Cảm Biến Lưu Lượng Nhiệt TFS – 35 Cài Đặt Thế Nào?

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 là thiết bị được sản xuất bởi hãng Dinel. Có công dụng như một công tắc điện tử. Hoạt động dựa trên sự cảm nhận về lưu lượng và nhiệt độ của chất lỏng trong đường ống. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35. Mời bạn đọc bài viết này để biết cách sử dụng thiết bị này nhé

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 làm được gì?

Cảm biến TFS – 35 là loại cảm biến lưu lượng nhiệt. Chúng hoạt động bằng cách đưa một lượng nhiệt không đổi vào dòng chảy. Khi chất lỏng trong quá trình chảy qua đường ống, các máy dò nhiệt độ sẽ đo nhiệt độ tăng lên, trong khi lượng nhiệt ở đầu dò không đổi. Chính vì lý do này, loại cảm biến này thường sẽ nóng khi bạn cung cấp nguồn cho thiết bị.

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 thích hợp để theo dõi sự thay đổi của dòng chảy và nhiệt độ của chúng trong các ống dẫn. Các ống dẫn ở đây có thể là ống nhựa hoặc ống kim loại. Đầu ra của cảm biến có thể là PNP. Với Relay bên trong sẽ được kích hoạt khi dòng chảy đạt được mức cài đặt. Hoặc cũng có thể là đầu ra dạng tín hiệu dòng 4-20 mA.

Cảm biến lưu lượng nhiệt FLS-35
Cảm biến lưu lượng nhiệt FLS-35

Thông số kỹ thuật

Nguồn cấp: 12..34 Vdc

Đầu ra

 • TFS-35N-_-_-PFPT-_: 2 đầu ra PNP cho cả lưu lượng và nhiệt độ
 • TFS-35N-_-_-IFPF-_: 1 đầu ra PNP cho lưu lượng + 1 đầu ra 4-20 mA cho lưu lượng
 • TFS-35N-_-_-IFPT-_: 1 đầu ra PNP cho nhiệt độ + 1 đầu ra 4-20 mA cho lưu lượng

Các điểm nhiệt độ mà cảm biến được kích hoạt: 15 độ, 30 độ, 45 độ, 60 độ, 75 độ

Khoảng đo lưu lượng: 1-150 cm/s (cho nước)

Đạt chuẩn bảo vệ: IP67, IP68

Khoảng nhiệt độ hoạt động: -20..80 độ

Thời gian phản hồi: 2-15 s (tùy vào cài đặt lưu lượng cho cảm biến)

Trong khoảng nhiệt độ hoạt động chịu được 100 bar

Ren kết nối: G ½’’

Vật liệu: thép không gỉ

Những lưu ý khi cài đặt cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35

Để có thể sử dụng cảm biến TFS – 35 một cách tốt nhất. Các bạn cần lưu ý những điều sao khi lắp đặt thiết bị.

Khi lắp đặt cần đặt sao cho toàn bộ thanh dò của cảm biến ngập trong chất lỏng. Đồng thời, đặt sao cho đầu dò của thiết bị cách thành ống ít nhất 13 mm.

Đặt đầu dò TFS-35 ngập trong chất lỏng
Đặt đầu dò TFS-35 ngập trong chất lỏng

Nên đặt cảm biến ở những vùng có dòng lưu lượng tăng để dễ kiểm soát lưu lượng. Không nên đặt ở những vùng kín, không bị thoát khí như các bộ phận cao nhất của hệ thống, các khu vực nằm ngang có độ hở.

Đặt cảm biến TFS-35 vùng tăng lưu lượng và kín khí
Đặt cảm biến TFS-35 vùng tăng lưu lượng và kín khí

Một điều nữa cần lưu ý, độ nhạy của cảm biến phụ thuộc vào vị trí đặt của nó so với dòng chảy. Sẽ có 4 vị trí đặt cơ bản như hình bên dưới. Trong đó

 • Vị trí 1 và 2 nên được ưu tiên lắp đặt. Ở những vị trí này cảm biến không phụ thuộc vào hướng của dòng chảy và có độ nhạy tương đương cài đặt gốc.
 • Vị trí 3 cảm biến sẽ có độ nhạy tăng lên. Phù hợp cho các dòng chảy với lưu lượng nhỏ và bị hạn chế với lưu lượng lớn.
 • Vị trí 4 thì ngược lại vị trí 3. Độ nhạy cảm biến sẽ giảm. Vì vậy, sẽ phù hợp với các lưu lượng lớn và hạn chế với các lưu lượng nhỏ.
Các hướng đặt cảm biến lưu lượng nhiệt TFS-35
Hướng đặt TFS-35 ảnh hưởng đến độ nhạy cảm biến

