Những điều cần biết về phương pháp gia công cắt bằng hồ quang

Bạn đã từng nghe thấy khái niệm gia công cắt? Đặc biệt gia công cắt bằng hồ quang. Trong bài viết này, khách hàng sẽ được hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. Ngoài ra, bạn sẽ hiểu về nguyên lý hoạt động cùng các dụng cụ và thiết bị sẽ sử dụng. Tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Máy cắt Plasma có gì
Máy cắt Plasma có gì

Thế nào là gia công cắt bằng hồ quang?

Trong vật lý, Plasma là một vật chất phổ biến. Chúng tồn tại dưới dạng chất khí đã phân hủy và có tính ion hóa vô cùng mạnh. 

Một chất có trạng thái này nếu động năng lớn hơn thế năng. Đây là trạng thái vật chất thứ tư. Chúng gồm n phần tử, có ion, điện tử và các phân tử trung tính. 

Hiện nay gia công cắt bằng hồ quang là việc sử dụng tia Plasma được tạo ra từ hồ quang cháy hoặc tia hồ quang Plasma.

Về nguyên lý gia công bằng phương pháp hồ quang

Lúc này, bạn sẽ dùng dòng plasma có nhiệt độ cao. Chúng dao động từ 10.000 – 14.000°C. Khi đó, sử dụng để cắt kim loại bằng cách làm cho nó nóng chảy cục bộ tại vị trí. Quá trình cắt plasma bằng hồ quang được chia làm 2 phần như sau:

Phần 1: Sử dụng khí nóng là nóng chảy và làm thủng vật liệu

Dòng plasma hiện là một hỗn hợp khí. Chúng gồm các electron tự do, các ion dương, nguyên tử và phân tử. Một số khí dùng để tạo ra plasma gồm có: nitrogen, Argon, Hydrogen. 

Phần 2: Dòng plasma được phát sinh giữa điện cực và chi tiết gia công (Anod). 

Nguyên lý vận hành được tiến hành như sau:

Dòng plasma đi qua dòng nước để làm nguội ở đầu vòi phun. Sau đó, nó được thu hẹp lại thành tia nhằm tác động vào vị trí mong muốn. Chẳng hạn, tia plasma đến các chi tiết gia công có vận tốc cao và nhiệt độ cực nóng. Mức nhiệt độ này đủ để cắt đứt miếng kim loại dày 155,4mm.

Dụng cụ và thiết bị gia công bằng hồ quang gồm những gì?

Cắt Plasma thực chất không phải là quá trình sinh nhiệt. Điều này có nghĩa là chúng không nung nóng vật liệu. Ngược lại, chúng tập trung cao vào việc làm nóng chảy bề mặt gia công. 

Hiện nay, tia Plasma có tốc độ cực mạnh. Đặc biệt, chúng tập trung vào việc nóng chảy bề mặt gia công. Chúng sử dụng lực từ động năng nhằm đẩy đi lượng kim loại đã nóng chảy. Công thức xác định như bên dưới đây:

Lúc này, bạn sử dụng một hỗn hợp khí gồm argon và hydrogen. Tia Plasma sử dụng đầu phun Plasma chuyên dụng. Bạn nên sử dụng đầu phun từ hồ quang trong. Hãy giữ một góc nghiêng khoảng 60 độ.

Kỹ thuật tiến hành cắt như thế nào?

Kỹ thuật cắt tiến hành như thế nào?
Kỹ thuật cắt tiến hành gia công cắt bằng hồ quang như thế nào?

Kỹ thuật cắt bằng điện cực nóng chảy

Cắt bằng điện cực nongs chảy được thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn que hàn và đường kính que hàn phù hợp

Que hàn dùng để cắt, bạn cần chọn que hàn có thuốc bọc dày. Lúc này, hãy đảm bảo đường cắt gọn và nhỏ. Đường kính que hàn nên được chọn theo chiều dày vật cắt

Bước 2: Tiêu chuẩn về cường độ dòng điện 

Cường độ dòng điện thường lấy lớn hơn so với khi hàn là khoảng 30%. Thông thường cường độ dòng điện hiện cắt lấy bằng 60 – 65 d.

Đường kính que hàn và cường độ dòng điện cắt, khách hàng nên tham khảo bảng sau:

Bảng một số thông số quan trọng
Bảng một số thông số quan trọng

Bước 3: Xác định góc nghiêng que hàn

Lúc đầu, bạn cần đặt que hàn vuông góc với bề mặt vật cắt. Sau đó tiếp tục điều chỉnh que hàn nghiêng về phía ngược với hướng cắt một góc 60 đến 90 độ.

