Công tơ điện tử | Công tơ điện tử thông minh | Tính năng và Cách đọc

Công tơ điện tử, đồng hồ điện, hay đồng hồ năng lượng, là thiết bị đo lượng năng lượng điện tiêu thụ của một tòa nhà, nhà máy… hoặc một dây chuyền, thiết bị chạy bằng điện.

Công tơ điện tử được lắp đặt tại cơ sở của khách hàng để đo số Kwh được cung cấp cho mục đích thanh toán. Đơn vị phổ biến nhất là kilowatt giờ [kWh].

Công tơ điện tử là gì

Công tơ điện tử là gì? Câu hỏi này rất quen đúng không các bạn? Nhất là trong thời điểm nhạy cảm như thế này. Thời điểm mà giá điện đang là chủ đề hot nhất, nóng nhất xuất hiện trên khắp các mặt báo, các diễn đàn trên mạng xã hội.

Đồng hồ điện tử
Đồng hồ điện tử

Vậy chứ công tơ điện tử là gì? Ờ thì nó là đồng hồ điện, có thêm mạch điện tử thì gọi là công tơ điện tử. Ờ thì cũng đúng. Nhưng mà chưa đúng. Nói chính xác hơn, một công tơ điện tử đúng nghĩa thì chúng là một thiết bị điện tử thông minh, cho ra phép đo sản lượng điện chính xác hơn loại cơ khá nhiều. Có màn hình hiển thị nhiều thông số đo đạc điện. Chúng là thiết bị đang dần thay thế cho các công tơ điện hiện hữu tại nhà chúng ta. Để chi tiết hơn, xin mời các bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới.

Công tơ điện tử tiếng Anh là gì

Công tơ điện tử tiếng Anh là gì? Nhờ sự phát triển của internet mà chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều tài liệu hay từ các website trên thế giới internet. Nhưng, chúng ta cần trang bị kiến thức tối thiểu đó là từ khoá muốn tìm bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Đó là lý do tại sao, bài viết của mình, luôn có mục này. Giúp cho các bạn có được từ khoá để dễ tìm tài liệu hơn.

Công tơ điện tử tiếng Anh là Electronic meter. Hoặc các bạn có thể tìm Electric meter, Kwh meter đều ra những tài liệu về đồng hồ điện, điện tử cho chúng ta nghiên cứu. Nhưng theo mình, chúng ta nên thêm từ “What is…” vào phía trước từ cần tìm kiếm. Như thế kết quả trên google sẽ chính xác hơn rất nhiều đó!

Công tơ điện tử 1 pha

Công tơ điện tử 1 pha thường được dùng nhiều trong dân dụng, nghĩa là được mắc ở trước nhà chúng ta đó. Với các đồng hồ điện tử 1 pha, chúng có các tính năng đáng giá như sau:

Công tơ điện tử 1 pha
Công tơ điện tử 1 pha

– Áp dụng công nghệ vi điện tử và xử lý kỹ thuật số để đo năng lượng điện, chính xác và đáng tin cậy.

– Mạch tích hợp bên trong được sản xuất với công nghệ SMT chính xác, có khả năng chống nhiễu điện từ tốt và hiệu suất ổn định.

– Đồng hồ đo năng lượng này có thể đo năng lượng hoạt động tích cực trong đo năng lượng điện, được hiển thị rõ ràng bằng màn hình LCD.

– Nó hiển thị giá trị điện áp, dòng điện và KWh.

– Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ

– Nó có mức tiêu thụ điện năng thấp, độ chính xác cao, chịu quá tải cao, và chống trộm điện.

Công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha này có thể thực hiện các phép đo dòng điện, điện áp và năng lượng trong các hệ thống cung cấp ba pha. Bằng cách sử dụng đồng hồ đo pha này, cũng có thể đo được điện áp và dòng điện cao bằng cách sử dụng các đầu dò thích hợp.

Công tơ điện tử 3 pha
Công tơ điện tử 3 pha

Nó sử dụng một IC đo năng lượng một pha để thu nhận và xử lý điện áp đầu vào và các tham số dòng điện. Điện áp và dòng điện của đường dây điện được chuyển đổi xuống mức tín hiệu bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi như điện áp và máy biến dòng. Các tín hiệu này được lấy mẫu và chuyển đổi thành kỹ thuật số. Sau đó, các đầu ra kỹ thuật số này được chuyển đổi thành tần số để điều khiển bộ đếm cơ điện. Tốc độ tần số của xung đầu ra tỷ lệ thuận với công suất tức thời và nó cung cấp năng lượng truyền tới tải.

Bộ vi điều khiển đóng vai trò là bộ não của hệ thống bằng cách thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết như lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ EEPROM, vận hành máy đo bằng các nút để xem mức tiêu thụ năng lượng, hiệu chỉnh các pha và xóa bộ nhớ đọc; và, nó cũng điều khiển màn hình bằng IC giải mã.

