Công tắc và cầu dao điện: So sánh điểm giống và khác nhau

Công tắc và cầu dao điện là những sản phẩm nổi bật trong thiết bị điện. Khi sử dụng, thiết bị được khách hàng quan tâm nhiều vấn đề như công dụng, đặc điểm, tính năng và nguyên lý hoạt động… Tuy nhiên, đôi khi người dùng còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Hãy cùng thietbikythuat phân biệt chúng ngay trong bài viết này nhé! 

Bạn biết gì về công tắc và cầu dao điện
Bạn biết gì về công tắc và cầu dao điện

Tổng quan về công tắc và cầu dao điện

Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện là gì
Cầu dao điện là gì

Cầu dao điện là thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch. Chúng có thể đóng, ngắt mạch điện tự động hoặc thủ công bằng tay. Đây là điểm đặc biệt của cầu dao với cầu chì điện. 

Hiện nay, cầu dao điện có nhiều loại sản phẩm khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu câu của người dùng. 

Công tắc điện là gì?

Công tắc điện là gì vậy?
Công tắc điện là gì vậy?

Tương tự như cầu dao điện, công tắc cũng dùng để đóng, ngắt mạch điện. Chúng có thể ngắt tự động hoặc thủ công qua dùng tay. Tuy nhiên, thông thường công tắc thường đi liền với một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể. Chẳng hạn, mỗi bóng đèn thường có 1 công tắc để điều khiển thiết bị đó. Hệ thống điện gia đình hay khu công nghiệp có số lượng công tắc rất lớn. Trong khi đó, số lượng cầu dao thường hạn chế hơn.

So sánh cầu dao điện và công tắc điện

So sánh giữa công tắc và cầu dao điện hiện nay
So sánh giữa công tắc và cầu dao điện hiện nay

Về chức năng hoạt động

 • Chúng đều có nhiệm vụ chính dùng để đóng, ngắt mạch điện. Thường dùng cho một hoặc một số thiết bị tiêu thụ điện cụ thể. 
 • Sử dụng lắp đặt linh hoạt ở nhiều vị trí, không gian khác nhau. 
 • Cầu dao thường được dùng để cắt mạch điện tổng trong khi công tắc điều khiển một số thiết bị nhỏ lẻ.

Về nguyên lý hoạt động thiết bị công tắc điện

Công tắc được người dùng lắp đặt trong hệ thống mạch điện với nhiều thiết bị khác nhau. Thông thường, chúng sử dụng để đóng, cắt dây nóng. Công tắc được phân thành các dòng chính như sau:

 • Công tắc bấm.
 • Công tắc xoay.
 • Công tắc bật.

Hoặc phân theo số cực với công tắc 2 cực, 3 cực, công tắc 4 cực.

 • Công tắc 2 cực: Gồm 1 cực động và 1 cực tĩnh, chúng dùng đóng, ngắt hệ thống thiết bị điện. Sản phẩm thường không yêu cầu cao về kỹ thuật lắp đặt. 
 • Công tắc 3 cực: Ứng dụng cho hệ thống chiếu sáng cầu thang gia đình và tòa nhà. Chúng có thể điều khiển theo nhiều vị trí khác nhau, rất tiện lợi.
 • Công tắc 4 cực: Gồm 3 công tắc dùng điều khiển 1 bóng đèn và các thiết bị điện khác với 3 vị trí khác nhau.

Về nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

So với công tắc điện, cầu dao điện có nhiều ưu điểm hơn. Thiết bị có thể điều khiển để ngắt mạch điện ở dây pha và dây trung tính. Vỏ sản phẩm có chất liệu từ nhựa hoặc sứ. Đa dạng để người dùng lựa chọn theo nhu cầu, sở thích.

Có thể sử dụng đồng thời cả 2 thiết bị trong lưới điện
Có thể sử dụng đồng thời cả 2 thiết bị trong lưới điện

Cách phân loại cầu dao như sau:

 • Cầu dao cơ: thực hiện hoạt động đóng, ngắt mạch bằng tay. Chúng có mức giá vừa phải, phù hợp với nhiều người dùng khác nhau. 
 • Cầu dao tự động: Tên gọi khác là Cb-aptomat. Sản phẩm đang có mức độ ưa chuộng cao hơn các loại cầu dao cơ. Chúng có thể được phân thành cầu dao chống rò ELCB hoặc cầu dao quá tải CB với đa dạng các mức công suất tiêu thụ.
 • Cầu dao tự động chống rò CB: chúng tự động phát hiện tình trạng mạch bị ngắn. Từ đó bảo vệ hệ thống lưới điện và các thiết bị trong hệ thống.

Như vậy, cầu dao điện và công tắc điện có nhiều điểm khác biệt về chức năng, mục đích sử dụng. Đặc biệt, chi phí cho mỗi thiết bị cũng có sự chênh lệch. Bạn hoàn toàn nên sử dụng đồng thời và kết hợp chúng lại với nhau.

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…