Plasma là gì? Bạn biết gì về công nghệ diệt khuẩn khử mùi Plasma

Plasma được biết đến nhiều hơn với tên gọi là công nghệ Plasma. Chúng ngày càng được ứng dụng và sử dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc Plasma là gì cùng một số kiến thức quan trọng về công nghệ diệt khuẩn Plasma. 

Tìm hiểu về khái niệm Plasma là gì
Tìm hiểu về khái niệm Plasma là gì

Khái niệm Plasma là gì?

Chắc hẳn các bạn đã biết đến các trạng thái cơ bản của vật chất gồm: Rắn, lỏng khí. Và Plasma chính là trạng thái thứ tư. Chúng được hiểu là dạng li thể tử của vật chất. 

Về cơ bản, Plasma không phổ biến trên Trái Đất. Song hơn 90% các dạng vật chất trên Trái Đất tồn tại dưới dạng này. Một số nhà khoa học chỉ ra rằng, Plasma chính là trạng thái đầu tiên của vật chất. Các minh chứng điển hình cho điều này đến từ việc xuất hiện của Plasma trong mặt trời, vì sao hay sét, sấm. 

Hai trạng thái Plasma điển hình gồm gì?

Dạng 1: Plasma nguội là gì?

Plasma nguội hay chính là Plasma lạnh. Chúng là dạng ion hóa nhận năng lượng từ vật chất bên ngoài. Cơ chế chính xác cho điều này khá phức tạp. Để hiểu chi tiết và cụ thể hơn, chúng ta sẽ ví dụ về hiện tượng phóng điện.

Lúc này, các e sẽ bắn ra từ điện cực Cation để ion phân tử trung hòa điện. Khi đó, e được tách ra di chuyển với vận tốc lớn. Tiếp tục là ion các phân tử khác. Đây là hình thức ion mang tính dây chuyền. Nhờ đó, chất khí chuyển sang trạng thái mới Plasma..

Một số ứng dụng của Plasma
Một số ví dụ về sự hiện diện của Plasma

Dạng 2: Plasma nóng là gì?

Plasma nóng chính là sự ion hóa nhưng có sự va chạm bởi nhiệt độ cao hoặc cực cao. Điều này đến từ việc nhiệt độ tăng cao, e sẽ bị tách ra khỏi nguyên tử. Trường hợp nhiệt độ càng cao hơn, nguyên tử sẽ hoàn toàn bị ion điện hóa. 

Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Plasma là gì?

Cơ chế diệt khuẩn khử mùi Plasma 

Công dụng của công nghệ này giúp diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc cùng mùi hôi. Nguyên tắc cho hoạt động này đến từ sự chuyển dịch của các ion điện tử. 

Dạng công nghệ Plasma có thể kết hợp với Hidro từ tế bào để hình thành phân tử nước. Ngoài ra, khi vận hành, chúng đảm bảo loại bỏ các hóa chất độc hại. Nhờ đó, có thể đảm bảo sức khỏe của người dùng. 

Ưu điểm của công nghệ Plasma là gì?

Khả năng loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc

Từ cơ chế và nguyên lý hoạt động của công nghệ Plasma, gốc OH có thể kết hợp với H để phá vỡ cấu trúc. Nhờ vậy, hơi nước được tạo thành. Chúng giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và tăng độ ẩm trong không khí. 

Công nghệ Plasma ngăn chặn sự biến dạng của Virus

Chúng giúp giảm khả năng vi khuẩn, vi rút trong không khí biến đổi thành các loại nguy hiểm hơn. Nhờ đó, ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

100% an toàn tuyệt đối với cơ thể người

Điều này được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh trong nhiều năm qua. Đây được ví là công nghệ xanh điển hình. Chúng đã trải qua nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm khoa học có tính ứng dụng cao. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng plasma.

3 ứng dụng nổi bật của công nghệ Plasma

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Plasma giúp điều trị và chữa lành vết thương hiệu quả. Chúng có thể xử lý tốt các vấn đề như bỏng, vết mổ hoặc các dạng vết thương khác nhau. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng được ứng dụng trong điều trị các bệnh da liễu bên ngoài. 

Ngoài ra, hoạt động thẩm mỹ như trị mụn, vết chàm… cũng có thể ứng dụng tốt công nghệ này. 

Sử dụng Plasma trong điều trị vết thương tăng độ hiệu quả và đặc biệt chúng không gây ra hiệu ứng phụ. Đây là minh chứng cho các kỹ thuật điều trị vết thương mới. 

Plasma có nhiều ứng dụng trong hoạt động y tế
Plasma có nhiều ứng dụng trong hoạt động y tế

Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

Công nghệ Plasma giúp khử trùng bề mặt của nhiều loại rau và hoa quả. Từ đó đảm bảo và tăng hiệu quả sử dụng. Đặc biệt chúng giúp vô hiệu hóa các loại vi khuẩn. Hay các thành phần độc hại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.  

Đặc biệt, công nghệ Plasma không làm giảm độ tươi ngon của hoa quả. Các ion tỏng Plasma hoàn toàn có thể xâm nhập vào nhiều cấu trúc khác nhau. Từ đó, đảm bảo độ khử trùng tuyệt đối an toàn hơn. 

Ngoài ra, công nghệ Plasma lạnh giảm các mối đe dọa của việc hình thành màng sinh học ở bề mặt tế bào. Chúng giảm các tác nhân gây ảnh hưởng đến việc chế biến. 

Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất

Plasma giúp khử trùng các loại bao bì thực phẩm khác nhau. Nhờ đó, chúng giúp giảm khả năng nhiễm khuẩn và phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ của plasma hoàn toàn có thể xử lý an toàn và hiệu quả nhiều vật liệu khác nhau. Chẳng hạn, chai nhựa, nắp đậy hoặc các bao bì ni lông… 

Trên đây là các kiến thức giúp khách hàng hiểu Plasma là gì. Ngoài ra, bạn đã hiểu hơn về công dụng của Plasma rồi phải không? Nếu còn phân vân hay các câu hỏi khác, hãy để lại bên dưới để được giải đáp chi tiết hơn nhé! 

 

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…