Cáp quang và cáp đồng: Cập nhật điểm giống và khác nhau 

Cuộc sống hiện đại ngày nay yêu cầu các thiết bị điện phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định. Trong đó cáp điện được sử dụng ngày càng rộng rãi và thông dụng hơn. Việc chọn lựa chất liệu vật dẫn cáp điện đang ngày càng được quan tâm. Trong bài viết này bạn sẽ biết cách phân biệt giữa cáp quang và cáp đồng. Đừng bỏ lỡ điều đặc biệt trong bài viết này nhé!

Nên sử dụng cáp quang hay cáp đồng
Nên sử dụng cáp quang hay cáp đồng

Khái niệm cáp quang và cáp đồng là gì?

Trong cuộc sống cáp quang và cáp đồng được sử dụng rất nhiều. Chúng có nhiều ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực cũng như ngành nghề. Tuy nhiên hai loại dây cáp này cũng có những điểm khác đặc biệt. Bạn cần biết cách phân biệt để chọn lựa hiệu quả nhất.

Khái niệm cáp quang là gì?

Hình ảnh thực tế dây cáp điện trong cuộc sống
Hình ảnh thực tế dây cáp điện trong cuộc sống

Cáp quang là loại vật liệu được làm từ những sợi thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng. Chúng được sử dụng nhiều trong công nghiệp truyền thông và viễn thông để truyền tải tín hiệu thông qua sóng ánh sáng. Cáp quang có ưu điểm bởi khả năng truyền tải tính hiệu đi rất xa mà không lo ngại về đường truyền và tốc độ nhạy. Điều này cũng có nghĩa là chúng ít bị chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường.

Khái niệm cáp đồng là gì?

Dây cáp đồng là gì?
Dây cáp đồng là gì?

Dây cáp đồng được làm từ vật liệu đồng, chúng tương tự như dây cáp điện thoại. Thiết bị được làm từ công nghệ truyền Internet với tốc độ băng thông bất đối xứng. Hiện nay, dây cáp này thường gồm 4 cặp dây xoắn đôi lại và phổ biến như cat5e hay cat6.

Bảng có sánh cáp quang và cáp đồng hiện nay

Yếu tố so sánh

Cáp đồng

Cáp quang

Môi trường truyền tín hiệu

Tín hiệu điện

Tín hiệu ánh sáng hoặc thủy tinh

Tốc độ truyền

Không cân bằng, tối đa 20Mbps

Cân bằng, tối đa 10Gbps

Bảo mật thiết bị

Thấp

Cao

Chiều dài dây cáp

Tối đa 500m để có thể đạt được độ ổn định cao

Tối đa 100km để đảm bảo sự ổn định

Tính ổn định

Thường đạt 80% tốc độ cam kết do ảnh hưởng của yếu tố thuộc môi trường ngoài

Cao khi không chịu các tác động từ môi trường ngoài nhiều

Tính ứng dụng môi trường

Thường không ứng dụng vào các thiết bị cao cấp

Tính ứng dụng đa dạng vào các loại thiết bị cao cấp và đơn giản 

Ưu điểm nổi bật của cáp quang so với cáp đồng là gì?

Hiện nay cáp quang được nhiều người yêu thích sử dụng hơn các loại dây cáp đồng. Vậy điều này đến từ lý do gì mà cáp quang được sử dụng phổ biến và ưu tiên hơn?

So sánh giữa hai loại dây cáp phổ biến nhất hiện nay
So sánh giữa hai loại dây cáp phổ biến nhất hiện nay
  • Thành phần cáp quang có độ mỏng, chúng được cấu thành từ thủy tinh trong suốt với đường kính khá nhỏ. Do đó được xếp thành bó dài và có thể truyền tín hiệu đi với khoảng cách xa hơn nhiều. 
  • Khả năng bị nhiễu do môi trường ngoài thấp hơn hẳn các loại cáp đồng. Do đó hiệu quả truyền tín hiệu khá cao.
  • Khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn nhiều các loại cáp đồng, chúng có thể truyền tải lên đến khoảng cách hàng nghìn Km.
  • Cáp quang được sử dụng nhiều trong truyền tín hiệu thông tin dạng số. Bên cạnh đó độ an toàn và đảm bảo tốt hơn đến người sử dụng nên hạn chế các hỏa hoạn không mong muốn.

Cáp quang và cáp đồng là các loại dây cáp được sử dụng rất nhiều. Chúng có những điểm đặc biệt khác nhau. Có thể thấy dây cáp quang đang ngày càng được ưa chuộng hơn, tuy nhiên chi phí cũng cao hơn cáp đồng. Hy vọng bạn nhận được nhiều kiến thức hữu ích về dây cáp điện trong bài viết này.

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…