Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là thả cảm biến vào bên trong giếng khoan. Cảm biến sẽ nằm phía dưới đáy của giếng nước và đo độ cao mực nước từ cảm biến cho tới bề mặt của nước.

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh
Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh

Cách đo này nhìn qua khá đơn giản nhưng trên thực tế cảm biến hoạt động dựa vào nguyên lý trên áp lực tức là cảm biến sẽ so sánh áp suất của không khí với áp suất đè lên trên bề mặt của cảm biến.

Do cảm biến hoạt động trên nguyên lý chênh áp nên nên chúng ta phải biết rằng 1 Bar sẽ bằng với 10m nước. Đối với một số cảm biến đo nước giếng chuyên dụng như Dinel thì cảm biến sẽ cho chúng ta lựa chọn độ sâu của mực nước giếng thay vì tính toán bao nhiêu mét nước và quy đổi ra bao nhiêu bar.

Dinel có khá nhiều loại cảm biến đo mức nước giếng khác nhau tùy theo độ chính xác chúng ta còn mà chúng ta sẽ chọn loại cảm biến mực nước phù hợp. Cảm biến đo mức nước giếng HLM 25S có sai số là 0,5% và HLM 25S có sai số là 0,4% hai loại được sử dụng phổ biến nhất với sai số nhỏ hơn 0,5%. Còn nếu bạn muốn độ chính xác cao hơn chúng ta có thể chọn HLM-25N với sai số là 0,2%.

Chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng loại cảm biến đo nước giếng như thế nào nhé.

Các loại cảm biến đo mức nước giếng

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25S

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25S | Dinel - Czech
Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25S | Dinel – Czech

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25S được sử dụng phổ biến trong các giếng khoan có độ sâu nhỏ hơn 100m có sai số là không phải 0,5% trên toàn dãy đo. Đây là loại cảm biến giá rẻ phối vật liệu là inox 316L vật liệu màng cũng được làm bằng 316L. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến là 4-20mA tiêu chuẩn hoặc 0-10V.

Cảm biến HLM-25S được sử dụng phổ biến cho các môi trường nước sạch như nước giếng khoan, nước sông suối, đập thủy điện… với sai số 0,5% tương đối phù hợp đối với các ứng dụng đo mực nước không cần độ chính xác cao.

Đầu cảm biến được bảo vệ bởi một nắp đậy để bảo vệ lớp màng chúng ta có thể tháo lắp nắp đậy này chỉ cần vệ sinh. Cũng chính vì nắp bảo vệ này mà khi dùng cho nước giếng dễ bị nghẹt do bùn xuất hiện sau một thời gian hoạt động.

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25C

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25C | Dinel - Czech
Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25C | Dinel – Czech

Cảm biến đo mực nước giếng HLM-25C có thiết kế hoàn toàn giống với HLM-25S. Tuy nhiên HLM-25C làm bằng vật liệu Ceramics 96 %. Vật liệu Ceramics 96 % có khả năng chống chịu được các vật thể rắn tác động vào tốt hơn so với 316L chính vì điều này mà HLM-25C được các khách hàng lựa chọn dù rằng giá có cao hơn HLM-25S.

Cảm biến có sai số 0,4% cao hơn cảm biến HLM-25S một tí 0,5%. Tuy nhiên, thiết kế bên ngoài của cảm biến HLM-25C không có nắp bảo vệ do lớp màng cứng có khả năng chống chịu được va đập. Chính vì thích cái này mà cảm biến  không bị nghẹt do bùn tác động vào và vệ sinh cũng hết sức đơn giản so với cảm biến HLM-25S.

Cảm biến đo mức nước giếng HLM-25N

Cảm biến áp suất thủy tĩnh HLM-25N
Cảm biến áp suất thủy tĩnh HLM-25N

Cảm biến thủy tĩnh HLM-25N được làm bằng vật liệu 316L và và màng vật liệu làm bằng Hastelloy C-276 cho khả năng chống chịu được va đập mạnh và các loại hóa chất ăn mòn. Ngoài ra cảm biến còn có sai số 0,2% cao hơn hẳn so với HLM-25C và HLM-25S. Tất nhiên với các thông số vượt trội này thì cảm biến HLM-25N sẽ có giá cao hơn hẳn so với hai loại cảm biến trên.

Trên thực tế khi cầm cảm biến HLM-25N trên tay thì nó nặng hơn hẵn 2 cảm biến HLM-25C và HLM-25S. Với vật liệu Hastelloy C276 thì cảm biến có thể dùng cho các loại hóa chất ăn mòn cũng như môi trường nước thải mà không sợ bị hư hỏng.

