

 • S311A-XX-L: 10-40 Vdc, 19-28 Vac
 • S311A-XX-H: 85-265 Vac

Công suất: 3 W

Độ chính xác: 0,1 %

Thời gian đáp ứng: 700 ms

Màn hình LCD hiển thị 4, 6, 8, 11 số và 2 Led (A1, A2)

Tín hiệu đầu vào:

 • Tín hiệu analog: 4-20 mA, 0-10 V
 • Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 loại 2, 3, 4 dây
 • Tín hiệu Thermocouple loại J, K, R, S, T, B, E, N

Đầu ra: 4-20 mA, 0-10 V, ModBUS RTU và Relay 8 A-250 Vac

Chức năng

 • Hiển thị giá trị
 • Cảnh báo Alarm, ON/OFF có độ trễ theo giá trị đặt trước
 • Xuất tín hiệu analog và digital

Màn hình và các nút chức năng của bộ hiển thị S311A

Mặt trước của bộ hiển thị như sau:

Mặt trước bộ hiển thị S311A
Mặt trước bộ hiển thị S311A
 • Nút tăng, giảm: dùng để tăng, giảm giá trị và di chuyển giữa các Menu cài đặt chính
 • Nút OK: dùng để chọn và di chuyển giữa các Menu cài đặt phụ
 • Led A1, A2: Sáng khi chức năng cảnh báo Alarm hoạt động
 • Màn hình hiển thị: hiển thị 4, 6, 8, 11 tùy theo Model

Sơ đồ chân và cách đấu nối bộ hiển thị S311A

Vị trí các terminal trên bộ hiển thị

Mặt sau bộ hiển thị S311A
Mặt sau bộ hiển thị S311A

Cách nối dây

 • Dành cho việc đấu nguồn vào S311A. Các loại Model khác nhau có các chân đấu nguồn khác nhau, các bạn nhớ chú ý loại của mình loại nào để đấu cho phù hợp.
Sơ đồ đấu nguồn
Sơ đồ đấu nguồn
 • Dành cho các dạng đầu vào bao gồm: các tín hiệu analog dòng, áp 
Sơ đồ đấu dây cho tín hiệu đầu vào analog
Sơ đồ đấu dây cho tín hiệu đầu vào analog

Về tín hiệu dòng analog bạn nên chú ý, sẽ có 2 cách đấu nối.

Nếu như bộ hiển thị cấp đủ nguồn cho cảm biến của bạn thì bạn đấu dây theo kiểu “The loop is powered by the module” với 7 và 8 nối với nhau, đầu (+) cảm biến vào chân 10 và đầu (-) cảm biến vào chân 9.

Còn nếu bộ hiển thị không cấp đủ nguồn cho cảm biến thì bạn nên đấu dây theo kiểu “The loop is powered by the sensor”. Chân 7 nối với 8, đồng thời nối với chân (+) cảm biến, chân 9 nối với chân (-) cảm biến.

Đây là sơ đồ đấu dây của 2 cách. Bên trái mình sử dụng một cảm biến áp suất đấu dây theo kiểu “The loop is powered by the module”. Còn bên phải, mình dùng một cảm biến siêu âm để đấu theo kiểu “The loop is powered by the sensor” với một nguồn 24 Vdc.

Sơ đồ đấu dây tín hiệu dòng input analog
Sơ đồ đấu dây tín hiệu dòng input analog
 • Dành cho dạng tín hiệu đầu vào là các loại cảm biến nhiệt độ Pt100, Thermocouple. Sẽ đơn giản hơn so với tín hiệu đầu vào analog. Bạn cần xác định rõ số giây trên cảm biến nhiệt độ và đấu như sơ đồ bên dưới.
Sơ đồ đấu dây cho các loại cảm biến nhiệt độ

  Sơ đồ đấu dây cho các loại cảm biến nhiệt độ

Ví dụ:

Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 của bạn có 3 dây. Bạn sẽ thực hiện đấu 2 dây cùng màu vào chân 7 và 8, chân còn lại đấu vào chân 10 của bộ hiển thị. Như sơ đồ bên dưới.

