Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước.

Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy sản xuất, kho chứ dầu đau đầu bởi nó gây thất thoát lượng dầu thực đang chứa trong bồn. Ngoài ra, nước lẫn dầu còn gây hư hỏng động cơ đốt trong trong quá trình sử dụng dầu.

Chính vì thế việc phát hiện nước trong dầu được xem là một nhu cầu cấp thiết cho tất cả các bồn chứa dầu. Vấn đề đặt ra là không có nhiều giải pháp cho việc phát hiện nước trong dầu bởi các cảm biến phát hiện nước trong dầu khá hiếm và giá cả cũng rất đắt đỏ.

Đó là chuyện trước đây nếu như bạn chưa đọc qua bài viết này. Dinel đã nghiên cứu và sản xuất ra cảm biến phát hiện nước trong dầu theo nguyên lý điện dung có độ chính xác cao nhưng lại có giá rất dễ tiếp cận so với các thương hiệu khác.

Vậy cảm biến phát hiện nước trong dầu của Dinel hoạt động như thế nào và có đáng tin cậy hay không ? Tôi tin rằng bạn sẽ có tất cả các câu trả lời ngay bên dưới.

Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV
Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống
Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống

Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV của Dinel là một cảm biến điện dung được thiết kế hoạt động với tần số cao có thể phân biệt được nước và dầu một cách độc lập nhau.

Điều đó có ý nghĩa gì ?

Cảm biến RFLS-28N-10V-RG-P-B-K10-SHV có thể dễ dàng phát hiện nước mà không phát hiện dầu và ngược lại chỉ phát hiện dầu mà không phát hiện nước. Điều này giúp chúng ta mở rộng các ứng dụng cần phát hiện các loại dầu nổi trên mặt nước.

Để làm được điều này thì cảm biến cần được cài đặt đúng chức năng của nó. Việc cài đặt khá là đơn giản chỉ với vài thao tác mà bất cứ ai không am hiểu sâu về kỹ thuật vẫn có thể thực hiện được.

Các thông số cần quan tâm của RFLS-28N

Kích thước cảm biến RFLS-28N
Kích thước cảm biến RFLS-28N

Bất kỳ một thiết bị đo lường nào thì thông số kỹ thuật chính là điều cần quan tâm đầu tiên. Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N cũng không ngoại lệ. Chúng ta cùng xem nhé:

 • Nguồn cấp : 7…34Vdc
 • Tín hiệu ngõ ra PNP ( NO – open ) chế độ thường mở
 • Đèn led báo trạng thái Cam – Xanh
 • Dòng ngõ ra max 300mA
 • Chuẩn : IP68
 • Nhiệt độ làm việc -40…+80oC max 105oC
 • Áp suất làm việc max 100 bar
 • Ren kết nối G3/4 hoặc ¾ NPT kiểu ren trên hoặc ren dưới
 • Vật liệu tất cả thân cảm biến đều inox 316L, đầu cảm biến làm bằng lớp PEEK chống dầu, chất lỏng kết dính, hóa chất các loại.
 • Khoảng cách nhỏ nhất lắp đăt từ thành bồn tới đầu cảm biến là 10-20mm

Nhìn chung cảm biến phát hiện nước trong dầu có thiết kế mang đến sự cao cấp với toàn thân làm bằng Inox 316L và đầu cảm biến được bọc một lớp PEEK bảo vệ cho các loại hóa chất ( nếu có ).

Cách lắp đặt RFLS-28N

Cảm biến phát hiện nước trong dầu có hai cách lắp đặt : kiểu dọc từ trên xuống và kiểu ngang. Tùy theo vị trí lắp đặt mà chúng ta sẽ chọn kiểu ren kết nối là ở phía trên ( lắp từ trên xuống ) hay bên dưới ( lắp ngang ).

Cách lắp đặt cảm biến phát hiện nước lẫn dầu theo chiều ngang
Cách lắp đặt cảm biến phát hiện nước lẫn dầu theo chiều ngang

Đối với lắp ngang thì chúng ta sẽ phải chọn ren bên dưới của cảm biến và lắp vị trí cố định tại nơi mà nước có thể xuất hiện trong dầu. Khi đó, cảm biến chỉ phát hiện khi gặp nước mà không báo khi có dầu. Để làm được điều này bạn cần cài đặt thực tế trước khi lắp đặt để đạt độ chính xác cao nhất.

Cách lắp đặt này là phổ biến nhất, điều chúng ta cần phải xác định đó chính là điểm lắp đặt sao cho phù hợp nhất với bồn chứa của mình. Nước sẽ luôn nặng hơn dầu, khí đó dầu sẽ nằm phía trên của nước. Cảm biến khi chạm nước sẽ xuất relay – tiếp điểm sẽ đóng lại ( NC )đồng thời báo trạng thái bằng LED màu Cam ngay trên cảm biến.

Khi không có tiếp xúc với nước thì đèn báo trạng thái màu Cam không sáng. Đồng thời tiếp điểm relay cũng không đóng lại ( NO ).