Đấu nối điện dành cho TFS – 35

Hầu hết các dạng đầu nối của TFS – 35 đều được nối sẵn dây cáp PVC. Vì vậy, chỉ cần nhận biết được chức năng của 4 dây thông qua màu của chúng để có thể thực hiện đấu nối chính xác. Còn nếu như bạn sử dụng dạng đầu nối M12. Bạn nên lưu ý khi cắm dây cáp vào thiết bị đúng với các chân được quy định trên thiết bị

Dành cho loại PFPT

Đối với loại PFPT có 2 đầu ra PNP cho cả lưu lượng và nhiệt độ. Trong đó với 4 dây có chức năng như sau:

 • Dây nguồn (+) BN là dây nâu
 • Dây nguồn (-) BU là dây xanh
 • Dây tín hiệu PNP lưu lượng BK là dây đen
 • Dây tín hiệu PNP nhiệt độ WH là dây trắng

Để thực hiện đấu nối cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nối dây BN vào nguồn (+) 24Vdc, dây BU vào nguồn (-) 0Vdc. Còn 2 dây tín hiệu BK và WH nối vào chân (+) của thiết bị bạn cần điều khiển. Và chân (-) của thiết bị vào nguồn 0 V.

Đấu nối dành cho loại PFPT của cảm biến lưu lượng nhiệt TFS-35
Đấu nối dành cho loại PFPT

Dành cho loại IFPF và IFPT

Đối với loại IFPF và IFPT sẽ có một đầu PNP và một đầu 4-20 mA. Vẫn sẽ có 4 dây, tuy  nhiên sẽ có các chức năng khác nhau như sau:

 • Dây nguồn (+) BN là dây nâu
 • Dây nguồn (-) BU là dây xanh
 • Dây tín hiệu PNP lưu lượng (hoặc nhiệt độ) BK là dây đen
 • Dây tín hiệu 4-20 mA lưu lượng WH là dây trắng

Để thực hiện đấu dây. Tương tự như trên dây BN và dây BU sẽ là hai dây đấu vào nguồn (+) và (-). Nếu bạn cần tín hiệu 4-20 mA bạn cần sử dụng dây WH để truyền tín hiệu và dây BU đấu 0 V. Còn khi bạn cần sử dụng đầu ra PNP ra chỉ cần đấu dây BK vào chân (+) của thiết bị và chân (-) vào nguồn 0 V.

Đấu nối dành cho loại IFPF và IFPT
Đấu nối dành cho loại IFPF và IFPT

Cài đặt cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 giống như hầu hết các loại cảm biến khác của Dinel. Chúng có thể cài đặt đơn giản thông qua việc đặt bút từ và quan sáng các Led trạng thái. Trước khi đi vào cách cài đặt, chúng ta sẽ xem qua các quy ước các trạng thái đèn Led và vị trí đặt bút từ.

Vị trí cài đặt và trạng thái Led

Cảm biến TFS – 35 có khá nhiều đèn Led với tất cả 7 cái. Trong đó, có 5 đèn Led xanh, 1 Led vàng và 1 Led cam. Các bạn có thể dễ dàng thấy chúng trên bề mặt cảm biến. Bên cạnh đó là 2 vị trí để đặt bút từ là “T” và “F” được đặt giữa các đèn Led. Hai ký hiệu này tượng trưng cho nhiệt độ (Temperature) và lưu lượng (Flow).

Vị trí các Led và điểm đặt bút từ
Vị trí các Led và điểm đặt bút từ

Sau đây là bảng chỉ trạng thái của các đèn

Đèn Led chỉ

Màu Led

Chức năng

Trạng thái lưu lượng (1 Led)

Cam

Sáng: Relay lưu lượng được kích hoạt

Tắt: Relay lưu lượng chưa kích hoạt

Sáng cùng với Led xanh: Trong quá trình cài đặt lưu lượng mức tối thiểu.

Chớp 3 lần: Xác nhận cài đặt lưu lượng

Mức độ lưu lượng

(5 Led)

Xanh

Tất cả cùng nhấp nháy: Xuất hiện khi cấp nguồn, cảm biến đang trong quá trình ổn định nhiệt độ.

Sáng từ trái sang phải: Chỉ mức độ dòng chảy lớn hay nhỏ.

Sáng dần lên từ trung tâm: cài đặt không chính xác.

