Vật liệu cách điện là gì? Tìm hiểu ngay những loại vật liệu phổ biến

Hiện nay, trên cáp dây điện thường xuất hiện các ký hiệu như PE, PVC, XLPE… Chúng là các ký hiệu thể hiện vật liệu cách điện của dây cáp. Vậy ý nghĩa cụ thể của các ký hiệu này là gì? Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay ý nghĩa của các ký hiệu này nhé! Bên cạnh đó bạn sẽ được hiểu vật liệu cách điện là gì cùng công dụng của chúng! 

Vật liệu cách điện là gì?
Vật liệu cách điện là gì?

Vật liệu dùng để cách điện là gì?

Từ tên gọi, bạn đã phần nào hình dung được mục đích và tác dụng của vật liệu cách điện. Chúng là sản phẩm giúp ngăn chặn dòng điện, ngăn chặn tác động nhiệt hoặc âm thanh từ dây dẫn này sang các loại dây dẫn khác.

Như vậy, vật liệu có thể đáp ứng điều kiện chống lại dòng điện sẽ được gọi là vật liệu cách điện. Thông thường, trong vật liệu cách điện, e sẽ được liên kết bền chặt với nhau và với nguyên tử của dây dẫn.

Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng
Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng

Tại sao cần phải cách điện?

Có thể bạn đã nghe thấy các hiện tượng như sốc điện. Chúng gây ra do dòng chảy điện qua cơ thể con người, tạo ra các tác động sinh lý đến cơ thể người. Chúng thậm chí có thể gây ra tử vong hoặc thương chấn cho các tế bào sinh học. Việc cách điện là hình thức bảo vệ người dùng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc này giảm thiểu tình trạng cháy, nổ không đáng có. 

Các loại vật liệu có khả năng cách điện phổ biến hiện nay

PE- vật liệu dùng để cách điện
PE- vật liệu dùng để cách điện

Polyvinyl Chloride (PVC)

PVC là một chất dẻo nổi tiếng, có nhiều ứng dụng trong hoạt động sản xuất và công nghiệp. Chúng thường được sử dụng nhiều để chế tạo làm vật liệu nhằm cách điện cho dây điện và cáp điện. 

Nhựa PVC dùng để cách điện
Nhựa PVC dùng để cách điện

Bên cạnh đó, PVC giúp chống nước, chống thấm và chống cháy cho dây cáp điện và vỏ dây cáp. Đây được coi là vật liệu có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng người dùng.

Tuy nhiên, PVC có nhược điểm lớn ở khả năng gây độc hại. Đặc biệt, Clo trong PVC sẽ tạo ra làn khói đen và độc hái. Chúng là thành phần sinh ra khi chế tạo và tiêu hủy nhựa PVC. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm hủy hoại sức khỏe con người.

Polyethylene (PE)

PE hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật để có thể dùng làm vật liệu cách điện tốt. Chúng không chỉ có khả năng cách điện tốt, tính ổn định cao mà còn có cơ tính tốt. 

PE dạng hạt
PE dạng hạt

Hiện nay, PE được sử dụng phổ biến là vật liệu cho dây cáp hạ thế. Lưu ý rằng, PE không có khả năng hoạt động tốt ở môi trường có nhiệt độ trên 70 độ C. Nên khách hàng cần cân nhắc về điều kiện môi trường trước khi chọn loại vật liệu phù hợp.

Vật liệu Cross-Linked Polyethylene (XLPE)

Vật liệu XLPE bản chất là các chuỗi Polyethylene được liên kết lại. Chúng là thành quả của chuỗi hóa học vững chắc và bền bỉ. Vật liệu này có thể ngăn ngừa tình trạng Polymer chảy ra. Như vậy, trong các điều kiện yêu cầu nhiệt độ cao, XLPE là vật liệu tốt và phù hợp nhất cho người dùng.

Lựa chọn kỹ loại vật liệu cho phù hợp
Lựa chọn kỹ loại vật liệu cho phù hợp

Các ưu điểm nổi bật của XLPE so với các dòng sản phẩm khác gồm:

  • Độ bền tốt cùng tuổi thọ sản phẩm khá cao.
  • Có khả năng chịu nhiệt tốt, sản phẩm có thể kháng biến tốt ở mức nhiệt độ cao.
  • Tính chống nước và chống thấm rất tốt.
  • Thiết bị không chứa thành phần của nhóm Halogen. Nhờ vậy chúng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và độc hại cho người dùng.

Bài viết cung cấp các thông tin về 3 loại vật liệu cách điện phổ biến nhất trên thị trường như PE, PVC, XLPE… Đây là các thông tin hữu ích để quý khách nhận biết được ưu điểm và từng tình huống để sử dụng cho phù hợp.

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…