Sơ đồ đấu dây cho Pt100
Sơ đồ đấu dây cho Pt100
 • Dành cho tín hiệu đầu ra analog dòng và áp. Nếu bạn cần tín hiệu analog tương tự từ tín hiệu đầu vào bạn có thể đấu vào các chân như sơ đồ bên dưới.
Sơ đồ đấu dây cho tín hiệu đầu ra analog
Sơ đồ đấu dây cho tín hiệu đầu ra analog
 • Dành cho chân Relay Output 1 và 2, cùng với RS485. Phía dưới là các chân cho Relay Output 1 và Output 2 để sử dụng điều khiển các thiết bị khác. Cũng như có cả chân dành cho phương thức giao tiếp RS485.
Sơ đồ đấu dây cho Relay và RS485
Sơ đồ đấu dây cho Relay và RS485

Hướng dẫn sử dụng bộ hiển thị S311A

Mình sẽ hướng dẫn các bạn những thao tác cơ bản để thực hiện cài đặt cho bộ hiển thị S311A bằng tay, việc cài đặt cũng khá đơn giản. Phần cài đặt của bộ hiển thị được chia làm nhiều Menu chính, mỗi Menu chính sẽ gồm các Menu phụ bên trong. 

Chức năng các nút nhấn

Sau đây là sơ đồ của 1 Menu chính và chức năng của các nút nhấn trong việc cài đặt. Mình sẽ ví dụ trên Menu chính C.O.n.F trong đó có các Menu phụ là FunC, IrES, PASS. Cũng có thể thực hiện tương tự đối với các Menu chính khác.

Sơ đồ hướng dẫn chức năng các nút nhấn
Sơ đồ hướng dẫn chức năng các nút nhấn

Chức năng của các nút nhấn

 • Để vào được phần Menu chính các bạn cần giữ nút OK và nút giảm trong vòng vài giây.
 • Để di chuyển qua lại giữa các Menu chính các bạn nhấn nút tăng và giảm. Để chọn Menu chính nào đó nhấn OK.
 • Còn đối với các Menu phụ thì ngược lại, Để di chuyển qua lại các bạn nhấn OK và chọn Menu phụ nhấn nút tăng hoặc giảm. Để quay trở lại Menu chính các bạn chỉ cần nhấn OK đến khi thấy mục Menu chính và nhấn tăng, giảm để đổi sang Menu chính khác.
 • Để thay đổi giá trị trong các Menu phụ, các bạn nhấn OK để chọn vị trí số và nút tăng, giảm để thay đổi giá trị số.
Cách thay đổi giá trị cài đặt
Cách thay đổi giá trị cài đặt
 • Để quay trở lại màn hình hiển thị chính các bạn đến Menu chính ở bên dưới và nhấn OK, chờ vài giây để bộ hiển thị cập nhật cài đặt.
Cách trở về màn hình chính
Cách trở về màn hình chính

Danh sách Menu cài đặt chính

Tất cả có 10 Menu cài đặt chính mỗi Menu đại diện cho mỗi thông số cài đặt khác nhau. Sau đây là danh sách các Menu cài đặt chính:

