Dây nhảy quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng của dây nhảy quang

Trong vài năm gần đây, dây nhảy quang là sản phẩm đang làm mưa làm gió thị trường hạ tầng mạng internet bởi chất lượng và những tính năng nổi bật của nó. Vậy dây nhảy quang là gì? Có những loại dây nhảy quang nào đang được sử dụng nhiều nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về dây nhảy quang là gì nhé!

Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang là một đoạn chứa sợi quang có các đường kính thông dụng là 0.9, 2.0, 3.0 mm với hai đầu của dây được gắn sẵn đầu nối cáp quang. Các đầu nối này có thể thuộc dạng PC, UPC, APC và thuộc chuẩn: SC, ST, FC, LC, MU, E2000… Dây nhảy quang có khoảng cách  kết nối vô cùng đa dạng từ 3m, 5m, 10m, 15m, 20m đến 30m. Dây đã được máy bấm sẵn có hai đầu Connecter.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang được dùng với mục đích chính là chuyên để nối quang giữa các thiết bị quang hay phụ kiện quang với nhau như:

 • Hộp phối quang ODF với converter quang
 • Kết nối các module quang với nhau
 • Kết nối giữa các hộp phối quang ODF với nhau…

Nhờ có dây nhảy quang mà người dùng có thể tiết kiệm được khá nhiều những khoản chi phí phát sinh trong suốt quá trình sử dụng và truyền tải hình ảnh, dữ liệu… thậm chí là những chương trình truyền hình cáp đòi hỏi một cách kỹ lưỡng, nhanh chóng độ sắc nét cao.

Cấu tạo của dây nhảy quang là gì?

Cấu tạo của dây nhảy quang
Cấu tạo của dây nhảy quang

Cấu tạo của dây nhảy quang bao gồm các bộ phận chính như:

 • Ống nối (Ferrule): Có cấu trúc dạng trụ rỗng được làm bằng sứ, kim loại hoặc nhựa với chất lượng cao nhằm mục đích để giữ chặt sợi quang.
 • Thân đầu nối (Connector Body): Bộ phận này được làm từ nhựa hoặc kim loại. Là nơi để chứa ống nối, cố định với lớp Jacket bên ngoài và đóng vai trò là lớp chịu lực.
 • Khớp nối (Coupling Mechanism): Đây là một phần của thân đầu nối với nhiệm vụ giúp cố định đầu nối khi thực hiện kết nối.
 • Đầu nối: Hiện nay đầu nối gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau. Một số kiểu phổ biến hiện nay như SC/PC, ST/UPC, FC/APC… Có hai thành phần phổ biến nhất hiện nay là đầu nối SC và ST hay FC, với điểm tiếp xúc là PC, UPC hay APC. Phía trong của đầu nối là ferrule. Chúng có chức năng bảo vệ và giữ thẳng được những sợi cáp quang.

Một số loại dây nhảy quang phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hiện nay ở trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại dây nhảy quang Singlemode khác nhau. Vì thế, để đưa ra một con số chính xác có bao nhiêu loại dây nhảy quang là rất khó khăn. Dưới đây là 3 loại dây nhảy quang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Dây nhảy quang hai đầu SC-SC

Dây SC-SC
Dây nhảy quang hai đầu SC-SC

Dây nhảy quang SC – SC là một trong những loại dây nhảy quang Singlemode cơ bản sử dụng sợi cáp quang đơn mốt, chúng khối lượng nhỏ nhẹ, dễ dàng cho việc sử dụng. Loại dây nhảy quang này có thể dễ dàng sử dụng trong bất cứ điều kiện nào, dù là dưới nhiệt độ cao. Ngoài ra cũng có thể chống chịu được sức kéo lớn trong quá trình lắp đặt và vận chuyển.