Bước 4: Xác định chuyển động que hàn

Đối với cắt vật dày: Chuyển động cần dọc theo đường cắt là chính. Que hàn có thể chuyển động lên xuống giữa mặt phẳng trên và dưới của tấm cắt.

Đối với cắt vật mỏng: Cắt vật mỏng, que hàn cần chuyển động thẳng dọc theo trục đường cắt.

Cắt bằng điện cực không nóng chảy là gì?

Hiện nay, điện cực Cacbon được dùng phổ biến trong kỹ thuật điện cực không nóng chảy. Lúc này, khách hàng sử dụng nhiệt của hồ quang. Nhờ vậy làm tan chảy kim loại. Dòng khí nén xung quanh cực C sẽ giúp thổi kim loại. Từ đó tạo thành các rãnh theo mong muốn. 

Chế độ cắt kim loại bằng điện cực cacbon có các trị số như bảng dưới đây:

Để điều khiển hoạt động này bằng vòi phun plasma với độ chính xác cao, bạn nên gắn đầu phun vào tay máy. Tiếp tục, điều chỉnh với việc tăng độ chính xác của máy lên. Với phương pháp này, bạn có thể cắt được nhiều kim loại. Chẳng hạn như Cacbon, thép và nhôm.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp gia công cắt plasma

Ưu điểm nổi bật bởi tính điều khiển bằng chương trình số sẽ có tốc độ cao. Chúng có thể lên đến 0,182 m/s với nhôm có độ dày lên đến hơn 6mm. Hoặc tốc độ 0,085 m/s cho miếng thép dày gần 7mm. Vật liệu càng dày thì tốc độ này càng giảm. Chẳng hạn miếng nhôm dày 10cm thì tốc độ chỉ là 0,0085m/s.

Các lưu ý khi sử dụng phương pháp gia công cắt này

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo an toàn lao động cho bản thân và đội ngũ nhân công của mình. 

Bên cạnh đó, tuyệt đối đảm bảo quy định để đề phòng tai nạn thương tích xảy ra. Một số chú ý quan trọng gồm có:

  • Điện áp thích hợp của nguồn không tải từ 100 – 400V.
  • Điện áp làm việc có trị số từ 80 – 120V.
  • Đảm bảo quy tắc chống điện giật.
  • Chú ý nối điện và cách điện an toàn nhất.
  • Khách hàng tuân thủ tăng cường các biện pháp nhằm chống nóng và hạn chế bức xạ.
  • Giảm khả năng ngộ độc hoặc nổ khí gas ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phạm vi ứng dụng của gia công bằng Plasma là gì?

Gia công cắt bằng hồ quang là phương pháp nổi bật. Chúng ta có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, điển hình là:

  • Ứng dụng chính của gia công bằng plasma là gia công cắt tấm kim loại.
  • Bạn có thể đột lỗ hay gia công cắt dọc theo những đường dẫn xác định trước đó.
  • Có 2 hình thức phổ biến: gia công cắt bằng tay hoặc bằng điều khiển CNC.
  • Gia công được nhiều dạng kim loại khác nhau như : thép,cacbon, nhôm, và một số nguyên liệu không rỉ.
Ứng dụng của Gia công cắt hồ quang
Ứng dụng của Gia công cắt hồ quang

Hy vọng các chia sẻ về phương pháp gia công cắt bằng hồ quang trong bài này hữu ích đến các bạn. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại để lại thông tin để chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé!

 

 Bài viết liên quan

Tác hại của hồ quang điện Hồ quang điện là gì? Tính chất cơ bản của hồ quang điện

Hồ quang điện là gì? Tính chất và đặc điểm của hồ quang điện như thế nào? Ứng dụng của chúng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Các bạn hãy đón đọc nhé! Tóm Tắt Nội Dung1 Hồ quang điện là gì?2 Tính chất…

Rogowski RC150-060-100-300 cho điện 3 pha Biến dòng Rogowski RC150 Đo Tải 4000A

Biến dòng Rogowski RC150 vừa đáp ứng yêu cầu đo dòng từ vài chục ampe cho tới hàng nghìn ampe với độ chính xác cao. Chỉ duy nhất 1 cuộn dây Rogowski có thể đo dòng từ nhỏ tới lớn mà không cần chọn tải tương ứng. Với ngõ ra 100mV/kA tương ứng 1000A cho…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…