Router là gì? Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Router​

Router WiFi là thiết bị có thể biến mạng có dây thành mạng không dây một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó giúp cho việc kết nối mạng trên điện thoại, máy tính bảng, laptop được dễ dàng hơn. Vậy Router là gì? Router có những ưu, nhược điểm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Router là gì nhé!

Router là gì?

Router hay còn được gọi với tên khác là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến là thiết bị mạng dùng với mục đích để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Hay nói một cách dễ hiểu thì Router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác nhau rong cùng lớp mạng.

Router là gì?
Router là gì?

Cấu tạo của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi bào gồm các bộ phận như:

 • Cổng WAN: Thông thường cổng WAN sẽ có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có tới 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc màu vàng. Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng và cấp dải IP theo Default Gateway.
 • Cổng LAN: Đại đa số các Router hiện nay sẽ có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối ví dụ như laptop, máy tính, tivi… để có thể sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau như: 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps… Do có nhiều tốc độ khác nhau nên cổng LAN có thể đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.
 • Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại chính là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Hiện nay Router chủ yếu có anten ngoài. Số lượng anten càng nhiều thì cường độ phát sóng Wi-fi ngày càng hơn.
Cấu tạo của Router là gì?
Cấu tạo của Router Wifi

Ngoài các cổng kết nối như LAN, WAN, anten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những cấu tạo ở bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong Router Wifi vô cùng phức tạp, bao gồm các bộ phận như:

 • RAM;
 • CPU, bộ IC nhận và giải mã và bộ phận để xử lý tín hiệu ra vào;
 • Khối truyền tín hiệu ở cổng LAN;
 • Anten có nhiệm vụ nhận tín hiệu và phát tín hiệu;
 • Biến áp cảm ứng…

Nguyên lý hoạt động của Router

Để một Router WiFi hoạt động được và có thể phát sóng WiFi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wifi cần phải kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với một đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.

Sau đó Modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua một sợi dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc cổng LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một sẽ IP riêng biệt và không giống nhau. Router sẽ có nhiệm vụ định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi được thực hiện ở trong một khoảng thời gian rất ngắn và do đó chúng sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng các dịch vụ Internet.

Router WiFi có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như máy tính, điện thoại tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

Nguyên lý hoạt động của Router là gì?
Nguyên lý hoạt động của Router

Chức năng của Router là gì?

 • Router WiFi giúp biến mạng có dây thành không dây để từ đó giúp kết nối các thiết bị di động lại với nhau dễ dàng hơn.
 • Router giúp nhiều người trong gia đình, trong công ty, trường học… cùng sử dụng được mạng Internet đồng thời mà không bị giới hạn giống như mạng có dây.

Những ưu và nhược điểm của Router​ là gì?

Ưu điểm

 • Giúp làm giảm lưu lượng mạng.
 • Giúp chia sẻ WiFi và kết nối mạng với nhiều máy khác nhau.
 • Giúp giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối các gói dữ liệu.
 • Có thể kết nối được giữa các kiến trúc mạng khác nhau ví dụ như Ethernet hay Token Ring…

Nhược điểm

 • Khi sử dụng nhiều máy tính cùng một lúc thì tốc độ kết nối mạng sẽ bị giảm.
 • Là thiết bị phụ thuộc, có nghĩa là phải cần có modem thì mới chia sẻ được WiFi.​

Các loại Router phổ biến hiện nay

Wired Router (Router có dây)

 • Router có dây sẽ kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router sẽ kết nối với Modem để nhận gói dữ liệu Internet. Còn cổng khác kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu Internet.
 • Loại Router này sử dụng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển các gói dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật thông tin.
Wired Router là gì?
Wired Router

Wireless router (Router không dây)

 • Router không dây sẽ kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để từ đó nhận các gói dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp đến với máy tính, Router không dây sẽ phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten.
 • Router không dây thiết lập mạng cục bộ không dây hay còn được gọi là WiFi.
Wireless router
Wireless router

Virtual router (Router ảo)

 • Khác với Router có dây và Router không có dây, Router ảo hoạt động như một bộ định tuyến mặc định cho các máy tính có thể cùng chia sẻ mạng với nhau.
 • Loại Router này hoạt động bằng cách sử dụng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP). Loại giao thức này sẽ hoạt động khi Router chính bị lỗi hoặc xảy ra trường hợp bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

 • Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây và chúng chỉ phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng.
 • Còn Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây cho phép phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng khác nhau. Nhưng loại Router này không phân phối các gói dữ liệu ở trong cùng một mạng.

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất
Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất
 • Phạm vi phát sóng: Bạn nên lựa chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, những khu đông dân cư hay văn phòng.
 • Tốc độ kết nối tối đa của Router: Tốc độ kết nối của Router nên nằm trong khoảng 150 Mbps đến hàng ngàn Mbps.
 • Lựa chọn băng tần đơn hay băng tần kép: Bạn nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép. Bởi băng tần kép sẽ hoạt động ổn định và có độ bền hơn so với băng tần đơn. Tuy nhiên giá thành của loại băng tần này hơi cao.
 • Độ bảo mật của WiFi: Để đảm bảo tính bảo mật cao thì bạn nên chọn WP2. Bởi đây là bảo mật được đánh giá là an toàn nhất.
 • RAM, bộ xử lý: Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý càng mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.
 • Chuẩn kết nối WiFi: Hai chuẩn kết nối WiFi phổ biến và được sử dụng nhiều hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC.
 • Thương hiệu của sản phẩm: Để tránh tình trạng “Tiền mất tật mang” thì bạn nên lựa chọn mua Router của các thương hiệu uy tín và lâu đời như Asus, Tp-Link, D-Link…

Trên đây là toàn bộ thông tin về Router là gì? Những ưu điểm, nhược điểm của Router và cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Router!Bài viết liên quan

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…