Cầu dao điện là gì? Cập nhật ngay các loại cầu dao phổ biến nhất 2021

Cầu dao điện là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong điện lưới dân dụng và công nghiệp. Chúng được sử dụng khá nhiều trong hệ thống mạch điện với vai trò đóng ngắt mạch hoặc các thiết bị, máy móc sử dụng điện. Vậy thực tế cầu dao điện là gì? Chúng có cấu tạo, nguyên lý vận hành và các loại cầu dao phổ biến nhất năm 2021… Tất cả sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết này nhé! 

Cầu dao điện là gì vậy?
Cầu dao điện là gì vậy?

Khái niệm cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện còn được gọi là công tắc điện tự động, giúp đóng, ngắt mạch điện hoặc một thiết bị tiêu thụ điện cụ thể. Từ đó bảo vệ mạch điện khỏi hiện tượng quá tải hoặc chập mạch. Nhờ đó, hệ thống thiết bị trong mạch điện có tuổi thọ cao hơn và duy trì ổn định hơn.

Khác với cầu chì, cầu dao điện có nhiều ưu thế hơn. Chúng có thể đóng, mở tự động hoặc thủ công bằng tay. Do đó vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng cho người dùng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu dao điện

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý vận hành cầu dao điện
Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý vận hành cầu dao điện

Về cấu tạo thiết bị

Để hoạt động và thực hiện các chức năng cụ thể, cầu dao điện được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Chúng gồm phần chính là lưỡi dao với hệ thống kẹp lưỡi. Thông thường, chất liệu tạo nên sản phẩm là hợp kim hoặc đồng kim loại. Trong đó, bộ phận nối dây cần phải được làm bằng đồng để tăng khả năng dẫn điện hoặc độ nhạy với các phản ứng về cường độ dòng điện trong mạch.

Về nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý, cầu dao điện hoạt động khá đơn giản. Thông thường, dòng điện sẽ đi ra ở dây nóng và về ở dây mát. Chúng có ngược chiều chuyển động. Cơ chế thực hiện đến từ hiện tượng từ trường biến thiên. 

Hệ thống lưỡi dao và hệ thống kẹp, mạch điện được sử dụng để đóng hoặc ngắt mạch điện. Khi sử dụng, người dùng lưu ý cầu dao có thể xảy ra hiện tượng hồ quang điện gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Chức năng của cầu dao điện

Chức năng chính dùng để đóng và ngắt mạch điện, đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ. Chúng thường ngắt cả dây pha và dây trung hòa. Bên cạnh đó, sử dụng cầu dao sẽ giúp bạn thực hiện đảo chiều nguồn điện, đổi chiều chuyển động và tránh hiện tượng ngắt mạch hoặc quá tải.

Có những loại cầu dao điện nào
Có những loại cầu dao điện nào

Phân loại cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện thông thường

Việc thực hiện đóng và ngắt mạch được tiến hành thủ công bằng tay. Chúng sẽ tiến hành ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính. Thông thường, thiết bị sẽ được trang bị thêm cầu chì để đảm bảo việc ngắt mạch hiệu quả hơn. Lúc này nếu xuất hiện các hoạt động đột ngột hoặc bất thường, dây cầu chì sẽ chảy ra và làm ngắt mạch điện. Lúc này, để hoạt động diễn ra bình thường trở lại, khách hàng cần tiến hành thay mới cầu chì.

Cầu dao điện phụ tải

  • Chúng đóng vai trò như một cầu dao liên động.
  • Ưu điểm nổi bật ở khả năng đóng, ngắt mạch điện ngay cả khi có tải.

Cầu dao điện tự động có khả năng chống giật

Thiết bị bổ sung tính năng đóng, ngắt mạch điện khi có hiện tượng quá tải và chập mạch. Chúng còn có thể giúp quý khách dò tìm các dòng điện bị lỗi, chống rò điện hoặc đóng lại hệ thống điện. Từ đó quay trở mạch về trạng thái hoạt động thông thường. 

Sử dụng cầu dao điện để làm gì?
Cầu dao điện tự động

Một số dòng cầu dao tự động gồm có:

  • Cầu dao RCCB: Giúp phát hiện và chống dòng điện rò, tự động đóng và ngắt mạch thông minh.
  • Cầu dao RCBO: Có thể sử dụng với mức điện áp cao hơn RCCB, từ 6 đến 65A.
  • Cầu dao ELCB: Giúp phát hiện các sự cố ngắn mạch điện và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Chúng có thể được sử dụng để chống rò dòng đất, đảm bảo tốt cho hệ thống mạch điện âm tường.

Ngoài ra, cầu dao điện còn có các loại cầu dao đảo chiều 1 pha và cầu dao 3 pha 2 ngả. 

Cần tuân thủ các quy định sử dụng cầu dao điện
Cần tuân thủ các quy định sử dụng cầu dao điện

Bài viết này đã giúp quý khách hiểu cầu dao điện là gì? Chúng có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào, đặc biệt các loại cầu dao điện nổi bật nhất năm 2021. Đây là nguồn kiến thức bổ ích để khách hàng hiểu hơn về dòng sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu hay mong muốn sử dụng cầu dao điện cho gia đình và nhà xưởng của mình, có thể liên hệ đến thietbikythuat nhé!

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…