Sử Dụng EASY SETUP Cài Đặt Nhiệt Độ Cho T120 Và K121

Có khi nào bạn sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu T120K121 để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ RTD. Nhưng kết quả hiển thị lại không đúng, cho dù bạn đã đấu nối đúng theo sơ đồ hướng dẫn. Bạn hãy cài đặt chúng trên ứng dụng Easy Setup. Cài đặt như thế nào hãy đọc bài viết này  nhé.

Tại sao cần cài đặt ứng dụng Easy Setup?

Những bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ như T120 hay K121 ngoài việc đấu nối dây. Còn được hãng Seneca ưu ái thêm khả năng có thể cài đặt trên ứng dụng Easy Setup. Thông qua ứng dụng này sẽ giúp việc cài đặt trên nên dễ dàng và dễ hiểu hơn so với các cách cài đặt bằng tay. Một phần giúp đa dạng chức năng của các bộ chuyển đổi.  

K121 và T120 có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup
K121 và T120 có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup

Trong trường hợp bạn đã đấu nối dây bộ chuyển đổi với cảm biến nhiệt độ theo đúng hướng dẫn của hãng. Cũng như đã cố gắng cài đặt giá trị trên bộ hiển thị như: khoảng đo nhiệt độ, tín hiệu đầu vào,… Nhưng kết quả hiển thị không đúng gây khó khăn trong việc điều khiển của bạn. Thì bạn nên xem xét cài đặt trên ứng dụng Easy Setup. Có thể các cài đặt mặc định của bộ chuyển đổi không đúng với loại thiết bị kết nối đầu vào và khoảng đo của bạn.

Ví dụ:

Khi tôi lần đầu sử dụng bộ chuyển đổi K121. Tôi đã mất cả ngày trời để tìm xem tại sao kết quả đo nhiệt độ của mình lại không đúng. Cho đến khi sử dụng ứng dụng Easy Setup thì tôi mới nhận ra rằng phần cài đặt tín hiệu đầu vào đang được cài đặt cho tín hiệu 4-20 mA. Vì thế, tối chỉ cần vài cài đặt trên ứng dụng đã có được kết quả như mong muốn.

Trường hợp này rất dễ xảy ra đối với bộ chuyển đổi K121 và khá ít đối với bộ chuyển đổi T120, nhưng không phải là không có. Xong về phần cài đặt trên ứng dụng Easy Setup chúng lại khá giống nhau. Vì vậy, tôi sẽ gộp chúng lại để hướng dẫn cho các bạn. Nhưng trước hết tôi xin phép sẽ giới thiệu sơ về bộ chuyển đổi T120 và K121 cho các bạn nào chưa biết.

Bộ chuyển đổi T120

Bộ chuyển đổi tín hiệu T120 là bộ chuyển đổi được hãng Seneca thiết kế để chuyên để chuyển đổi các loại cảm biến nhiệt điện trở RTD Pt100 và Ni100 các loại 2, 3, 4 dây sang tín hiệu 4-20 mA. Cũng được tích hợp khả năng chống nhiễu. Có thiết kế hình tròn để có thể bỏ vừa phần đầu của loại cảm biến nhiệt độ loại đầu củ hành.

Bộ chuyển đổi T120
Bộ chuyển đổi T120

Thông số kỹ thuật

 • Nguồn cấp: 5-30 Vdc
 • Thời gian phản hồi: <620 ms
 • Độ chính xác: 0,1 %
 • Kích thước: ø 43 x 20 mm
 • Khối lượng: 35 g
 • Khoảng nhiệt độ: -200..650°C
 • Đầu vào: Tín hiệu Pt 100, Ni100, loại 2 dây, 3 dây, 4 dây
 • Đầu ra: Tín hiệu dòng 4..20 mA 2 dây
 • Có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup của hãng Seneca

Sơ đồ chân

Sơ đồ chân T120
Sơ đồ chân T120

Chân 1, 2, 3, 4 là chân tín hiệu đầu vào, dùng kết nối với Pt100, Ni100

Sơ đồ đấu dây T120 cho RTD loại 2, 3, 4 dây
Sơ đồ đấu dây T120 cho RTD loại 2, 3, 4 dây

Chân 5, 6 là chân tín hiệu đầu ra

Chân đầu ra T120
Chân đầu ra T120

Hướng dẫn đấu dây

Để giúp các bạn dễ hình dung về việc nối dây. Tôi sẽ sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu T120 để chuyển đổi giá trị đo được của cảm biến nhiệt độ PT100 loại 3 dây sang tín hiệu 4..20 mA và hiển thị lên bộ điều khiển ATR121. Và các bạn có thể thực hiện với với các thiết bị có chức năng tương tự. Dưới đây là sơ đồ đấu dây:

Sơ đồ nối dây T120
Sơ đồ nối dây T120

Bộ chuyển đổi K121

Bộ chuyển đổi K121 là bộ chuyển đổi được sản xuất bởi hãng Seneca. Khá đa năng trong chuyển đổi tín hiệu, có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với việc để lắp vào các tủ điện công nghiệp. Có ưu điểm hơn T120 là K121 có thể chuyển đổi các tín hiệu dòng, tín hiệu áp sang 4-20 mA. Và cũng có thể chuyển đổi các tín hiệu các loại cảm biến nhiệt độ như Pt100, Thermocouple loại J, K, R. Bên cạnh chuyển đổi là khả năng chống nhiễu khá tốt.

Bộ chuyển đổi K121
Bộ chuyển đổi K121

Thông số kỹ thuật

 • Nguồn cấp: 7..30 Vdc
 • Tín hiệu đầu vào: tín hiệu dòng, tín hiệu áp, Thermocouple loại J, K, R, S, T, E,…, các loại Pt100, Pt1000,…2 dây, 3 dây, 4 dây.
 • Tín hiệu đầu ra: tín hiệu dòng 4..20 mA
 • Khối lượng: 45 g
 • Kích thước: 6,2 x 93,1 x 102,5 mm
 • Có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup của hãng Seneca

Sơ đồ chân

Chân 1, 2, 3, 4 và 7, 8 là chân tín hiệu đầu vào. Dưới đây là cách để đấu dây với các loại thiết bị đầu vào khác nhau.                        

Các chân đầu vào của K121
Các chân đầu vào của K121

Chân 6, 5 là chân đầu ra vừa là chân nguồn của thiết bị

Chân đầu ra K121
Chân đầu ra K121

Hướng dẫn kết đấu dây

Tương tự như T120. Tôi sẽ sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu K121 để chuyển đổi giá trị đo được của cảm biến nhiệt độ PT100 loại 3 dây sang tín hiệu 4..20 mA và hiển thị lên bộ điều khiển ATR121. Và các bạn có thể thực hiện với với các thiết bị có chức năng tương tự. Dưới đây là sơ đồ đấu dây:

Sơ đồ nối dây K121
Sơ đồ nối dây K121

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Easy Setup

Sau đây là phần chính của bài viết này. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt bộ chuyển đổi T120K121 bằng ứng dụng Easy Setup. Với tín hiệu đầu vào là cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 loại 3 dây và đầu ra sẽ là tín hiệu dòng 4-20 mA. Và tất nhiên bạn vẫn có thể làm theo hướng dẫn với những loại RTD khác.

Tôi sẽ bắt đầu từ bước vào được bảng cài đặt cấu hình CONFIGURATION MENU. Nếu các bạn chưa biết cách làm sao vào được bước này, mời các bạn đọc bài viết Làm Thế Nào Để Cài Đặt Ứng Dụng EASY SETUP?. Tại bài viết này tôi đã hướng dẫn đầy đủ các bước để chọn, cũng như kết nối thiết bị bằng ứng dụng Easy Setup.

Cách cài đặt của 2 bộ chuyển đổi này hoàn toàn giống nhau. Tôi sẽ thực hiện trên K121 và các bạn có thể làm tương tự trên T120.

Các bước cài đặt

Bước 1:

Tại CONFIGUARATION MENU các bạn chọn NEW CONFIGURATION để cài đặt cấu hình mới.

Bước 2:

Bảng đầu tiên xuất hiện là bảng INFORMATION để cài đặt thông tin của bộ chuyển đổi. Tại đây, các bạn không cần thay đổi số liệu, các bạn nhấn NEXT.

Giao diện bảng Information ứng dụng Easy Setup
Giao diện bảng Information

Bước 3:

Bảng cài đặt tiếp theo là INPUT, tại đây các bạn chọn loại tín hiệu đầu vào. Ở mục SENSOR TYPE mình sẽ chọn là RTD Pt100 và các thông số sẽ thay đổi tương ứng. Các thông số bạn cần đổi là số dây RTD của bạn, của mình là loại 3 dây nên mình chọn ở mục WIRES là 3.

Giao diện bảng Input ứng dụng Easy Setup
Giao diện bảng Input

Mục quan trọng nữa là BEGIN SCALEEND SCALE là khoảng nhiệt độ bắt đầu và kết thúc. Để thay đổi các bạn nhấn vào Change Scale, một bảng giá trị xuất hiện. Các bạn thấy rằng BEGIN SCALE sẽ ứng với tín hiệu 4 mA đầu ra, mình sẽ chọn là 0°C . END SCALE ứng với tín hiệu 20 mA, mình chọn là 100°C . Bấm dấu tích xanh để xác nhận thay đổi. Sau đó, bấm NEXT để sang bảng tiếp theo.