Một Led sáng nhất định: trong quá trình cài đặt lưu lượng hoặc nhiệt độ.

Tắt dần từng cái một: cài đặt lưu lượng mức tối thiểu.

Sáng lên từng cái môt: cài đặt lưu lượng mức tối đa.

Trạng thái nhiệt độ (1 Led)

Vàng

Sáng: Relay nhiệt độ được kích hoạt

Tắt: Relay nhiệt độ chưa kích hoạt

Sáng cùng với Led xanh: Trong quá trình cài đặt lưu lượng mức tối đa.

Chớp 3 lần: Xác nhận cài đặt nhiệt độ

Quá trình thực hiện cài đặt

Các cài đặt này có thể giúp các bạn đặt được mức dòng chảy trong khoảng mà các bạn mong muốn. Ngoài ra, còn có thể đặt được mức kích hoạt Relay trong cảm biến. Để từ đó điều khiển động cơ hoặc đèn báo khi lưu lượng hoặc nhiệt độ đạt được mức cài đặt.

Cài đặt khoảng dòng chảy mong muốn

Để cài đặt khoảng dòng chảy mong muốn cho TFS – 35. Các bạn cần phải thực hiện cài đặt mức thấp nhất và mức cao nhất. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt cảm biến vào dòng chất lỏng sao cho không có dòng chảy mạnh nào. Nếu có hãy ngăn lại bằng van. Các bạn cần làm vậy để cài đặt mức lưu lượng tối thiểu cho cảm biến.

Bước 2: Kết nối nguồn cho cảm biến. Đợi trong vòng khoảng 5 giây để cảm biến ổn định nhiệt độ. Được biểu hiện qua 5 Led xanh hết nhấp nháy.

Bước 3: Đặt bút từ lên vị trí “T” trong khoảng 5 giây. Khi này, Led vàng và tất cả các Led xanh sáng lên. Sau đó, tắt dần từng cái một và cuối cùng Led vàng nhấp nháy 3 lần. Vậy là hoàn thành cài đặt mức lưu lượng tối thiểu. Đối với đầu ra tín hiệu dòng điện, đây là cài đặt cho tín hiệu 4 mA.

Cài đặt khoảng lưu lượng tối thiểu
Cài đặt khoảng lưu lượng tối thiểu

Bước 4: Để dòng chảy trong ống ở mức tối đa. Các bạn cần làm vậy để cài đặt mức lưu lượng tối đa cho cảm biến.

Bước 5: Đặt bút từ lên vị trí “F” trong khoảng 5 giây. Khi này, Chỉ có Led cam sáng. Sau đó, các Led xanh sáng từng cái một và cuối cùng Led cam nhấp nháy 3 lần. Vậy là hoàn thành cài đặt mức lưu lượng tối đa. Đối với đầu ra tín hiệu dòng điện, đây là cài đặt cho tín hiệu 20 mA.

Cài đặt khoảng lưu lượng tối đa
Cài đặt khoảng lưu lượng tối đa

Đặt mức kích hoạt cảm biến

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 có thể cài mức Relay cho lưu lượng và nhiệt độ theo mong muốn, cách thực hiện cài đặt chúng như sau.

Cài đặt mức kích hoạt lưu lượng

Sau khi cài đặt khoảng lưu lượng cho cảm biến. TFS – 35 sẽ tự động chia khoảng lưu lượng đó ra làm 5 mức nhỏ bằng nhau tương ứng với 5 Led xanh. Khi này bạn tăng lưu lượng trong đường ống sẽ thấy rằng các Led sẽ sáng dần từng cái một từ trái qua phải. Điều này biểu thị cho sự tăng dần của tốc độ dòng chảy. Khi bạn giảm lưu lượng các đèn cùng sẽ tắt dần theo. Vì vậy, bạn có thể dựa vào thứ tự Led xanh để chọn mức lưu lượng mà bạn muốn đặt cảm biến kích hoạt Relay bên trong.

Bước 1: Đặt bút từ lên vị trí “F” trong khoảng 1 giây và bỏ ra. Khi này bạn sẽ thấy 1 Led xanh sáng chỉ ra vị trí cài đặt lưu lượng hiện tại.

Bước 2: Bạn lập lại thao tác ở bước 1 lần nữa. Bạn sẽ thấy rằng đèn Led xanh đó sẽ tắt và Led xanh bên cạnh sẽ sáng. Cứ thực hiện liên tục các thao tác ở bước 1, bạn sẽ nhận ra rằng các đèn Led sẽ di chuyển từng tự từ trái qua phải. Nếu bạn cần mức nào thì đặt đèn xanh ở mức đó.

