[Kiến thức] Cấu tạo và ứng dụng tiêu biểu của đèn pha là gì?

Đèn pha là gì? Đây là sản phẩm chiếu sáng được sử dụng ở các phương tiện giao thông như xe máy hay ô tô. Chúng ó đặc trưng ở nguồn sáng tập trung, chiếu ở khoảng cách xa. Thường từ trên 100m trở lên. Ở bài viết này, thietbikythuat sẽ giúp quý khách hiểu về cấu tạo và ứng dụng đặc biệt của thiết bị này.

Đèn pha và đèn cốt có gì khác nhau?
Đèn pha và đèn cốt có gì khác nhau?

Khái niệm đèn cốt và đèn pha là gì?

Về đèn pha

Người dùng thường hay bị nhầm lẫn giữa hai loại đèn là đèn pha và đèn cốt. Chúng là thuật ngữ dùng để chỉ loại đèn chiếu sáng phía trước. Đặc biệt, được ứng dụng dành riêng cho các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, đèn cốt có khoảng cách chiếu sáng gần. Trong khi đó, đèn pha thì ngược lại.

Về đèn cốt

Đèn cốt có khoảng cách chiếu sáng khá gần. Chúng là loại thiết bị có ánh sáng chiếu chếch xuống phía dưới. Các đặc điểm cơ bản của loại đèn này gồm:

 • Cường độ ánh sáng nhẹ hơn đèn pha.
 • Góc chiếu đèn khá nhỏ, thấp.
 • Giúp người dùng có thể điều khiển tốt các phương tiên giao thông.
 • Sản phẩm phù hợp với khu vực đông dân, di chuyển trong thành phố với tốc độ chậm. 
Khi nào nên sử dụng đèn pha, đèn cốt
Khi nào nên sử dụng đèn pha, đèn cốt

Đèn pha led có đặc điểm gì nổi bật?

Để hiểu hơn về sản phẩm này, bạn có thể đọc kỹ 5 đặc điểm dưới đây của đèn pha led:

 • Đặc điểm ánh sáng: Không có chứa tia cực tím độc hại; khá an toàn và thân thiện với người dùng.
 • Chất liệu tạo nên không chứa thủy ngân. Đảm bảo không gây độc hại đến môi trường và con người.
 • Hiệu suất chiếu sáng cao, lên đến 90%. Sử dụng đèn này bạn có thể tiết kiệm được 60% điện năng so với các loại đèn trước đây.
 • Khả năng chiếu sáng: Liên tục lên đến 40000 giờ.
 • Điều kiện nhiệt độ hoạt động có phổ rộng từ -40 đến 55 độ C.
 • Đặc điểm góc chiếu sáng: góc chiếu rộng, đảm bảo sử dụng cho không gian rộng lớn. 
Đèn pha led có góc chiếu rộng và xa
Đèn pha led có góc chiếu rộng và xa

Cấu tạo của đèn pha dùng chiếu sáng

Đèn pha chiếu sáng là tổng thể của nhiều bộ phận. Chúng tạo nên một thể thống nhất giúp bóng đèn phát ra ánh sáng:

 • Chip đèn: Dạng chip led với 2 loại thông dụng: chip COB và chíp SMD.
 • Vỏ đèn pha: Chất liệu phổ biến thường là nhôm, thép hoặc hợp kim cao cấp. Một số loại đèn sản xuất theo công nghệ mới được làm từ PCB và silicon để giúp khả năng tỏa nhiệt nâng cao.
 • Gương phản xạ chiếu sáng để tăng hiệu suất phát sáng.
 • Thanh gắn đèn nhằm cố định sản phẩm ở một vị trí nhất định.

Ngoài ra, đèn gồm một số bộ phận khác như chốt vít, đêm cao su, bộ nguồn driver…

5 ưu điểm nổi bật của đèn pha là gì?

