Cảm Biến Đo Mức Nước Thuỷ Tĩnh

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh được sử dụng cho việc đo độ sâu mức nước sông, nước giếng, nước hồ, nước thải, nước đập thuỷ điện … với ưu điểm vượt trội về giá thành và độ chính xác. Độ sâu lớn nhất mà cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh có thể đạt được là 200m nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác 0.5% trên toàn thang đo.

cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh hlm-25c

Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Để chọn mức đo phù hợp chúng ta chỉ cần hiểu rõ nguyên lý đo mực nước thuỷ tĩnh. Trong đó vị trí thấp nhất tại H1 là điểm thấp nhất tương ứng với 4mA tại không mét nước. 

Tại vị trí H2 là khoảng mực nước đang tăng dần. Tín hiệu ngõ ra sẽ tuyến tính tương ứng với độ cao của mực nước.

Tại H3 là điểm cao nhất tương ứng với 20mA. Chúng ta cần xác định điểm cao nhất để chọn được thang đo cảm biến cho phù hợp.

Thông số kỹ thuật cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh HLM-25C
Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh HLM-25C

 – Nguồn cấp : 12 … 36Vdc

 – Output : 4-20mA – 2 wire / 0-10V – 3 wire

 – Thang đo lớn nhất 100m

 – Sai số : 0.5% 

 – Nhiệt độ : -20oC … + 70oC

 – Vật liệu màng : Ceramic AL2O3 96% hoặc 316L

 – Thân cảm biến SS 303 chống ăn mòn

 – Sealing Oring : FPM

 – Cable : Plastic PE

 – Đường kính 25mm

Ứng dụng cảm biến áp suất thuỷ tĩnh

ứng dụng cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Ứng dụng cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Đo độ sâu mực nước giếng thì đo mức nước bằng phương pháp thuỷ tĩnh được xem là tối ưu nhất về giải pháp cũng như giá thành. Các giếng nước có độ sâu từ 50-60m và ống bơm dẫn nước có đường kính khá nhỏ từ 90mm trở xuống. Với thiết kế đầu cảm biến nhỏ gọn đường kính tròn 25mm và dài 112mm kèm với dây tín hiệu đi kèm, việc thả cảm biến vào đường ống của giếng nước được xem là giải pháp tôi ưu nhất.

Đo mực nước sông. Mực nước sông thường có độ sâu không quá 20m. Khi sử dụng cảm biến thuỷ tĩnh để đo mực nước sông chúng ta cần chú ý về cách lắp đặt. Đặt cảm biến thuỷ tĩnh vào một ống nhựa PVC rồi thả vào nước sông được xem là cách tốt nhất để bảo vệ cảm biến không bị va đập cũng như hạn chế được dòng xoáy của mực nước.

Các đập thuỷ điện thường dùng cảm biến áp suất thuỷ tĩnh để giám sát mực nước thay thế cho các cảm biến siêu âm bởi sự đơn giản trong lắp đặt cũng như không cần cài đặt trong quá trình sử dụng. Cảm biến được thả chìm trong các hồ thuỷ điện nhưng vẫn đảm bảo tín hiệu đầu ra ổn định với thiết kế theo tiêu chuẩn IP68.

Việc sử dụng cảm biến áp suất thuỷ tĩnh để đo mức nước trong tank ngày càng được ưu tiên khi mà trong bồn chứa có cánh khuấy hoặc có sự giao động mạnh. Đối với các tank tĩnh thì cảm biến chỉ cần thả vào đáy tank, tuy nhiên nếu là tank có nhiều sự biến động về mức nước thì chúng ta cần cố định cảm biến bằng ống hoặc giá đỡ.

Khi nào dùng cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh

Với công nghệ hiện nay có rất nhiều giải pháp để đo mức nước liên tục. Để chọn một giải pháp tối ưu nhất cho một yêu cầu gần như là không thể. Chúng ta nên chọn cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh khi thoả các điều kiện : 

 – Đo trong môi trường áp suất bình thường hoặc tank hở như : hồ, nước sông, thuỷ điện

 – Khoảng cách lắp đặt nhỏ hẹp

 – Tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20mA / 0-10V

 – Khoảng cách đo có độ sâu cao là một lợi thế của cảm biến thuỷ tĩnh so với các loại khác. Sâu nhất 100m

 – Giá thành cạnh tranh so với cảm biến siêu âm, radar  chênh áp

 – Mức nước có độ gợn sóng ít 

Bộ hiển thị mức nước S311A-4-H

Bộ hiển thị mức nước S311A-4-H
Bộ hiển thị mức nước S311A-4-H

Xuất xứ : Made In Seneca – Italy

Model : S311A Series

Input : đa năng

  • Cảm biến nhiệt độ Pt100 , Thermocouple K, J, S, B .v.v.
  • Tín hiệu Analog : 4-20mA, 0-20mA, 0-5V, 0-10V .v.v.
  • Tín hiệu biến trở : 1 – 100 Kohm

Output : Analog 4-20mA, 0-10V, 0-5V, 0-20mA
Option : 2 relay + Modbus RTU
Nguồn cấp : 220Vac cho version H, 12-24Vdc cho version L

Đi kèm với cảm biến đo mực nước thuỷ tĩnh là bộ hiển thị mực nước S311A-4-H với khả năng hiển thị chính xác mức nước từ tín hiệu của cảm biến truyền về. Không chỉ dừng lại ở mức hiển thị mà S311A-4-H còn có thể xuất tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V về PLC hoặc Scadar giám sát.

Mua cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh ở đâu ?

Công ty Hưng Phát đại diện của Dinel tại Việt Nam cung cấp các giải pháp đo mức nước. Ngoài cảm biến áp suất thuỷ tĩnh chúng tôi còn cung cấp các loại cảm biến đo mức nước khác : siêu âm, radar, điện dung, áp suất với giá thành cạnh tranh so với các hãng khác. Hàng luôn có sẵn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỹ Sư Cơ Điện Tử 

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…

Cảm biến áp suất đo mức nước Đo Mức Nước Bằng Cảm Biến Áp Suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các bồn chứa nước, chất lỏng, dung dịch, hóa chất … và nhiều loại dung môi khác. Phương pháp đo mức bằng cảm biến áp suất được sử dụng bên cạnh các phương pháp đo mức phổ…

Cảm biến đo mức nước HLM-25S Cảm Biến Đo Mức Nước HLM-25S

Cảm biến đo mức nước HLM-25S là một thiết bị đo mức nước dựa vào nguyên lý chênh lệch áp suất hay còn gọi là Hydrotatic Level Meter của hãng Dinel. Cảm biến sẽ được thả chìm trong nước và nằm dưới đáy bể, sông, suối, hồ hay các bồn chứa nước. Chính vì thế…