Máy bơm hỏa tiễn là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn

Hiện nay người dân sử dụng khá nhiều những công trình giếng khoan sâu để lấy nguồn nước sạch từ lòng đất. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng máy bơm hỏa tiễn cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy máy bơm hỏa tiễn là gì? Cơ chế hoạt động của máy bơm hỏa tiễn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về máy bơm hỏa tiễn nhé!

Máy bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn hay còn gọi được gọi với cái tên khác là máy bơm chìm giếng khoan. Đây là dòng máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước, chúng sẽ tự mồi bằng dung dịch bơm.

Máy bơm nước hỏa tiễn được chia thành 2 loại cơ bản là:

 • Bơm hỏa tiễn dạng động cơ chìm: Chúng được đặt chìm trong giếng khoan. Loại máy bơm này phù hợp với giếng khoan công nghiệp. Chúng có đường kính miệng giếng hơn 1m.
 • Bơm hỏa tiễn động cơ đặt cạn: Loại máy bơm này sử dụng phù hợp cho các loại giếng khoan dân dụng có đường kính miệng giếng nhỏ. Bởi loại máy này có công suất không cao và khả năng đẩy nước lên nhỏ.
Máy bơm hỏa tiễn là gì?
Máy bơm hỏa tiễn là gì?

Cấu tạo của máy bơm hỏa tiễn

Cấu tạo của máy bơm chìm giếng khoan bao gồm các bộ phận như:

 • Lọc cát;
 • Hỏa tiễn;
 • Trục quay chống ma sát;
 • Van cân bằng áp lực;
 • Khối dẫn nước có thể tháo;
 • Bộ chuyển mạch;
 • Bộ phận dẫn nước;
 • Khung bảo vệ;
 • Vòng tự xếp thẳng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn được thiết kế đa tầng và được lắp đặt theo phương thẳng đứng. Mặc dù hiện nay các loại máy bơm hỏa tiễn được nâng cấp thành nhiều loại khác với chất lượng cao hơn nhưng về cơ bản nguyên lý hoạt động vẫn không có nhiều sự thay đổi. Theo đó nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn là: Chất lỏng sẽ được hút vào buồng bơm. Sau đó dưới tác dụng lớn của lực ly tâm trong máy bơm sẽ sinh ra do hoạt động của bánh xe công tác. Khi này thì các phần tử chất lỏng sẽ bị văng ra ngoài một cách liên tục. Và nước sẽ đi theo các máng dẫn vào bên trong ống đẩy với áp suất cao hơn. Dần dần sẽ hình thành quá trình đẩy của bơm.

Ứng dụng hiện nay của máy bơm hỏa tiễn là gì?

Hiện nay máy bơm hỏa tiễn được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Người ta thường sử dụng bơm hỏa tiễn cho giếng đào. Ngoài ra còn được sử dụng phổ biến trong xử lý bể nước thải. Tuy nhiên chỉ sử dụng đối với nguồn nước thải không chứa các loại rác, tạp chất, đất, sỏi, đá…và ở những môi trường axit loãng, có nồng độ thấp.

Ứng dụng hiện nay của máy bơm chìm giếng khoan
Ứng dụng hiện nay của máy bơm hỏa tiễn

Tại sao phải dùng máy bơm hỏa tiễn để bơm nước giếng khoan?

Ở nhiều địa phương, đại đa số người dân sẽ sử dụng cuốc, xẻng để đào một cái giếng với độ cao vài mét để lấy nước cho sinh học. Tuy nhiên không phải chỗ nào cũng áp dụng được phương pháp đó. Với những khu vực bắt buộc phải đào giếng sâu từ 15 – 30m hay thậm chí phải khoan cả trăm mét mới đủ nước để cung cấp thì đòi hỏi bạn phải có phương pháp thuận tiện và mang tới hiệu quả cao hơn. Từ thực tế đó mà máy bơm hỏa tiễn được ra đời nhằm giải quyết bài toán khó cho người dân.

Máy bơm hỏa tiễn được dùng để bơm nước giếng khoan, ngoài ra thì cũng có thể dùng để bơm nước giếng đào.

Khi chọn máy bơm hỏa tiễn cần lưu ý những gì?

Khi chọn máy bơm hỏa tiễn bạn cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Lựa chọn đường kính bơm hỏa tiễn phù hợp. Hiện nay thì đường kính phổ biến nhất là loại 4 inch và 6 inch.
 • Cần xác định được lưu lượng nước cần bơm là bao nhiêu lít/ phút.
 • Chiều sâu của giếng khoan là bao nhiêu?
 • Chiều sâu thả máy bơm là bao nhiêu?
 • Độ đẩy cao: Là độ cao có thể vận chuyển nước lên đến bể chứa và cần xác định được vị trí cần sử dụng nguồn nước.
 • Xác định tính chất của nguồn nước, hàm lượng cát, đất lẫn trong nước để từ đó làm căn cứ xác định vật liệu bơm phù hợp.
 • Để đảm bảo chất lượng và có độ bền cao thì bạn nên lựa chọn các loại máy bơm hỏa tiễn từ các thương hiệu uy tín. Mặc dù mức giá cả có đắt hơn một chút nhưng bù lại có chất lượng cao và bạn cũng có thể tiết kiệm được kha khá các chi phí sửa chữa.
Khi chọn máy bơm chìm giếng khoan cần lưu ý những gì?
Khi chọn máy bơm hỏa tiễn cần lưu ý những gì?

Một số loại máy bơm hỏa tiễn phổ biến hiện nay

 • Máy bơm hỏa tiễn loại Pentax Italy: Được làm bằng thép không gỉ, có khả năng chịu lực và chịu mài mòn. Trục bơm của loại máy bơm này cũng được làm bằng thép không gỉ. Ưu điểm của loại máy bơm này là vận hành trơn tru, tuổi thọ cao.
 • Máy bơm hỏa tiễn loại Ebara Italy: Loại máy bơm này có buồng bơm và đầu bơm được làm bằng inox. Đặc điểm của loại máy bơm này là có đa tầng cánh, dễ dàng bơm đẩy nước lên cao.
 • Máy bơm hỏa tiễn loại Mastra: Loại máy bơm này có xuất xứ từ Trung Quốc/ Mastra là dòng bơm hỏa tiễn được sử dụng khá phổ biến do giá thành của nó tốt hơn các dòng máy bơm được nhập khẩu từ Italy.

Ngoài ra, còn có một số dòng máy bơm hỏa tiễn với mức giá thấp hơn như máy bơm CNP, NTP… có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy bơm hỏa tiễn là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về máy bơm hỏa tiễn!Bài viết liên quan

Rogowski RC150-060-100-300 cho điện 3 pha Biến dòng Rogowski RC150 Đo Tải 4000A

Biến dòng Rogowski RC150 vừa đáp ứng yêu cầu đo dòng từ vài chục ampe cho tới hàng nghìn ampe với độ chính xác cao. Chỉ duy nhất 1 cuộn dây Rogowski có thể đo dòng từ nhỏ tới lớn mà không cần chọn tải tương ứng. Với ngõ ra 100mV/kA tương ứng 1000A cho…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…