Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, ngành kỹ thuật cơ điện tử là một ngành quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Hiện nay, việc làm kỹ thuật cơ điện tử trở thành một ngành học thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Có thể kể đến các bạn trẻ yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được về kỹ thuật cơ điện tử là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi ra trường? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về ngành học này nhé!

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hợp giữa 3 ngành là kỹ thuật cơ khí, điện tử và máy tính. Đây được đánh giá là ngành rất quan trọng trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích chính của ngành là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Từ đó tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Chúng ta có thể kể đến robot.

Kỹ thuật cơ điện tử là gì?
Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Các kiến thức chuyên môn được trang bị

Là một sinh viên, bạn sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Có thể kể đến như hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực. Hay hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh. Kiến thức về cảm biến, robot.

Các kiến thức đó được thể hiện qua các môn học trong chương trình đào tạo như hệ thống cơ điện tử. Mạch giao diện máy tính, đo lường và dụng cụ đo, cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Thiết kế hệ thống số, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic,…

Hiện nay, có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật uy tín này. Chúng ta có thể kể đến những cái tên hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)… Bên cạnh đó, sinh viên tại các trường sẽ được phát triển các kỹ năng về tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian. Đặc biệt, bạn sẽ được tham gia làm việc thực tế thường xuyên tại các doanh nghiệp. Tất cả sẽ giúp các bạn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tốt nhất sau khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp kỹ thuật cơ điện tử

Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật cơ điện tử

Hiện nay, các doanh nghiệp và xí nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư phát triển dây chuyền công nghệ tiên tiến. Họ tìm cách sử dụng các dây chuyền công nghệ nước ngoài. Chính vì vậy, nhân lực cho ngành kỹ thuật cơ khí điện tử sẽ có chiều hướng tăng cao. Việc làm cho ngành này sẽ có mức lương và đãi ngộ hấp dẫn.

Các việc làm nổi bật trong ngành kỹ thuật cơ điện tử

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng dụng được lý thuyết vào thực tế doanh nghiệp. Biết sử dụng các hệ thống, máy móc chuyên sâu. Khai thác ứng dụng thì sẽ có nhiều cơ hội đảm nhiệm tại các vị trí như:

  • Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm máy tính. Điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, ứng dụng. Thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công. Chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, tự động hóa, điện, điện tử.
  • Thăng tiến trở thành Trưởng bộ phận kỹ thuật, Giám đốc kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp về cơ khí, điện tử.

Những việc cần làm của sinh viên và nhà trường

Để có thể có được việc làm và cơ hội thăng tiến rõ ràng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần năng động, tìm kiếm cơ hội thực tập học hỏi tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà trường cũng cần có phương án giúp đỡ các bạn sinh viên. Có thể kể đến việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên kỹ thuật cơ điện tử
Sinh viên kỹ thuật cơ điện tử

Việc làm này sẽ giúp các kỹ sư trong tương lai có thể tiếp cận công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Từ đó công việc sẽ thuận lợi hơn, doanh nghiệp hội nhập tốt hơn với sự phát triển của thế giới.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì? Ra trường làm gì? Tuy nhiên, để hiểu hơn về ngành kỹ thuật cơ điện tử, bạn nên tìm hiểu thêm về nhiều thông tin. Đó là tổ hợp môn, điểm trúng tuyển,…Khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ vững bước hơn trên con đường sự nghiệp của mình.Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…