Đặc điểm nổi bật của dây nhảy quang SC-SC là:

 • Đầu nối phải của dây là: SC/UPC, loại sợi tùy chọn Singlemode, MM 50/125, MM 62.5/125um.
 • Đầu nối trái của dây là: SC/UPC, sợi Singlemode, MM 50/125, MM 62.5/125um.
 • Chiều dài: Không giới hạn, tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.
 • Số lần kết nối: 1000 lần.
 • Độ bền kéo dãn: Tải trọng 100N, thời gian kiểm tra ít nhất 5h và kết quả độ suy hao <0,5 dB.
 • Suy hao chèn: < 0,2 dB (Yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế là <0,3 dB).
 • Suy hao phản xạ là: PC>45 dB; UPC>50 dB và APC >60 dB.

Dây nhảy quang LC-LC

Dây nhảy quang LC-LC
Dây nhảy quang LC-LC

Cũng tương tự như các loại dây Singlemode thông dụng khác, dây LC-LC Singlemode cũng có màu vàng đặc trưng. Và dây cũng có 2 loại đường kính sợi là 2.0mm và 3.0mm khác nhau. Hai đầu của dây là các đầu LC/UPC có màu xanh dương hoặc APC có màu xanh lá cây.

Đặc điểm của dây nhảy quang LC-LC Singlemode là:

 • Đầu nối trái của dây: LC/UPC Singlemode 9/125 micron đơn mode hoặc đa mode.
 • Đầu nối phải của dây: LC/UPC Singlemode 9/125 micron đơn mode hoặc đa mode.
 • Chiều dài: Khách hàng có thể lựa chọn chiều dài 3m, 5m… đến 30m theo nhu cầu sử dụng.
 • Đường kính sợi: 2,0mm 3,0mm.
 • Số lần kết nối: 1000 lần.
 • Độ suy hao: <0,2dB.
 • Màu sắc: Màu vàng.

Dây nhảy quang FC-FC

Dây nhảy quang FC/APC to FC/APC là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền dẫn truyền hình cáp. Đây là nơi tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị. Đặc trưng của loại dây nhảy quang này là APC thiết bị sẽ tăng độ suy hao cần thiết để tiếp cận khoảng nhạy. Đây là một trong những đặc trưng của công nghiệp truyền hình.

Đặc điểm của dây nhảy quang FC-FC là:

 • Đầu nối phải của dây: FC/PC, loại sợi tùy chọn Singlemode, MM 50/125, MM 62.5/125um.
 • Đầu nối trái của dây: FC/PC, sợi Singlemode, MM 50/125 và MM 62.5/125um.
 • Chiều dài: Không giới hạn, tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.
 • Số lần kết nối: 1000 lần.
 • Độ bền kéo dãn: Tải trọng 100N, thời gian kiểm tra ít nhất 5h và kết quả độ suy hao <0,5 dB.
 • Suy hao chèn: < 0,2 dB (Yêu cầu dựa theo tiêu chuẩn quốc tế <0,3 dB).
 • Suy hao phản xạ: PC>45 dB ; UPC>50 dB và APC >60 dB.

Ứng dụng hiện nay của dây nhảy quang là gì?

Ứng dụng hiện nay của dây hàn cáp quang
Ứng dụng hiện nay của dây nhảy quang

Dây nhảy quang được sử dụng với mục đích là làm cầu nối giữa các liên kết mạng quang, kết nối  giữa các ODF quang, tủ phối quang và các thiết bị truyền dẫn quang với nhau. Dây nhảy quang mang lại cho người sử dụng hệ thống mạng quang sự linh hoạt và tính thuận thiện.

Hiện nay dây nhảy quang được sử dụng rộng rãi trong CATV; Fiber Optic Telecommunication System; LAN; Fiber Optic Transducer; Fiber 0ptic Data Transmission; Test Equipment; Metro; Fiber Optic Access Network; Active Device Termination…

Trên đây là toàn bộ thông tin về dây nhảy quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng của dây nhảy quang mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về dây nhảy quang!Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…