Ampe kìm là gì? Các loại Ampe kìm được sử dụng phổ biến hiện nay

Ampe kìm là một thiết bị không thể thiếu, là cánh tay đắc lực đối với các kỹ sư, thợ điện… Với nhiều ưu điểm, tính năng nổi bật, hiện nay ampe kìm được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy ampe kìm thực chất là gì? Nguyên lý hoạt động của ampe kìm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ampe kìm là gì nhé!

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là gì?
Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là một thiết bị đo dòng điện hiện đại. Hiện nay ampe kìm được sử dụng phổ biến trong kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử… Thiết bị có thể đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA – 2000A.

Ngoài ra chức năng chính là đo dòng điện thì hiện nay một số loại ampe kìm còn được tích hợp thêm cả tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện…

Cơ chế hoạt động của ampe kìm là gì?

Cơ chế hoạt động của ampe kìm
Cơ chế hoạt động của ampe kìm

Cơ chế hoạt động hay nguyên lý hoạt động của ampe kìm là: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường sẽ biến thiên sinh ra bởi dòng điện. Và chúng có thể gây ra cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện. Chính vì vậy nên nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.

Ampe kìm cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo được dòng điện thì phải kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Trong trường hợp nếu bạn muốn sử dụng như thiết bị đo điện khác để đo điện áp, đo thông mạch và các thông số kỹ thuật khác thì phải cắm thêm que đo. Việc tiếp theo bạn cần làm là sử dụng như đồng hồ vạn năng thông thường.

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm có chức năng chính là dùng để đo dòng điện. Trong đó có thể đo được cả dòng 1 chiều và xoay chiều ở các dải đo khác nhau và có thể lên đến mức 2000A. Khả năng đo này rất khác so với đồng hồ vạn năng.

Với những model cao cấp thì ampe kìm có thể đo được dòng điện lên đến hơn 4000A. Điều này giúp bạn có thể ứng dụng đa dạng trong cả môi trường chuyên nghiệp và bán chuyên. Chính vì vậy mà hiện nay ampe kìm đang rất được ưa chuộng.

Khả năng đo dòng điện
Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Một số tính năng cơ bản của ampe kìm là gì?

  • Chức năng: Đo dòng và áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện…
  • Ngoài ra ampe kìm còn có chức năng kiểm tra méo dạng sóng, đo giá trị của đỉnh sóng.
  • Đường kính kìm mở một khoảng cách lớn giúp việc sử dụng được dễ dàng hơn.
  • Màn hình tinh thể lỏng có hiển thị số và thanh hiển thị (35 vạch) giá trị.
  • Không cần sử dụng cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.
Một số tính năng cơ bản của ampe
Một số tính năng cơ bản của ampe kìm

Một số loại ampe kìm được sử dụng phổ biến hiện nay

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là ampe kìm cầm tay được thiết kế nhỏ gọn, có nhiều tính năng hoạt động được tích hợp trên thân máy. Đặc điểm của Hioki 3280-10F là có độ bền cao, khả năng cách điện tốt. Chính vì vậy loại ampe kìm này có thể đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A có đường kính của kìm là 33mm. Chính vì vậy chúng có thể thực hiện để đo cho nhiều loại dây phổ biến. Loại Ampe kìm này có thể hoạt động một cách liên tục trong 120 giờ.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật
Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R ampe kìm Nhật thuộc nhà sản xuất Kyoritsu – Một trong những công ty chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm uy tín tại Nhật Bản. Kyoritsu 2046R được đánh giá là loại thiết bị đo cao cấp, có khả năng đo chính xác, tuổi thọ cao. Loại ampe này có khả năng đo cả dòng điện 1 chiều và đo dòng điện xoay chiều. 

Kyoritsu 2046R có khả năng đo dòng điện AC/DC A tới từ 0 – 600A, đo điện áp xoay chiều AC/DC V từ 0 – 600V, có khả năng đo điện trở Ω với khoảng đo trung bình từ 0 – 60MΩ và có thể đo tần số với khoảng đo 0 – 100kHz.

Ampe kìm Kyoritsu 2046R
Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Ampe kìm Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch… Đặc điểm của loại ampe này là có khả năng đo được dòng điện đạt tới 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt mức 1000A và có thể đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

Hioki 3288 có đường kính đầu kìm là 35mm, thiết kế nhỏ gọn. Ưu điểm lớn nhất của loại Ampe kìm này là có chất lượng, độ bền cao. Ngoài ra còn có cả núm điều chỉnh vặn với thang đo và dải đo.

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật
Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm là gì?

  • Mắc chốt (+) của ampe về phía cực dương của nguồn điện.
  • Không được mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
  • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng chính xác tại vạch số 0.
  • Đặt mắt đọc theo đúng vị trí.
Lưu ý khi sử dụng ampe
Lưu ý khi sử dụng ampe kìm

Trên đây là toàn bộ thông tin về ampe kìm là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về ampe kìm cũng như giúp bạn biết cách sử dụng ampe kìm để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn!Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…