Cách lắp đặt cảm biến phát hiện nước lẫn dầu theo chiều dọc từ trên xuống
Cách lắp đặt cảm biến phát hiện nước lẫn dầu theo chiều dọc từ trên xuống

Cách lắp đặt từ trên xuống đòi hỏi bạn phải chọn cảm biến có kết nối ren nằm phía trên. Khi đó bạn cần chuẩn bị một ống bằng nhựa hoặc kim loại để kết nối vào ren này. Khoảng cách đo từ trên xuống sẽ tương ứng với chiều dài của ống này.

Với các thiết kế này bạn có thể tùy ý thay đổi độ dài cần lắp đặt mà không phải phụ thuộc vào loại cảm biến hay chiều dài cảm biến mà vẫn có thể phát hiện nước trong dầu bất cứ vị trí nào của bồn chứa.

Khi dầu dâng cao lên qua cảm biến thì cảm biến vẫn không tác động. Khi gặp nước thì cảm biến RFLS-28N sẽ thay đổi trạng thái và đóng tiếp điểm relay ( NO thành NC ) đồng thời đèn màu Cam trên cảm biến cũng sáng. Khi không còn tiếp xúc với nước thì đèn màu Cam sẽ tắt và tiếp điểm NC sẽ chuyển thành NO.

Cách cài đặt RFLS-28N

Các trạng thái của cảm biến RFLS-28N khi sử dụng thực tế
Các trạng thái của cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N khi sử dụng thực tế

Cài đặt cảm biến phát hiện mức dầu RFLS-28N khá đơn giản với việc dùng bút từ đi kèm với các bước sau :

 1. Nhúng điện cực cảm biến vào môi trường cần đo.
 2. Chuyển công tắc SET H và SET sang vị trí ON
 3. Nhấn nút SETTING trong ít nhất 10 giây. Cài đặt được xác nhận theo cách sau. Sau khoảng 3 giây, đèn LED màu cam sẽ nhấp nháy ba lần. Sau khoảng 2 giây nữa, đèn LED màu cam lại nhấp nháy ba lần và sau khoảng 5 giây nữa, đèn LED màu cam lại nhấp nháy ba lần. Lần này, có thể mở nút CÀI ĐẶT. Cảm biến hiện được đặt ở chế độ O (đóng khi chìm trong môi trường cần thiết).
 4. Kiểm tra trạng thái của đèn báo ALARM. Nếu đèn LED màu đỏ không nhấp nháy, cảm biến được cài đặt chính xác. Nếu nó nhấp nháy, cảm biến được đặt không chính xác. Lặp lại cài đặt.
 5. Chuyển công tắc SET CH sang vị trí OFF.

Việc cài đặt khá đơn giản với cảm biến RFLS-28N với độ nhạy cao thì cảm biến sẽ phát hiện ngay lập tức khi tiếp xúc với nước hoặc chỉ phát hiện khi lặp lại đúng điều kiện đã cài đặt. Đó chính là điểm hay của cảm biến điện dung có tần số cao của Dinel.

Các lợi ích của việc sử dụng cảm biến phát hiện nước trong dầu

Cảm biến RFLS-28N kèm dây dài để lắp đặt từ trên xuống
Cảm biến RFLS-28N kèm dây dài để lắp đặt từ trên xuống

Phát hiện nhanh chóng: Cảm biến phát hiện nước trong dầu giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của nước trong dầu, đưa ra cảnh báo cho người điều khiển hệ thống và giúp họ đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời.

Độ chính xác cao: Cảm biến phát hiện nước trong dầu có độ chính xác cao, giúp người sử dụng dễ dàng phát hiện được lượng nước có trong dầu và đưa ra quyết định chính xác.

Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng cảm biến RFLS-28N giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế hệ thống dầu khí, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động do sự cố xảy ra.

Tăng độ bền: Sử dụng cảm biến giúp tăng độ bền của hệ thống dầu khí, giảm thiểu tình trạng hỏng hóc và sự cố xảy ra, nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống

An toàn cho môi trường: Cảm biến phát hiện nước lẫn dầu giúp giảm thiểu rủi ro và nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường do sự cố tràn dầu, bảo vệ nguồn nước và môi trường xung quanh.

Nâng cao chất lượng sản phẩm: Sử dụng cảm biến phát hiện nước lẫn dầu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo các sản phẩm dầu khí đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn yêu cầu của khách hàng.

Tóm lại, cảm biến phát hiện nước trong dầu sẽ loại bỏ hoàn toàn sự tồn tại của nước trong dầu góp phần giúp kho chứa của bạn sạch hơn, an toàn hơn & giảm các thiệt hại do nước lẫn dầu gây ra. Nếu có thắc mắc về cảm biến RFLS-28N hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chúc các bạn may mắn !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử
Nguyễn Minh Hòa
Mobi : 0937.27.55.66
Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…