Cài đặt mức kích hoạt lưu lượng
Cài đặt mức kích hoạt lưu lượng

Ví dụ: Nếu tôi muốn cảm biến của tôi được kích hoạt khi lưu lượng đạt mức đèn 3. Thì tôi sẽ đặt mức khi Led xanh thứ 3 sáng. Tôi sẽ thử lại bằng cách, tăng lưu lượng lên đến mức đèn xanh thứ 3 sáng. Khi đó đèn cam sáng theo chứng tỏ Relay lưu lượng của cảm biến đã được kích hoạt.

Cài đặt kích hoạt nhiệt độ

Tương tự như lưu lượng, cách kích hoạt Relay nhiệt độ của TFS – 35 cũng tương tự. Chỉ khác ở chỗ là các đèn xanh đã được định sẵn mức nhiệt độ. Bạn chỉ cần chọn mức nhiệt độ bạn muốn Relay kích hoạt và thực hiện cài đặt với Led xanh tương ứng.

 • 15 độ – đèn xanh thứ nhất
 • 30 độ – đèn xanh thứ hai
 • 45 độ – đèn xanh thứ ba
 • 60 độ – đèn xanh thứ tư
 • 75 độ – đèn xanh thứ năm

Cách thực hiện

Bước 1: Đặt bút từ lên vị trí “T” trong khoảng 1 giây và bỏ ra. Khi này 1 Led xanh sẽ hiện thị mức cài đặt hiện tại (Ví dụ: đèn xanh thứ 3 sáng, cho thấy đang cài đặt mức 45 độ)

Bước 2: Bạn lập lại thao tác bước 1 để chọn đèn xanh sáng ứng với mức nhiệt độ mà bạn mong muốn Relay nhiệt độ của cảm biến kích hoạt,

Bạn có thể thử bằng cách tăng nhiệt độ lên đến mức bạn đã đặt. Nếu Led vàng sáng, có nghĩa bạn đã cài đặt đúng.

Cài đặt mức kích hoạt nhiệt độ
Cài đặt mức kích hoạt nhiệt độ

Các cài đặt khác

Đặt mức thường đóng cho Relay

Dành cho loại PFPT, các loại Relay mặc định ban đầu là thường mở. Điều đó có nghĩa là nếu bạn điều khiển bơm khi đạt mức cảm biến kích hoạt bơm mới hoạt động. Vậy nếu bạn cần tắt bơm khi đạt mức, bạn cần Relay thường đóng. Để làm được, các bạn có thể thực hiện như sau

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn cảm biến

Bước 2: Đặt bút từ tại vị trí “T” khi thiết bị không có nguồn. Giữ nguyên bút từ, sau đó kết nối nguồn lại cho cảm biến. Khi này Led vàng sẽ sáng.

Bước 3: Bỏ bút từ ra, bạn sẽ thấy Led vàng chớp 3 lần xác nhận cài đặt

Bạn có thể cài đặt lại Relay thường mở như ban đầu bằng cách lập lại các bước trên

Cài đặt trạng thái Relay thường đóng
Cài đặt trạng thái Relay thường đóng

Đặt lại các cài đặt mặc định

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể đặt lại cài đặt mặc định cho cảm biến như sau:

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn cảm biến

Bước 2: Đặt bút từ tại vị trí “F” khi thiết bị không có nguồn. Giữ nguyên bút từ, sau đó kết nối nguồn lại cho cảm biến. Khi này Led cam sẽ sáng.

Bước 3: Bỏ bút từ ra, bạn sẽ thấy Led cam chớp 3 lần xác nhận cài đặt

Cài đặt TFS-35 trở về cài đặt ban đầu
Cài đặt TFS-35 trở về cài đặt ban đầu

Các cài đặt gốc của cảm biến như sau

 • Đầu ra Realy dạng thường mở
 • Khoảng lưu lượng từ 0 đến 100 cm/s, ứng với tín hiệu 4-20 mA
 • Điểm đặt kích hoạt cảm biến đo mức lưu lương và nhiệt độ ở đèn Led xanh thứ ba

Lời kết

Trên đây mình đã đề cập tất tần tật về những điều bạn cần biết để có thể sử dụng cảm biến lưu lượng nhiệt TFS – 35 một cách tốt nhất. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công trên thiết bị của mình.

Các thiết bị khác của Dinel

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 27

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 35

Kỹ sư cơ điện tử: Nguyễn Mạnh Tuấn

Liên hệ: 0349077650Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…