Danh mục các Menu cài đặt chính
Danh mục các Menu cài đặt chính

Mô tả

 • Đầu tiên là số 1 dùng để cài đặt loại giá trị hiển thị là giá trị tức thời hay là xem tích hợp và cài đặt mật khẩu cho thiết bị.
 • Số 2 dùng để cài đặt giá trị đầu vào input bao gồm chọn loại đầu vào và khoảng giá trị đầu vào. Dưới đây là bảng chọn loại giá trị đầu vào. Mỗi số sẽ tượng trưng cho mỗi giá trị đầu vào tương ứng. Bảng này, mình lấy trong giấy hướng dẫn sử dụng của hãng. Vì thế, các bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn cài đặt thông số mà mình muốn.
Bảng chọn loại giá trị đầu vào
Bảng chọn loại giá trị đầu vào
 • Số 3 dùng cài đặt khoảng đo (ví dụ: từ 0°C đến 100°C), cài đặt vị trí dấu thập phân, lựa chọn giá trị °C hay °F và thông số lọc nhiễu.
 • Tiếp theo, số 4 và 5 cài đặt cảnh báo Alarm theo giá trị đặt trước, bao gồm: điểm đặt, độ trễ, loại cảnh báo và dùng Relay thường đóng hay thường mở.
 • Số 6 dùng để cài đặt giá trị đầu ra output, sẽ có chọn khoảng tín hiệu đầu ra, cũng như loại đầu ra là gì.
 • Số 7 dùng để cài đặt chức năng Modbus
 • Số 8 cài đặt độ tương phản của bộ hiển thị và đặt lại giá trị mặt định (reset)
 • Số 9 cho phép cài đặt chế độ xem tích hợp hiển thị giá trị xung/giờ
 • Cuối cùng, khi đến màn hình như số 10, bấm nút OK để cập nhật thay đổi cài đặt và trở về màn hình chính.

Các Menu phụ

Tùy theo chức năng mà bạn muốn cài đặt mà bạn chọn Menu chính tương ứng. Trong mỗi cái sẽ có số lượng Menu phụ khác nhau. Cho nên mình chỉ sẽ giới thiệu về các Menu chính và chức năng cài đặt của chúng. Để giúp các bạn dễ tìm thấy chức năng mình cần cài đặt hơn.

Còn ở mỗi Menu phụ giấy hướng dẫn sẽ cho các bạn những giá trị ứng với các thông số. Các bạn chỉ cần thay đổi theo những giá trị đó để được cài đặt như mong muốn. Để dễ hiểu hơn mình sẽ cho 1 ví dụ.

Ví dụ:

Mình sẽ cài đặt các thông số để bộ hiển thị S311A thể hiện giá trị đo được của cảm biến nhiệt độ Pt100 loại 3 dây. Trước hết các bạn nhớ đấu dây cho cảm biến và nguồn cho bộ hiển thị. Và thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Vào Menu cài đặt chính và chọn cài đặt giá trị đầu vào I.n.P.t. Tại Menu phụ TYPE mình dò vào giấy hướng dẫn và thấy rằng 13 tương ứng với Pt100 loại 3 dây nên mình nhập vào 13. Các giá trị khác tại Menu này mình không đổi.

Chọn tín hiệu input là Pt100
Chọn tín hiệu input là Pt100

Bước 2: Mình sẽ cài đặt khoảng giá trị đo ở mục S.C.A.L. Với khoảng đo từ 0 đến 100 độ. Mình đổi giá trị ở LO-d thành 0 và ở HI-d thành 100. Vậy là xong cài đặt khoảng đo.

Cài đặt khoảng nhiêt độ
Cài đặt khoảng nhiêt độ

Bước 3: Trở về màn hình chính để xem kết quả

Việc cài đặt cũng khác dễ phải không các bạn. Các bạn chỉ cần nhớ các nút chức năng mà mình đã nêu bên trên kết hợp với các lựa chọn của giấy hướng dẫn sử dụng là có thể cài đặt thông số mong muốn.

Lời kết

Đây là toàn bộ những thông tin, cũng như những hướng dẫn cơ bản nhất để các bạn có thể sử dụng bộ hiển thị S311A. Ở mỗi cài đặt sẽ có các thông số khác nhau do nhà sản xuất quy định, vì vậy mình sẽ hướng dẫn cụ thể đối với từng loại cảm biến đầu vào, cách sử dụng Relay hay cài đặt bộ hiển thị bằng phần mềm ở các bài viết khác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn. Cảm ơn đã xem!

 

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…