Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, ngành kỹ thuật cơ điện tử là một ngành quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Hiện nay, việc làm kỹ thuật cơ điện tử trở thành một ngành học thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Có thể kể đến các bạn trẻ yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được về kỹ thuật cơ điện tử là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi ra trường? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về ngành học này nhé!

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hợp giữa 3 ngành là kỹ thuật cơ khí, điện tử và máy tính. Đây được đánh giá là ngành rất quan trọng trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích chính của ngành là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Từ đó tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Chúng ta có thể kể đến robot.

Kỹ thuật cơ điện tử là gì?
Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Các kiến thức chuyên môn được trang bị

Là một sinh viên, bạn sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Có thể kể đến như hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực. Hay hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh. Kiến thức về cảm biến, robot.

Các kiến thức đó được thể hiện qua các môn học trong chương trình đào tạo như hệ thống cơ điện tử. Mạch giao diện máy tính, đo lường và dụng cụ đo, cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Thiết kế hệ thống số, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic,…

Hiện nay, có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật uy tín này. Chúng ta có thể kể đến những cái tên hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)… Bên cạnh đó, sinh viên tại các trường sẽ được phát triển các kỹ năng về tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian. Đặc biệt, bạn sẽ được tham gia làm việc thực tế thường xuyên tại các doanh nghiệp. Tất cả sẽ giúp các bạn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tốt nhất sau khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp kỹ thuật cơ điện tử

Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật cơ điện tử

Hiện nay, các doanh nghiệp và xí nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư phát triển dây chuyền công nghệ tiên tiến. Họ tìm cách sử dụng các dây chuyền công nghệ nước ngoài. Chính vì vậy, nhân lực cho ngành kỹ thuật cơ khí điện tử sẽ có chiều hướng tăng cao. Việc làm cho ngành này sẽ có mức lương và đãi ngộ hấp dẫn.

Các việc làm nổi bật trong ngành kỹ thuật cơ điện tử

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng dụng được lý thuyết vào thực tế doanh nghiệp. Biết sử dụng các hệ thống, máy móc chuyên sâu. Khai thác ứng dụng thì sẽ có nhiều cơ hội đảm nhiệm tại các vị trí như:

  • Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm máy tính. Điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, ứng dụng. Thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công. Chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, tự động hóa, điện, điện tử.
  • Thăng tiến trở thành Trưởng bộ phận kỹ thuật, Giám đốc kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp về cơ khí, điện tử.

Những việc cần làm của sinh viên và nhà trường

Để có thể có được việc làm và cơ hội thăng tiến rõ ràng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần năng động, tìm kiếm cơ hội thực tập học hỏi tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà trường cũng cần có phương án giúp đỡ các bạn sinh viên. Có thể kể đến việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên kỹ thuật cơ điện tử
Sinh viên kỹ thuật cơ điện tử

Việc làm này sẽ giúp các kỹ sư trong tương lai có thể tiếp cận công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Từ đó công việc sẽ thuận lợi hơn, doanh nghiệp hội nhập tốt hơn với sự phát triển của thế giới.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì? Ra trường làm gì? Tuy nhiên, để hiểu hơn về ngành kỹ thuật cơ điện tử, bạn nên tìm hiểu thêm về nhiều thông tin. Đó là tổ hợp môn, điểm trúng tuyển,…Khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ vững bước hơn trên con đường sự nghiệp của mình.Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…