Ampe kìm là gì? Các loại Ampe kìm được sử dụng phổ biến hiện nay

Ampe kìm là một thiết bị không thể thiếu, là cánh tay đắc lực đối với các kỹ sư, thợ điện… Với nhiều ưu điểm, tính năng nổi bật, hiện nay ampe kìm được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy ampe kìm thực chất là gì? Nguyên lý hoạt động của ampe kìm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ampe kìm là gì nhé!

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là gì?
Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là một thiết bị đo dòng điện hiện đại. Hiện nay ampe kìm được sử dụng phổ biến trong kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử… Thiết bị có thể đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA – 2000A.

Ngoài ra chức năng chính là đo dòng điện thì hiện nay một số loại ampe kìm còn được tích hợp thêm cả tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện…

Cơ chế hoạt động của ampe kìm là gì?

Cơ chế hoạt động của ampe kìm
Cơ chế hoạt động của ampe kìm

Cơ chế hoạt động hay nguyên lý hoạt động của ampe kìm là: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường sẽ biến thiên sinh ra bởi dòng điện. Và chúng có thể gây ra cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện. Chính vì vậy nên nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.

Ampe kìm cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo được dòng điện thì phải kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Trong trường hợp nếu bạn muốn sử dụng như thiết bị đo điện khác để đo điện áp, đo thông mạch và các thông số kỹ thuật khác thì phải cắm thêm que đo. Việc tiếp theo bạn cần làm là sử dụng như đồng hồ vạn năng thông thường.

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm có chức năng chính là dùng để đo dòng điện. Trong đó có thể đo được cả dòng 1 chiều và xoay chiều ở các dải đo khác nhau và có thể lên đến mức 2000A. Khả năng đo này rất khác so với đồng hồ vạn năng.

Với những model cao cấp thì ampe kìm có thể đo được dòng điện lên đến hơn 4000A. Điều này giúp bạn có thể ứng dụng đa dạng trong cả môi trường chuyên nghiệp và bán chuyên. Chính vì vậy mà hiện nay ampe kìm đang rất được ưa chuộng.

Khả năng đo dòng điện
Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Một số tính năng cơ bản của ampe kìm là gì?

  • Chức năng: Đo dòng và áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện…
  • Ngoài ra ampe kìm còn có chức năng kiểm tra méo dạng sóng, đo giá trị của đỉnh sóng.
  • Đường kính kìm mở một khoảng cách lớn giúp việc sử dụng được dễ dàng hơn.
  • Màn hình tinh thể lỏng có hiển thị số và thanh hiển thị (35 vạch) giá trị.
  • Không cần sử dụng cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.
Một số tính năng cơ bản của ampe
Một số tính năng cơ bản của ampe kìm

Một số loại ampe kìm được sử dụng phổ biến hiện nay

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là ampe kìm cầm tay được thiết kế nhỏ gọn, có nhiều tính năng hoạt động được tích hợp trên thân máy. Đặc điểm của Hioki 3280-10F là có độ bền cao, khả năng cách điện tốt. Chính vì vậy loại ampe kìm này có thể đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A có đường kính của kìm là 33mm. Chính vì vậy chúng có thể thực hiện để đo cho nhiều loại dây phổ biến. Loại Ampe kìm này có thể hoạt động một cách liên tục trong 120 giờ.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật
Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R ampe kìm Nhật thuộc nhà sản xuất Kyoritsu – Một trong những công ty chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm uy tín tại Nhật Bản. Kyoritsu 2046R được đánh giá là loại thiết bị đo cao cấp, có khả năng đo chính xác, tuổi thọ cao. Loại ampe này có khả năng đo cả dòng điện 1 chiều và đo dòng điện xoay chiều. 

Kyoritsu 2046R có khả năng đo dòng điện AC/DC A tới từ 0 – 600A, đo điện áp xoay chiều AC/DC V từ 0 – 600V, có khả năng đo điện trở Ω với khoảng đo trung bình từ 0 – 60MΩ và có thể đo tần số với khoảng đo 0 – 100kHz.

Ampe kìm Kyoritsu 2046R
Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Ampe kìm Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch… Đặc điểm của loại ampe này là có khả năng đo được dòng điện đạt tới 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt mức 1000A và có thể đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

Hioki 3288 có đường kính đầu kìm là 35mm, thiết kế nhỏ gọn. Ưu điểm lớn nhất của loại Ampe kìm này là có chất lượng, độ bền cao. Ngoài ra còn có cả núm điều chỉnh vặn với thang đo và dải đo.

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật
Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm là gì?

  • Mắc chốt (+) của ampe về phía cực dương của nguồn điện.
  • Không được mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
  • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng chính xác tại vạch số 0.
  • Đặt mắt đọc theo đúng vị trí.
Lưu ý khi sử dụng ampe
Lưu ý khi sử dụng ampe kìm

Trên đây là toàn bộ thông tin về ampe kìm là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về ampe kìm cũng như giúp bạn biết cách sử dụng ampe kìm để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn!Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…