Bảng thay đổi khoảng nhiệt độ
Bảng thay đổi khoảng nhiệt độ

Bước 4:

Sau đó bảng tín hiệu đầu ra OUTPUT xuất hiện. Tại đây các thông số cần lưu ý là chế độ đầu ra OUTPUT MODE và lọc nhiễu FILTER. Tôi sẽ không dùng các thông số này, nên tôi bấm NEXT.

Giao diện bảng Output ứng dụng Easy Setup
Giao diện bảng Output

Bước 5:

Bảng cuối cùng là bảng CONFIGURATION COMPLETED. Bao gồm các lựa chọn quan trọng như:

 • RETURN TO CONFIGURATION để quay lại bảng CONFIGURATION MENU.
 • SAVE CONFIGURATION TO FILE để lưu file cài đặt, khi cần bạn có thể dùng file cài đặt thông qua lựa chọn LOAD EXISTING CONFIGURATION tại MENU CONFIGURATION
 • SEND CONFIGURATION TO DEVICE để tải các cài đặt lên thiết bị.
Giao diện bảng Configuration Completed ứng dụng Easy Setup
Giao diện bảng Configuration Completed

Mình sẽ chọn vào SEND CONFIGURATION TO DEVICE để tải cài đặt vào bộ hiển thị K121. Một bảng thông báo tải cài đặt thành công được hiện lên, xác nhận đã gửi cấu hình vừa cài đặt vào thiết bị.

Bảng thông báo tải cài đặt thành công
Bảng thông báo tải cài đặt thành công

Vậy là chúng ta đã thực hiện cài đặt thành công cho bộ chuyển đổi K121 để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 thành tín hiệu 4-20 mA.

Kiểm tra cài đặt

Bằng cách nhấn vào nút mũi tên đôi để trở về màn hình chính. Thực hiện các bước kết nối thiết bị để vào bảng CONFIGURATION MENU. Để kiểm tra cài đặt có đúng không. Các bạn chọn mục CONFIGURATION TEST tại bảng CONFIGURATION MENU.

Trở về giao diện chính ứng dụng Easy Setup
Trở về giao diện chính

Sau đó bảng TEST CONFIGURATION sẽ xuất hiện. Hiển thị các thông số mà chúng ta cài đặtTại đây các bạn có thể xem được các thông số nhiệt độ mà cảm biến nhiệt độ Pt100 đo được và tín hiệu mA tương ứng.

Giao dien Test configuration ứng dụng Easy Setup
Giao diện Test configuration

Các bạn có thể tăng giảm nhiệt độ để xem nhiệt độ Pt100 đo được có đúng không. Và có thể dùng phương pháp nội suy xem tín hiệu mA có đúng với khoảng đo đã cài đặt.

Lời kết

Trên đây, là toàn bộ quy trình cài đặt  bộ chuyển đổi T120 và K121 bằng phần mềm Easy Setup để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 thành tín hiệu 4-20 mA. Đối với K121 sẽ có thể cài đặt cho tín hiệu đầu vào khác cảm biến RTD và cũng sẽ khác luôn đối với giao diện cài đặt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.Bài viết liên quan

Bộ điều khiển nhiệt độ Pixsys Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy

Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy là gì? Bộ điều khiển và bộ hiển thị nhiệt độ có giống nhau không? Chức năng của bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy là gì? Bài viết này, mình xin chia sẻ chút kiến thức để giải đáp những câu hỏi này cho các bạn nhé!…

bộ điều khiển nhiệt độ Bộ Điều Khiển Nhiệt Độ | Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng

Điều khiển nhiệt độ chính xác là một bài toán hóc búa cho các anh em kỹ thuật từ kho lạnh cho tới các lò hấp hay máy ấp trứng đều cần tới bộ điều khiển nhiệt độ 220V hoặc PID 4-20mA. Khi đo nhiệt độ bằng cảm biến nhiệt độ Pt100 hoặc can nhiệt…

bộ hiển thị nhiệt độ pt100 13 Bộ Hiển Thị Điều Khiển Nhiệt Độ Pt100 Phổ Biến Nhất

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn bộ hiển thị nhiệt độ nào tốt nhất với các tiêu chí :  Hiển thị nhiệt độ chính xác nhất Sử dụng bền nhất Giá thành rẻ nhất Hàng luôn có sẵn ….. nhiều lý do khác nữa ? Thật may mắn khi bạn đọc được bài…