Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Dầu thủy lực là gì?
Dầu thủy lực là gì?

Tổng quan về dầu thủy lực

Khái niệm dầu thủy lực là gì

Để hiểu chính xác khái niệm của dầu thủy lực, quý khách cần tìm hiểu về hệ thống thủy lực. Đây là một chuỗi các thiết bị và chi tiết máy được hoạt động theo cơ chế nén ép chất lỏng. Các lực chất lỏng bên trong có tác dụng tạo ra khả năng nâng hạ vật có trọng lượng khác nhau. 

Hiện nay, hệ thống thủy lực con người thường thấy nhất là hệ thống nâng hoặc hạ xe ô tô. Chúng ứng dụng trong việc lắp ráp, chế tạo cũng như các nhà máy chuyên sản xuất máy ép khuôn nhựa.

Như vậy dầu thủy lực chính là nguyên liệu được sử dụng cho các hệ thống thủy lực. Sản phẩm được chế tạo từ việc pha trộn dầu gốc cao với chất phụ gia. Nhờ đó, dầu thủy lực có khả năng truyền tải năng lượng tốt.

Phân loại dầu thủy lực

  • Dầu thủy lực có gốc khoáng
  • Dầu thủy lực sinh học
  • Dầu thủy lực chống cháy
  • Dầu thủy lực tác dụng chống cháy pha nước
Dầu thủy lực được phân loại như thế nào?
Dầu thủy lực được phân loại như thế nào?

Các công dụng của dầu thủy lực là gì?

Bên cạnh các khả năng như truyền hạ để nâng động cơ thì dầu thủy lực cũng được sử dụng để chống mài mòn. Ngoài ra, khả năng chống rỉ sét và oxy hóa cũng là tính năng tuyệt vời của sản phẩm.

Giúp truyền tải năng lượng

Dầu thủy lực càng tốt thì khả năng truyền tải năng lượng càng cao. Nhờ đó, hoạt động của hệ thống thủy lực ổn định và đều đặn hơn.

Khả năng truyền tải năng lượng được quyết định bằng lượng tinh thế trong dầu. Nhờ đó, chúng đảm bảo việc chịu giãn nở tốt và ít khi bị vỡ. 

Giúp chống ăn mòn và oxy hóa

Chi tiết máy móc và thiết bị kim loại thường bị oxy hóa cao bới các tác nhân axit. Khi dầu thủy lực phủ trên bề mặt, hạn chế tình trạng này. Chúng hình thành một lớp màng bao bọc bên ngoài để ngăn ngừa sự tiếp xúc. Nhờ đó, tuổi thọ của máy móc và các thành phần trong hệ thống thủy lực tăng cao đáng kể.

Hình ảnh minh họa sản phẩm
Hình ảnh minh họa sản phẩm

Kinh nghiệm chọn mua dầu thủy lực hiệu quả

Để chọn sản phẩm đảm bảo và hiệu quả vận hành tốt, người dùng cần căn cứ vào các yếu tố sau

Độ sạch của dầu

Thành phần của dầu thủy lực đến từ việc pha trộn dầu gốc và chất phụ gia. Hàm lượng các thành phần cần cân bằng và đảm bảo theo một tỷ lệ nhất định. Nếu không đáp ứng được, độ sạch của dầu sẽ không đảm bảo. 

Ngoài ra, dầu chất lượng kém sẽ tạo ra các sự cố hư hỏng không đáng có. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận vận hành máy móc. 

Thương hiệu sản xuất

Hiện nay, có nhiều đơn vị sản xuất và phân phối dầu thủy lực. Quý khách nên chọn cơ sở uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Dầu thủy lực được đóng thành các thùng chứa
Dầu thủy lực được đóng thành các thùng chứa

Cách đo áp suất nhờ dầu thủy lực

Cách 1: Sử dụng đồng hồ đo áp suất thủy lực

Đồng hồ áp suất dầu thủy lực là loại thiết bị chuyên xác định trị số áp suất dầu thủy lực. Sản phẩm có dải đo khả cao nên bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Áp suất max đạt trị số là bao nhiêu?
  • Mặt đồng hồ có đường kính lớn nhất là bao nhiêu?
  • Trị số khả năng xác định tính chính xác áp suất

Cách 2: Dùng cảm biến áp suất thủy lực

Thiết bị dùng để xác định trị số trong hệ thống giám sát mức dầu tại các hệ thống. Thông thường, giá trị output có dạng analog 4-20mA. Sau đó, bộ phận PLC sẽ nhận thông tin và xử lý dữ liệu.

Thiết bị giúp kiểm soát hoạt động của hệ thống thủy lực hiệu quả hơn. Nhờ đó, sản phẩm tránh tình trạng áp suất vượt ngưỡng sẽ khiến hư hỏng các chi tiết trong hệ thống.

Sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong vận hành thiết bị máy móc
Sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong vận hành thiết bị máy móc

Bài viết không chỉ giúp quý khách hiểu dầu thủy lực là gì mà còn cung cấp thêm các thông tin hữu ích khác. Hy vọng các bạn biết cách xác định tầm quan trọng của nguyên liệu này và ứng dụng để đo áp suất hiệu quả. 

 Bài viết liên quan

Cảm biến báo mức đầy cạn công nghiệp | DLS-27 cảm biến mức điện dung

DLS-27 là loại cảm đo mức biến điện dung của hãng Dinel. Chúng được ứng dụng rộng rãi, luôn là lựa chọn hàng đầu. Được dùng để đo các loại vật liệu chất rắn và chất lỏng như đo mức nước sạch, đo mức axit, báo mức hóa chất, dầu, đo xi măng, cám gà,…

Nhiễu tín hiệu – Những điều bạn cần biết về nhiễu tín hiệu

Chắc hẳng các bạn kỹ thuật khi xử lý nhiễu tín hiệu analog dạng 4-20mA, 0-10V trong đo lường điều gặp phải vấn đề. Đó là nhiễu tín hiệu. Nhiễu tín hiệu là khi giá trị tín hiệu phát và vị trí thu không giống nhau về giá trị. Có thể giá trị tín hiệu…

Cảm Biến Áp Suất

Chắc hẳn từ Áp suất không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong cuộc sông hiện nay. Chúng gắn liền và cho ra nhiều công dụng đối với đời sống của con người. Trong sản xuất công nghiệp thì không thể thiếu được những thiết bị đo, đồng hồ áp suất & cảm…