Công tơ điện tử thông minh

Công tơ điện tử thông minh là xu hướng của công nghệ phát triển ngày nay. Chúng không đơn thuần là một thiết bị chỉ báo Kwh nữa. Mà chúng còn có những tính năng rất đặc biệt như: Kết nối wifi, quản lý bằng phần mềm trên máy tính và điện thoại. Phân tích chỉ số điện, tính toán và gợi ý các cách sử dụng điện tối ưu…

Một số dòng đặc trưng tiêu biểu như của hãng Seneca như: S501, S502, S504, S534 hay S711, S203…

Đặc trưng của những dòng này là có xuất xứ từ Ý. Sản xuất tại Ý.

Công tơ điện tử thông minh dùng trong công nghiệp
Công tơ điện tử thông minh dùng trong công nghiệp

Có độ chính xác cao, sai số rất thấp. Thích hợp là thiết bị đối chiếu với các công tơ điện mà phía công ty điện lực cung cấp cho chúng ta.

Ngoài ra, khi lắp đặt các đồng hồ điện tử thông minh cho công nghiệp, nhà máy. Chúng ta có được những tính năng như: đọc công suất tiêu thụ, tối ưu hệ số công suất cos phi, kiểm soát chất lượng điện áp, dòng điện, đo công suất hao tổn, tối ưu phân bổ điện năng đến từng nhánh tiêu thụ, quản lý hiệu quả qua hệ thống điều khiển,…

Cách xem công tơ điện tử

Thực ra, cách xem chỉ số trên đồng hồ điện tử còn dễ hơn xem trên đồng hồ điện cơ rất nhiều. Vì các chỉ số về dòng điện, điện áp, công suất tiêu thụ và số Kwh đều đã được hiển thị bằng số trên màn hình rồi.

Hiện nay, các đồng hồ điện tử dùng màn hình LCD hoặc LED để hiển thị các thông số rất rõ ràng và trực quan. Giúp chúng ta quan sát rất thuận lợi. Mặt khác, một số loại đồng hồ điện tử thông minh có khả năng cung cấp quản lý chỉ số điện qua app điện thoại hoặc máy tính rất tiện lợi.

Tuy nhiên, với người tiêu dùng như chúng ta. Chỉ số đáng quan tâm nhất đó chính là Kwh. Vì chỉ số này là chỉ số tính tiền sử dụng điện của chúng ta.

Các anh nhân viên điện lực, khi đi ghi số điện thì họ sẽ có cái máy bấm điện từ xa mà không cần quan sát giá trị trên đồng hồ điện.

Cụ thể, với đồng hồ điện tử do công ty điện lực lắp đặt cho chúng ta, thường có các thông tin hiển thị trên màn hình như sau:

  • Hiển thị hàng 1: 6 chữ số đầu của số seri công tơ.
  • Hàng 2: 6 chữ số sau của số seri công tơ.
  • Hàng 3: điện năng tiêu thụ (kWh)
  • Hàng 4: điện áp (V)
  • Hàng 5: dòng điện (A)

 Hoạt động công tơ điện tử

Làm thế nào một công tơ điện tử hoạt động?

Mạch dùng công tơ điện tử
Mạch dùng công tơ điện tử

Trước hết, chúng ta cần biết rằng công tơ điện tử cũng có nhiều loại. Chúng có thể là:

Công tơ điện tử kiểu cũ chứa một hệ thống cơ học tương tự đồng hồ điện cơ. Đo từ dây dịch vụ vào tòa nhà, nhưng nó cũng có bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC) để chuyển đổi phép đo thành tín hiệu số, hiển thị trên màn hình.

Đồng hồ điện tử mới hơn có các cảm biến AC (dòng điện xoay chiều) phát hiện điện áp và cường độ dòng điện trong các dây nguồn. Loại đồng hồ điện tử kỹ thuật số này tốt hơn trong việc giám sát năng lượng trong một mạch, làm cho nó chính xác hơn so với các loại cơ hoặc ADC.

Thay vì quay số, chúng có màn hình hiển thị mà bạn hoặc nhân viên điện lực có thể đọc thủ công trên mặt đồng hồ hoặc tín hiệu có thể được gửi đến công ty điện lực thông qua tín hiệu truyền từ xa qua mạng. Hoặc nhân viên điện lực đọc từ xa bằng thiết bị có thể “đọc” đồng hồ bằng tín hiệu tần số vô tuyến phát ra từ đồng hồ.

Ứng dụng công tơ điện tử

Đồng hồ điện tử hiện nay đang được nhà nước dần thay thế cho các đồng hồ điện cơ kiểu cũ. Từ trong dân dụng đến công nghiệp.

Chúng được lắp cho các nhà máy, xưởng sản xuất với các model đồng hồ điện tử 3 pha. Lắp cho các toà nhà, trung tâm thương mại, hộ gia đình với các model công tơ điện tử 1 pha.

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về công tơ điện tử. Hy vọng đây sẽ là những thông tin mà các bạn đang tìm kiếm trong quá trình làm việc cũng như học tập.

Rất mong nhận được những chia sẻ và phản hồi của các bạn! Cảm ơn!Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…