Cảm Biến Nhiệt Độ Nước

Bạn đang đọc bài viết này điều đó có nghĩa là bạn đang tìm một cảm biến nhiệt độ nước mà phân vân chưa biết chọn loại nào cho phù hợp. Thật may mắn, trong bài viết này tôi sẽ cho bạn đầy đủ thông tin để có thể tự chọn một đầu dò nhiệt độ nước theo yêu cầu kỹ thuật mà bạn mong đợi.

cảm biến nhiệt độ nước

Sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn khi muốn tìm một cảm biến nhiệt độ nước : dầu dò nhiệt độ pt100 và can nhiệt k với nhiều kích thước và kết nối khác nhau. Các loại cảm biến này đều dùng đo nhiệt độ nước rất tốt.

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cảm biến nhiệt độ nước có gì khác biệt so với các loại khác

Nếu bạn đang nghĩ rẳng cảm biến nhiệt độ nước sẽ khác biệt với các loại cảm biến nhiệt độ khác thì tôi nghĩ rằng bạn đã lầm.

Bởi,

Phần lớn các loại cảm biến nhiệt độ đều có thể dùng trong môi trường nước và nhiều môi trường khác. Tất nhiên không phải tất cả đều có thể dùng cho nước mà phần lớn đều như thế. Để chọn được cảm biến nhiệt bạn cần phải có một ít kiến thức về nó.

đầu dò nhiệt độ PT100
Cách truyền tín hiệu nhiệt độ về PLC thông qua bộ chuyển đổi nhiệt độ

Loại cảm biến nhiệt được sử dụng phổ biến nhất là đầu dò nhiệt độ Pt100 loại Head Mounted có ren ngoài lắp trên đường ống hoặc bồn chứa nước. Thông qua các bộ chuyển đổi nhiệt độ như T120, K109PT tín hiệu được truyền về PLC một cách dể dàng và chính xác thông qua dạng Analog 4-20mA.

Nếu bạn chưa biết tín hiệu analog là gì. Bạn có thể tham khảo thêm : tín hiệu analog

Tìm Hiểu Về Đầu Dò Nhiệt Độ Nước

Bạn có hai sự lựa chọn cho việc tìm một cảm biến nhiệt độ nước :

 • Đầu dò nhiệt độ loại có dây tín hiệu
 • Đầu dò nhiệt độ loại củ hành
đầu dó nhiệt độ PT100 3 dây
Chọn đầu dò nhiệt độ Pt100 củ hành hay loại dây là sự lựa chọn của bạn

Hai loại đầu dò nhiệt độ này đều có cùng một chức năng, cấu tạo, cách thức hoạt động gần như không có sự khác biệt. Hình dáng bên ngoài cho chúng ta thấy rằng đầu củ hành được thiết kế chắc chắn hơn & tất nhiên khả năng chịu nhiệt cũng cao hơn nhiều so với cảm biến nhiệt loại dây.

Tuỳ thuộc vào điều kiện, vị trí lắp đặt, loại cảm biến & độ bền chúng ta có thể chọn một ttong hai loại cảm biến nhiệt độ loại dây hay Head Mounted.

Thang đo nhiệt độ của cảm biến nhiệt độ nước

Đối với việc đo nhiệt độ nước thì thang nhiệt sẽ không quá cao bởi nhiệt độ nước sôi là 100oC. Trong một số trường hợp khi nhiệt độ nước nóng hay hơi nước có thể lên tới 280oC nên chúng ta cần xác định rõ nhiệt độ cần đo thực tế.

Các cảm biến nhiệt độ của Châu Âu thường có thang đo nhiệt độ thấp nhất 200oC cho loại tiêu chuẩn và 400oC cho loại thông thường. Riêng cảm biến nhiệt độ đầu củ hành có thể đo nhiệt độ lên tới 600oC đối với hàng tiêu chuẩn và 850oC đối với loại chịu nhiệt độ cao.

Chọn đầu dò nhiệt độ Pt100 hay loại K

Để đo nhiệt độ nước có khá nhiều sự lựa chọn giữa hai loại RTD và Thermocouple. m 

Tôi khuyên bạn nên chọn loại RTD – Pt100 3 dây hơn là các loại Thermocouple loại K hay J.

Bởi vì sao ?

