Transistor và Relay Output là gì? Nên sử dụng Transistor hay Relay

Khi mua PLC, một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta quan tâm nhất là kiểu ngõ ra. Có nghĩa là nên chọn ngõ ra Transistor hay Relay? Nếu bạn cũng đang thắc mắc câu hỏi trên thì theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí Transistor Output và Relay Output là gì nhé!

Relay Output là gì?

Relay Output hay còn gọi là ngõ ra Rơ-le là loại đóng ngắt bằng tiếp điểm cơ khí. Dòng điện chạy qua cuộn dây của relay sẽ tạo ra một từ trường hút một đòn bẩy và thay đổi trạng thái của tiếp điểm. Ưu điểm của lớn nhất của ngõ ra Rơ-le là có thể sử dụng được cả điện áp xoay chiều và một chiều với nhiều mức khác nhau. Bên cạnh đó dòng điện tối đa cho phép có thể lên tới 5A. Còn nhược điểm của loại ngõ ra này là độ bền không cao, tần số đóng ngắt bị giới hạn.

Relay là gì?
Relay là gì?

Tiếp điểm NO và NC

NO (Normally Open) hay tiếp điểm thường mở:

  • Ở trạng thái relay không bị tác động (cuộn dây không có dòng điện chạy qua) => tiếp điểm ở trạng thái mở => mạch hở => tải không hoạt động.
  • Ở trạng thái relay bị tác động (cuộn dây có dòng điện chạy qua) => tiếp điểm ở trạng thái đóng => mạch kín => tải hoạt động.
Tiếp điểm NO và NC
Tiếp điểm NO và NC

NC (Normally Closed) hay tiếp điểm thường đóng:

Trái ngược hoàn toàn với tiếp điểm NO là tiếp điểm NC. Đặc điểm của tiếp điểm thường đóng là:

  • Ở trạng thái relay không bị tác động (cuộn dây không có dòng điện chạy qua) => tiếp điểm ở trạng thái đóng => mạch kín => tải hoạt động.
  • Ở trạng thái relay bị tác động (cuộn dây có dòng điện chạy qua) => tiếp điểm ở trạng thái mở => mạch hở => tải không hoạt động.

Transistor Output là gì?

Transistor Output hay còn được gọi là ngõ ra Transistor. Đây là loại đóng ngắt bằng linh kiện bán dẫn. Ưu điểm lớn nhất của Transistor Output là có độ bền cao, chịu được số lần đóng ngắt nhiều, tần số phát xung lớn lên tới hàng trăm kHz. Còn nhược điểm của nó là không sử dụng được điện áp xoay chiều. Bên cạnh đó dòng điện đi qua nó chỉ giới hạn ở khoảng dưới mức 0.5A.

Transistor NPN và PNP

Transistor NPN và PNP
Transistor NPN và PNP

Transistor NPN (Negative Positive Negative):

CPN yêu cầu dòng điện dương đến B. Transistor NPN sẽ làm việc trong điều kiện phải đủ nguồn từ B đến E. Do đó, đầu B phải được kết nối với điện áp dương. Còn E phải được kết nối với điện áp âm để dòng điện đảm bảo chạy qua B đến E. Khi có đủ nguồn chạy từ B vào E thì Transistor sẽ tự động làm việc. Và chúng sẽ chuyển hướng dòng điện chạy từ C đến E thay vì từ B tới E.

Transistor PNP (Positive Negative Positive):

PNP yêu cầu dòng điện âm đến B. Transistor PNP hoạt động hoàn toàn ngược lại với Transistor NPN. Đối với Transistor PNP, dòng điện thường sẽ chạy ngược lại từ E đến B. Transistor sẽ làm việc khi có đủ dòng điện chạy từ E đến B. Và chúng sẽ chuyển hướng dòng điện chạy từ E sang C. Do đó, E phải được kết nối với điện áp dương còn B phải được kết nối với điện áp âm để dòng điện chạy qua từ E đến B. Trong đó B, E, C là tên viết tắt của các cụm từ:

B – base terminal; E – emitter terminal và C – collector terminal

Sink và Source

Sink và Source
Sink và Source

Sink và Source (Sinking và Sourcing) là hai thuật ngữ khá phổ biến. Chúng được sử dụng để xác định việc điều khiển dòng điện một chiều trong tải.

  • Sink digital I/O (input/output) sẽ cung cấp kết nối nối đất với tải.
  • Source digital I/O sẽ cung cấp nguồn điện áp cho tải.

Common và Isolated

Common (chung):

  • Ưu điểm: Giảm thiểu được số lượng đầu cấp và dây cấp nguồn.
  • Nhược điểm: Chỉ sử dụng được một mức điện áp nhất định.

Isolated (độc lập):

  • Ưu điểm: Có thể sử dụng được nhiều mức điện áp khác nhau.
  • Nhược điểm: Có giá thành cao hơn, cần nhiều đầu cấp và dây cấp nguồn hơn so với Common.

Nên chọn ngõ ra Transistor hay Rơ-le

Relay Output là gì?
Nên chọn ngõ ra Transistor hay Rơ-le

Nếu sử dụng cấp điện áp để cấp cho nhiều loại tải khác nhau ví dụ như 220Vac, 110Vac, 48Vdc, 24Vdc, 5Vdc…. thì để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng ngõ ra kiểu Rơ-le.

Còn trong trường hợp nếu muốn sử dụng ngõ ra để phát xung điều khiển động cơ Servo, động cơ bước hay  một ứng dụng gì đó cần tới xung thì ngõ ra kiểu Transistor là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra trong trường hợp yêu cầu có số lần đóng ngắt nhiều, đóng ngắt nhanh hoặc đơn giản chỉ là muốn tăng tuổi thọ thì ngõ ra Transistor cũng là lựa chọn hợp lý mà bạn nên cân nhắc. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Transistor Output và Relay Output là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích về 2 loại ngõ ra Transistor và Rơ-le!Bài viết liên quan

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…

Thiết bị chống sét lan truyền mạng công nghiệp | Seneca S400NET Chống Sét Đường Tín Hiệu

Chống sét đường tín hiệu ngày nay được quan tâm do ngày càng nhiều thiết bị hư hỏng do sét lan truyền gây ra. Sét được sinh ra bất kỳ nơi, bất cứ lúc nào khi có hiện tượng mưa gió, giông bão, lốc xoáy … Dù không trực tiếp đánh vào các tòa nhà,…

Cảm biến lưu lượng nhiệt FLS-35 Cảm Biến Lưu Lượng Nhiệt TFS – 35 Cài Đặt Thế Nào?

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 là thiết bị được sản xuất bởi hãng Dinel. Có công dụng như một công tắc điện tử. Hoạt động dựa trên sự cảm nhận về lưu lượng và nhiệt độ của chất lỏng trong đường ống. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại cảm biến…