Dây nhôm trần lõi thép và những điều không nên bỏ qua

Cáp điện lõi đồng và dây nhôm trần lõi thép đang ngày càng được người dùng ưa chuộng. Trong đó dây trần lõi nhôm có mức chi phí khá phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng. Trong bài viết này, bạn sẽ được biết đến các kiến thức hấp dẫn về loại dây thép đặc biệt này nhé! 

Dây nhôm trần có lõi thép là gì?
Dây nhôm trần có lõi thép là gì?

4 điều quan trọng về dây nhôm trần lõi thép

Dây nhôm trần khá nhẹ do khối lượng riêng của nhôm thấp
Dây nhôm trần khá nhẹ do khối lượng riêng của nhôm thấp

Cấu tạo dây nhôm trần có lõi thép

Một dây thép trần có lõi nhôm đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất cần được tạo nên từ 2 phần. Chúng gồm có phần lõi thép và phần dây nhôm bao bọc bên ngoài. Trong đó, phần lõi thép thường từ 5-7 sợi dây thép xoắn lại với nhau. Chúng cần chịu được lực kéo lớn lên đến 100kg/m2. 

Để chống tác động từ môi trường ngoài và làm tăng khả năng han gỉ, phần lõi này thường được bôi thêm lớp mỡ. Điều này tăng độ bền khi sử dụng sản phẩm cũng như tăng tuổi thọ của dây.

Phần bên ngoài dây dẫn có cấu tạo dạng xoắn lại. Chúng gồm nhiều dây nhôm khá nhỏ và được làm từ chất liệu chọn lọc cao.

Đặc tính cơ học nổi bật dây nhôm trần

  • Phần dẫn điện thường nhỏ hơn phần vỏ nhôm là biểu hiện đặc trưng trong cấu tạo.
  • Lõi thép bên trong chính là phần tạo nên độ bền cơ học của sản phẩm. Chúng giúp cho dây dẫn có thể chịu được một lực lớn hơn khi treo dây lên.
Lõi được làm từ thép nên thường khá nhẹ
Lõi được làm từ thép nên thường khá nhẹ

Đặc tính kỹ thuật của dây nhôm trần

  • Sản phẩm được sản xuất để có thể chống gỉ trong các điều kiện phức tạp. 
  • Độ dày cần đảm bảo đáp ứng tốt theo tiêu chuẩn quốc tế của IEC 61089-1997.
  • Hiện nay có 4 kiểu bôi mỡ được sử dụng phổ biến gồm: Bôi mỡ lõi thép, bôi mỡ toàn bộ dây, bôi mỡ bộ dây và bôi mỡ lớp ngoài cùng.

Ứng dụng của dây bọc lõi thép

  • Sản phẩm có tính ứng dụng đa dạng trong hoạt động điện dân dụng, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp.
  • Chứng đáp ứng tốt các tiêu chuẩn để có thể lắp đặt ở những vùng có điều kiện khó khăn như ven biển, đảo…
  • Dây bọc lõi nhôm khá thân thiện với môi trường và người dùng. Điều này đến từ thành phần cấu tạo của dây.

Tại sao nên sử dụng dây nhôm trần lõi thép

Lý do sử dụng sản phẩm
Lý do sử dụng sản phẩm

Theo thống kế, số lượng người dùng sử dụng sản phẩm ngày càng tăng. Dưới đây là 3 lý do chính giải thích cho điều này:

Điều kiện sử dụng đa dạng

Với các đặc tính nổi bật như khả năng chống chịu môi trường tốt, chống chịu gió biển, thời tiết.. dây thép cần lõi nhôm được sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau. Đặc biệt ở vùng ven biển có độ mặn và khí hậu khắc nghiệt. Hiện nước ta có đường bờ biển dài hơn 3000km là điều kiện tốt để các nhà sản xuất bán số lượng lớn loại dây này.

Có tính giá trị kinh tế 

Thông thường, nếu không dùng dây cáp điện lõi nhôm, người dùng cần sử dụng một lượng lớn dây cáp điện. Điều này gây tốn kém chi phí và nguồn đầu tư ngân sách. Tuy nhiên, với dây cáp lõi nhôm, bạn sẽ hạn chế được. Ngoài ra, mức chi phí cho dây nhôm thường thấp hơn dây lõi đồng. Trong khi đó, khả năng thực hiện mục đích vẫn tương đương.

Dễ dàng lắp đặt

Với vỏ nhôm, dây cáp loại này thường nhẹ hơn các loại dây cáp khác. Điều này không chỉ giúp thợ thi công tiến hành dễ dàng hơn mà còn đảm bảo việc bảo quản trở nên đơn giản hơn nhiều.

Chi phí dây cáp lõi thép thấp hơn các loại cáp đồng
Chi phí dây cáp lõi thép thấp hơn các loại cáp đồng

Bài viết cung cấp các kiến thức hữu ích về dòng dây cáp đặc biệt là dây thép trần lõi nhôm. Hy vọng các chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm này cũng như có định hướng đầu tư chính xác hơn!

 

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…