EtherNet/IP là gì? Tìm hiểu về cách thức hoạt động của EtherNet/IP

EtherNet/IP chính là một giao thức truyền thông phổ biến. Chúng được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm. Vậy EtherNet/IP là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

EtherNet/IP là gì?

Ethernet/IP là gì? Nó thực chất bao gồm EtherNet và IP. Khác với các giải pháp công nghệ khác, Ethernet/IP có sử dụng giao thức mở. Giao thức này được chấp thuận rộng rãi như CIP. Nói một cách khác, Ethernet/IP là hiện thân của CIP trong mạng Ethernet TCP/IP. Nó giống như DeviceNet là hiện thân của CIP trong mạng CAN.

EtherNet/IP là gì?
EtherNet/IP là gì?

Sự khác biệt giữa Ethernet và Ethernet/IP

Cáp kết nối PC và router thực chất là phần vật lý của Ethernet. Nó là phương tiện truyền thông điệp Ethernet đến cho PC. Cáp kết nối chứa một loạt các giao thức truyền thông như IP, TCP,… Giao thức này thích hợp cho môi trường công sở. Nó cho phép người dùng chia sẻ tệp, truy cập thiết bị, gửi email, tìm kiếm thông tin trên Internet,… Hay có thể thực hiện nhiều giao tiếp khác tại môi trường này.

Sự khác biệt của EtherNet/IP
Sự khác biệt của EtherNet/IP

Thay vào đó, tại môi trường xí nghiệp, nhà máy thì giao thức được sử dụng khá đặc biệt. Thay vì truy cập các tệp và thiết bị, bộ điều khiển của nhà máy phải truy cập trước vào dữ liệu nhúng. Các dữ liệu này được nhúng trong hệ thống truyền động, máy trạm và các thiết bị I/O. Nhu cầu giao tiếp dữ liệu tại đây là thời gian thực. Người dùng không mất thời gian chờ đợi trong lúc các tác vụ đang thực hiện.

Cách thức Ethernet/IP hoạt động là gì?

Cách thức hoạt động của Ethernet/IP là sử dụng TCP/IP để gửi những thông điệp hiện rõ. Các thông điệp bao gồm dữ liệu ứng dụng, nghĩa của dữ liệu và các dịch vụ kèm theo. Ethernet/IP còn hoà nhập vào với chuẩn UDP/IP để truyền các thông điệp dịch vụ. Nói một cách khác, đó là những thông điệp ngầm. Ethernet/IP dung hoà cả giao thức TCP/IP và UDP/IP trong thông điệp gửi qua mạng. Từ đó, các công ty có thể sử dụng chúng vào việc lấy thông tin và điều khiển.

Cách thức hoạt động của EtherNet/IP
Cách thức hoạt động của EtherNet/IP

Hơn hết, ngoài thông điệp hiện, Ethernet/IP còn cung cấp thông điệp ẩn. Do đó, EtherNet/IP cung cấp được tất cả các dịch vụ cần thiết cho các mạng điều khiển. Chúng có nhiệm vụ thăm dò và tuần hoàn đến việc chuyển dữ liệu điểm và đa điểm. Đặc điểm này cho biết chắc chắn EtherNet/IP sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ tương lai.

Tóm lược lại những điều cần biết về Ethernet/IP

  • EtherNet/IP là giao thức truyền bên trong một gói TCP/IP. Nói cách khác, EtherNet/IP là cách dữ liệu được tổ chức khoa học trong một gói TCP hoặc UDP.
  • Các thiết bị trên mạng EtherNet/IP biểu hiện dữ liệu dưới dạng một chuỗi các giá trị. Chúng được gọi là thuộc tính và được nhóm với các giá trị dữ liệu tương tự khác. Sau đó tạo thành các tập thuộc tính có tên gọi là đối tượng.
  • EtherNet/IP Application Objects có dữ liệu cho các thiết bị cụ thể. Các thiết bị trong EtherNet/IP sẽ hỗ trợ các thiết bị cụ thể đó. Từ đó, chúng đều có cùng một tập hợp các đối tượng ứng dụng EtherNet/IP.
  • Có hai loại thông điệp được truyền giữa EtherNet/IP Scanner Device và EtherNet/IP Adapter Device. Các thông điệp này là dữ liệu không đồng bộ và dữ liệu truyền liên tục.
  • EtherNet/IP là một phần của CIP. Giao thức CIP qua CAN là DeviceNet. Và giao thức CIP qua Ethernet là EtherNet/IP.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ tổng quan kiến thức về giao thức EtherNet/IP. Hy vọng những thông tin về EtherNet/IP có thể giúp ích cho các bạn rất nhiều trong cuộc sống.Bài viết liên quan

MQTT có ý nghĩa đặc biệt trong IoT MQTT là gì? Tìm hiểu cách giao thức MQTT hoạt động

MQTT được hiểu như một phương tiện truyền tải theo dạng tin nhắn. Vậy cụ thể MQTT là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé! Tóm Tắt Nội Dung1 MQTT là gì?2 Cách thức MQTT hoạt động là gì?3 Lịch sử phát triển giao thức…

Công tắc áp suất phòng nổ bellow - bourdon tube Công Tắc Áp Suất Phòng Nổ Khí Gas

Công tắc áp suất phòng nổ không được nhiều nhà máy sử dụng bởi nó được thiết kế và ứng dụng cho các hệ thống khí gas & luôn hoạt động trong khu vực dễ cháy nổ. Khác với công suất áp suất thông thường thì công tắc áp suất phòng nổ cần yêu cầu…

Hình ảnh thực tế R-KEY-LT-P Gateway Profinet Dành Riêng Cho PLC Siemens

Seneca vừa cho ra mắt một sản phẩm mới Gateway Profinet dành riêng cho PLC Siemens giúp cho anh em có thể tiết kiểm được khối tiền cho việc kết nối các tín hiệu modbus RTU hay modbus TCP-IP với PLC S7-1200, S7-1500 của Siemens thông qua truyền thông Profinet. Đối với các Model cũ…