Số lượng khách hàng yêu thích sử dụng đèn pha ngày càng tăng. Có nhiều lý do nhằm giải thích cho điều này. Song dưới đây là 5 lý do phổ biến nhất hiện nay:

Thiết bị có tuổi thọ cao

Theo thống kế, tuổi thọ trung bình của đèn pha cao gấp 5 – 10 lần các loại đèn sợi đốt và huỳnh quang. Chúng có thể sử dụng liên tục lên đến 20000 hoặc 25.000 giờ. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng liên tục trong vòng 3-4 năm. 

Việc này không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư cho khách hàng mà còn đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị chiếu sáng.

Một số loại đèn pha phổ biến hiện nay
Một số loại đèn pha phổ biến hiện nay

Tiết kiệm điện năng lớn, hiệu suất chiếu sáng cao

Các thiết bị đèn huỳnh quang, compact hay đèn sợi đốt có hiệu suất phát quang không cao. Bởi lẽ, chúng bị tiêu hao lượng nhiệt lớn cho hoạt động làm nóng dây dẫn. Ngược lại, đèn pha led thực hiện việc này rất tốt. Chính vì vậy, sản phẩm giúp khách hàng tiết kiệm một lượng lớn chi phí tiền điện hàng tháng. 

Ít bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Đèn pha là loại thiết bị được sử dụng ở ngoài trời khá nhiều. Chúng phải tiếp xúc với môi trường có sự biến động lớn. Chính vì vậy, chọn lựa nguyên liệu sản xuất đèn đều được kiếm tra nghiêm ngặt. Theo đó, sản phẩm được cấp bảo vệ theo chuẩn IP65. Chúng đảm bảo chống chịu tốt trước các ảnh hưởng bởi nước mưa, côn trùng hay nhiệt độ. 

Chi phí sửa chữa, bảo trì thấp

Hiện tại, chi phí sửa chữa sản phẩm đèn pha luôn ở mức thấp. Bởi lẽ thiết bị có tuổi thọ cao, chất lượng tốt. Do đó khả năng bị hỏng hay cần thay mới rất thấp. Khách hàng sử dụng sản phẩm thực tế thường phản hồi lượng chi phí giảm hẳn 50% so với các loại bóng đèn khác. 

Mức độ thân thiện với người dùng và môi trường cao

Ưu điểm nổi bật của đèn LED pha là ánh sáng sử dụng là tia sáng hồng ngoại. Chúng không phát ra tia UV. Chính điều này giúp giảm các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe ngươi dùng. Nhờ đó, giảm bệnh lý gây ra cho con người như ung thư, lão hóa da… Bên cạnh đó, hiệu suất chiếu sáng cao giúp khách hàng đạt được mục tiêu sử dụng. Nhờ đó, giảm lượng khí thải và thời gian chiếu sáng. Đây cũng là cách thông minh để bảo vệ hành tinh của con người.

Các ứng dụng nổi bật của đèn pha hiện nay

Đèn pha led có nhiều đặc điểm vượt trội, cải tiến tốt các nhược điểm của các dòng đèn khác. Dưới đây là một số ứng dụng để khách hàng tham khảo:

 • Sử dụng chiếu sáng trong trung tâm thương mại.
 • Sử dụng chiếu sáng sân vườn, nhà ở và hệ thống cửa hàng.
 • Dùng chiếu sáng tại các khu vui chơi, sân vận động hay sự kiện ngoài trời… 
Ứng dụng của đèn pha trong chiếu sáng sân bóng
Ứng dụng của đèn trong chiếu sáng sân bóng

Trên đây là các kiến thức tổng quan nhất về đèn pha như khái niệm, đặc điểm, tính ứng dụng. Đặc biệt, bạn đã biết sự khác nhau giữa đèn cốt và đèn pha là gì. Nếu còn điều gì chưa được giải đáp thỏa đáng, hãy để lại câu hỏi để được tư vấn thêm nhé! 

 Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…