 • Cảm biến nhiệt độ Pt100 có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với đầu dò nhiệt độ loại K.
 • Việc kéo đi xa sẽ không thành vấn đề với đầu dò nhiệt Pt100 nhưng đối với can K là một thách thức lớn bởi tín hiệu của Thermocouple là milivolate. Mili voltage càng kéo xa càng sai lệch.
 • Khi dùng can nhiệt PT100 bạn dể dàng chuyển đổi giữa các loại RTD khác nhưng đối với can nhiệt K thì không thể.
 • Độ nhạy can nhiệt loại K cho thời gian trể nhiều hơn so với cảm biến nhiệt Pt100.
 • Giá thành cả hai loại là như nhau đối với đầu dò loại có dây nhưng với loại đầu củ hành thì can nhiệt Pt100 rẻ hơn nhiều so với can nhiệt K.
 • Cảm biến nhiệt độ loại K mua vật tư lắp đặt và thay thể khó hơn rất nhiều so với cảm biến nhiệt độ Pt100.

Tìm hiểu bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Pt100

vai trò của bộ chuyển đổi nhiệt độ pt100
Bộ chuyển đổi nhiệt độ Pt100 giúp tín hiệu truyền về nhanh và chính xác hơn

Bạn không nên tốn thêm chi phí cho bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ nếu :

 • Màn hình hoặc PLC đọc được trực tiếp cảm biến nhiệt độ
 • Khoảng cách đo chỉ vài mét
 • Không cần độ chính xác cao
 • Thời gian đáp ứng không cần nhanh

Còn nếu,

Bạn cần tín hiệu truyền về trung tâm chính xác, thời gian đáp ứng nhanh, có thể scales được thang đo nhiệt độ thì bắt buộc bạn phải dùng tới bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Có hai loại bộ chuyển đổi tín hiệu PT100 mà bạn cần lựa chọn :

 • Bộ chuyển đổi pt100 loại tròn gắn trực tiếp trên đầu cảm biến dạng củ hành.
 • Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ PT100 gắn trên DIN Rail tủ điện

Cả hai loại này đều chung chức năng và tín hiệu ngõ ra. Loại tròn cần phải thực hiện cài đặt trước khi lắp đặt. Trong khi loại gắn trên tủ điện bạn có thể tuỳ ý cài đặt ngay trên bộ chuyển đổi thông qua các DIP Switch. 

Chọn cảm biến nhiệt độ nước như thế nào ?

Tới đây chắc hẳn mọi người đã biết rõ mình nên mua loại cảm biến nào để đo nhiệt độ nước rồi ? Đúng vậy, cảm biến nhiệt độ Pt100 sẽ tối ưu hơn rất nhiều về kỹ thuật cũng như kinh tế. Để chọn cảm biến nhiệt độ nước bạn cần các thông số :

 • Thang nhiệt cần đo
 • Đường kính đầu dò cần đo
 • Độ dài của đầu dò nhiệt độ
 • Loại đầu dò có dây tín hiệu hay là đầu head mounted ( củ hành )
 • Kiểu kết nối ren nếu có, thông thường là G1/4 hoặc G1/2 “

Tôi khuyên bạn nên mua thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ đi kèm để tín hiệu truyền về được chính xác và nhanh hơn so với truyền trực tiếp.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho anh em đang tìm kiếm cảm biến nhiệt độ nước mà chưa rõ thông số kỹ thuật cũng như cách chọn như thế nào. Nếu cần tư vấn thêm về đầu dò nhiệt độ nước, ngần ngại gì mà không liên lạc với chúng tôi.

Kỹ sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0978 79 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF Georgin Cảm Biến Nhiệt Độ Pt100 S1VF | Made In France

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF được một trong những cảm biến nhiệt độ hiếm hoi được sản xuất tại Pháp thuộc G7 nhưng lại có giá thành rất cạnh tranh so với các thương hiệu khác kể cả so sánh với Omron hay Endress Hauser. Tại sao Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF lại…

dây cảm biến nhiệt độ Pt100 Cảm Biến Nhiệt Điện Trở

Cảm biến nhiệt điện trở là thiết bị rất phổ biến dùng để đo nhiệt điện trở trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Có 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ đo chính xác của sản phẩm chính là nhiệt độ trực tiếp tại…

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA là gì Cảm Biến Nhiệt Độ 4-20mA – Tại Sao Phải Khác Biệt

Khi nhắc tới cảm biến nhiệt độ chúng ta thường nghe tới cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây và can nhiệt loại K. Cảm biến nhiệt độ 4-20mA được xem là sự kết hợp tuyệt vời giữa cảm biến nhiệt độ và bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Từ cảm biến nhiệt độ…