Máy hàn điện tử: Những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Máy hàn điện tử là một trong những loại máy hàn có sử dụng công nghệ biến tần IGBT. Chúng nhằm biến đổi nguồn điện một chiều lên tần số cao hơn. Sau đó giảm áp chỉnh lưu, thông qua kỹ thuật điều chế xung để tạo ra dòng điện một chiều có công suất lớn. Và làm nóng chảy que hàn rất nhanh. Khi sử dụng lâu ngày, thì bạn sẽ thường gặp các vấn đề liên quan đến hoạt động của máy.

Trong những trường hợp bị lỗi, nếu lỗi nhỏ bạn có thể tự xử lý được, nhưng nếu những lỗi liên quan đến kỹ thuật, nếu không phải là người có hiểu biết sâu về lĩnh vực điện tử, thì bạn nên đem đến những cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Chức năng cơ bản của từng nút khối trên máy hàn điện tử

Với sự đa dạng của mình, mỗi máy hàn điện tử đều là một thiếc bị điện. Chúng có chúng những nguyên lý vận hành riêng. Nếu không phải là người am hiểu về chúng thì người sử dụng sẽ khá vất vả khi gặp phải những rắc rối liên quan.

Nếu đó là những lỗi nhỏ, đơn giản mà chúng ta không biết xử lý gây ảnh hưởng đến công việc, cũng như tuổi thọ của máy. Vì vậy trước khi đi phân tích những lỗi thường gặp ở máy hàn điện tử. Đầu tiên cần hiểu về chức năng của từng nút khối trên máy hàn điện tử.

Những điều cần biết về máy hàn điện tử
Những điều cần biết về máy hàn điện tử

Chức năng, công dụng của các nút khối cơ bản

Nút nguồn chính: Nút này có chức năng chính là chỉnh lưu, chuyển điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều. Chức năng này được thực hiện bởi các linh kiện bán dẫn. Chúng có vai trò như những chiếc khóa đóng ngắt luân phiên để thông qua biến áp xung thay chiều của điện áp đầu ra.

Khối chỉnh lưu dòng hàn: Công dụng của khối này là nhận AC tần số cao, chỉnh lưu, lọc và xuất ra các cọc lấy điện hàn.

Khối hồi tiếp: Có công dụng là lấy mẫu dòng điện hàn hoặc điện áp hàn ở ngõ ra hồi tiếp về khối mạch tạo xung để ổn định dòng điện hàn hoặc điện áp hàn.

Khối cài đặt dòng hàn: Có chức năng chính là cài đặt giá trị dòng hàn hoặc điện áp hàn.

Khối tạo xung điều khiển: Chức năng là tạo ra chuỗi xung có độ rộng thay đổi, và đồng thời dẫn đến thay đổi công suất trung bình ra tải.

Các lỗi máy hàn thường gặp và cách kiểm tra, khắc phục chúng.

Máy hàn bị rò điện

Hiện tượng là khi chúng ta chạm tay vào vỏ máy bị điện giật.

Nguyên nhân chính là do máy vận hành lâu ngày trong môi trường có nhiều bụi kim loại bám vào hoặc máy hoạt động trong những môi trường ẩm ướt. Cũng có thể là do việc đấu dây điện vào không đúng kỹ thuật, dẫn đến đầu dây vỏ hoặc máy bị chập điện bên trong.

Cách khắc phục loại lỗi này: vệ sinh sạch bụi kim loại bằng máy nén khí, và sấy khô máy trong trường hợp bị ẩm ướt. Đồng thời tiến hành kiểm tra lại các mối nối để không bị chạm đầu dây hở vào thành máy.

Máy hàn xuất hiện những tiếng kêu ù ù

Nguyên nhân chính, có thể là do các bulon bị lỏng hoặc máy của bạn bị rơi khi di chuyển. Phương pháp khắc phục, nếu là chỉ bị lỏng bulon đơn giản, bạn có thể xoáy chặt vào, nhưng nếu là do bị rơi khi di chuyển, thì bạn nên đem đến những cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa lại máy.

Máy hàn hoạt động bị yếu

Việc máy hàn bị yếu khi hoạt động, có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chính và cách khắc phục là:

Đầu tiên, là do dòng điện hàn chưa được điều chỉnh hợp lý. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách quay vô lăng để tăng dòng điện hàn.

Thứ hai, có thể do kích thước dây điện vào quá nhỏ. Với lỗi này chúng ta nên thay loại dây khác có kích thước lớn hơn.

Không đảm bảo trong tiếp xúc điện. Với lỗi này cần tiến hành kiểm tra, xoáy chặt các bulon từ điện nguồn đến máy.

Điện nguồn yếu (điện áp dưới 180 V). Khắc phục bằng cách quay vô lăng tối đa để tăng điện áp bù vào nguồn điện thấp. Còn nếu không được, thì bạn nên chọn mua loại máy hàn có thể hoạt động ổn định khi điện yếu.

Sụt áp do kéo máy hàn cách quá xa nguồn điện. Chúng ta nên dùng loại dây lớn.

Máy hàn hoạt động quá mạnh

Nguyên nhân chính có thể do việc điều chỉnh điện ra chưa hợp lý. Khắc phục bằng cách quay vô lăng với chiều ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh giảm dòng điện.

Hoặc có thể do điện thế nguồn vào quá lớn. Khắc phục bằng cách điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc thay đổi nguồn điện.

Một số lưu ý quan trọng về máy hàn điện tử

Người lao động phải kiểm tra máy, dụng cụ, thiết bị và phương tiện bảo hộ lao động trước khi làm việc hoặc xử lý các lỗi nếu phát hiện sự cố. Khi không cần sử dụng nữa, thì phải tắt các máy móc, thiết bị và đưa chúng về vị trí an toàn, đồng thời thu dọn, cất dụng cụ, trang thiết bị và làm vệ sinh sạch sẽ máy trước khi cất chúng.

Mua máy hàn điện tử ở đâu?
Mua máy hàn điện tử ở đâu?

Các lỗi thường gặp khác của máy hàn điện tử mà chúng ta nên biết

Lỗi thứ nhất: Chập chờn nguồn điện máy hàn điện tử

Trong trường hợp này bạn cần xem cánh quạt tản nhiệt của máy có hoạt động hay không. Nếu quạt máy hàn điện tử không hoạt động thì rất có khả năng là do máy hở nguồn.

Đầu tiên hãy tiến hành kiểm tra các phích điện xem có hở ở đâu hay không, sau đó mới tìm cách kiểm tra nguồn của máy và delay ngắt mạch của nguồn. Với lỗi này thường sẽ sửa được rất nhanh và không quá tốn kém chi phí.

Lỗi thứ hai: máy tự động tắt khi đang làm việc hoặc không hàn rất yếu.

Lỗi này có thể do nguồn điện cấp cho máy chập chờn, hoặc máy hoạt động quá lâu gây nóng máy và quá tải,. Chúng cũng có thể do cục nguồn của máy bị cháy (do chập điện), … Bạn nên gọi cho nhân viên bảo hành máy, nhưng trước hết hãy kiểm tra xem chúng có mắc phải những lỗi thường gặp ở trên không.

Lỗi thứ ba: Máy bị rơi vào nước, sau đó mở lên không chạy.

Lỗi này rất thường gặp khi bạn sử dụng các loại máy hàn điện tử mini cầm tay. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo vỏ máy ra và sấy khô các bộ phận của máy. Trường hợp máy vẫn không hoạt động, thì bạn hãy mang máy đi sửa.

Lỗi thứ tư: Máy bị rơi, va đạp sau đó không hoạt động.

Với trường hợp này bạn hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy hàn điện tử uy tín để xử lý.

Một số lỗi khác, bạn có thể gặp phải như:

  • Ban đầu, máy hoạt động bình thường, sau đó nghỉ lát mở lại lại không hoạt động nữa. Lỗi này thì thường rất khó giải quyết, nguyên nhân chính là do đây là những loại máy rẻ tiền của Trung Quốc.
  • Máy bị bốc khói có mùi khét thậm chí bốc lửa khi đang sử dụng. Nguyên nhân chính là do chập điện dẫn đến cháy nổ do bị bắn các vụn sát vào mát. Các xử lý là hãy vệ sinh định kỳ và bảo quản tốt

Một số gợi ý về cách sửa máy hàn điện tử

Trong quá trình sử dụng, tất nhiên bạn không thể tránh khỏi những lỗi về sử dụng. Trong có có một số lỗi bạn thể tự xử lý được. Nhưng cũng có một số lỗi bạn cũng nên đem đến những cơ sở bảo hành, sửa chữa để đảm bảo máy của bạn được xử lý đúng cách.

Bảng một số lỗi và cách khắc phục
Bảng một số lỗi và cách khắc phục

Địa chỉ sửa máy hàn điện tử uy tín và chuyên nghiệp nhất 

Một số tiêu chí bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn địa chỉ phân phối và sửa chữa máy hàn điện tử gồm:

  • Chế độ bảo hành sản phẩm.
  • Chế độ phân phối sản phẩm.
  • Chế độ ưu đãi trong chính sách của công ty
  • Chất lượng sản phẩm và trình độ đội ngũ kỹ thuật viên

Mong muốn tìm kiếm địa chỉ uy tín đáp ứng tốt các tiêu chí của người tiêu dùng, hãy nghĩ đến thietbikythuat. 

Không chỉ có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, tận tâm với nghề mà đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao. Điều này chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Hy vọng bài viết về máy hàn điện tử này đã giải quyết được nhiều vấn đề của khách hàng. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay đến chúng tôi nhé! 

 

 Bài viết liên quan

Máy hàn điện tử - thiết bị có nhiều ứng dụng Máy hàn điện tử là gì? Bật mí chi tiết cách khắc phục máy hỏng

Sự đa dạng về mẫu mã và số loại sản phẩm máy hàn điện tử trên thị trường là điều không thể phủ nhận. Song thực tế, nhiều người còn chưa hiểu về sản phẩm này, công dụng cũng như cách phân loại. Trong bài viết này, các bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…