Các lỗi hay gặp khi dùng cảm biến đo mức nước giếng

Dù các cảm biến có thiết kế khá đơn giản và không cần hiệu chỉnh gì khi lắp đặt và sử dụng nhưng trên thực tế lại phát sinh nhiều vấn đề mà chúng ta không hề nghĩ tới. Vậy các lỗi nào thường gặp khi sử dụng cảm biến đo mức nước giếng.

Tín hiệu truyền về không ổn định giao động mạnh

Bạn gặp trường hợp này chưa? Nếu bạn sử dụng cảm biến đo mực nước sông, suối hay thủy điện thì điều này hết sức bình thường bởi vì bề mặt nước giao động mạnh thì tín hiệu về sẽ không ổn định theo sự giao động của bề mặt nước.

Tuy nhiên nếu như bạn dùng cảm biến đo mực nước thủy tĩnh để đo mực nước giếng và tín hiệu truyền về không ổn định thì rất có thể lúc này bơm đang hoạt động hoặc bạn lắp đặt cảm biến quá sâu dưới lớp bùn làm cho lớp màng bị nghẹt và dẫn tới cảm biến truyền về không chính xác.

Tín hiệu 4-20mA giảm dần theo thời gian

Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra. Nếu bạn đang bị trường hợp này thì 90% cảm biến đã bị hỏng do sự màng cảm biến đã bị tác động bởi bên ngoài làm cho không được kín hoàn toàn.

Cảm biến vẫn truyền tín hiệu 4-20mA về tuy nhiên giá trị dần dần về Zero trong một thời gian ngắn. Trường hợp này chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc tìm một thiết bị khác thay thế.

Cảm biến áp suất thủy tĩnh không truyền tín hiệu về

Nếu bạn đang gặp trường hợp này thì đừng quá lo lắng bởi rất có thể bùn đã làm nghẹt lớp màng của cảm biến làm cho mực nước dù có tăng hay giảm thì không có tín hiệu truyền về.

Để xử lý việc tín hiệu cảm biến áp suất thủy tĩnh không truyền về bạn cần kéo cảm biến lên khỏi mặt nước và vệ sinh sạch sẽ bùn bám trên bề mặt cảm biến.

Nếu như vệ sinh sạch và thả xuống giếng mà cảm biến vẫn không truyền tín hiệu về thì lúc này bạn biết mình cần phải thay thiết bị khác rồi đó.

Bộ hiển thị mực nước giếng S301B

Bộ hiển thị mức nước giếng S301B
Bộ hiển thị mức nước giếng S301B

Thông thường chúng ta sẽ lấy tín hiệu về PLC để hiển thị mức nước trong các giếng khoan. Ngoài ra chúng ta còn có một sự lựa chọn khác đó chính là hiển thị mức nước bẳng bộ hiển thị S301B với hai chức năng:

  • Hiển thị chiều cao mực nước bằng số
  • Hiển thị cột nước theo phần trăm tương ứng với mức nước thực tế

Nếu như bạn chỉ có duy nhất 1 – 2 điểm đo hoặc các giếng khoan của bạn khá xa nhau thì việc dùng bộ hiển thị mức nước giếng S310B là một lựa chọn hợp lý bởi :

  • Dễ lắp đặt
  • Dễ cài đặt
  • S301B được thiết kế ra để vừa báo chiều cao mức nước vừa hiển thị mô phỏng phần trăm mức nước giếng
  • Thiết kết chuẩn công nghiệp để lắp đặt trên mặt tủ điện
  • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA & 3 relay để cảnh báo

Như vậy, để hiển thị mức nước giếng thì chúng ta có thể dùng nhiều bộ hiển thị mức nước như S311A của Seneca tuy nhiên lựa chọn tốt nhất lại là S301B dùng cho các giếng khoan.

Nếu các bạn có chỗ nào chưa rõ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

Công tắc áp suất điện tử DST400 Công Tắc Áp Suất Điện Tử

Công tắc áp suất điện tử DST400 được thiết kế nhỏ gọn dùng cho các môi trường nước, khí, khí nén và các loại chất lỏng vừa có hiển thị tại cảm biến vừa có tín hiệu ngõ ra analog 4-20mA hoặc 0-10V và tất nhiên có thêm 2 ngõ ra relay tích hợp trên…

cảm biến điện dung Cảm biến điện dung là gì ? | Cấu tạo – Nguyên lý – Ứng dụng

Cảm biến điện dung là gì ? Trong lĩnh vực kỹ thuật, cảm biến được ứng dụng là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong việc đo lường. Bởi vì chúng mang lại độ chính xác cao, hệ thống tự động hóa, chuẩn xác. Mỗi loại cảm biến có đặc điểm và…

Profinet là gì ? Giao thức truyền thông công nghiệp Truyền thông Profinet là gì ? Ứng dụng trong công nghiệp

Profinet là gì ? Sự phát triển công nghệ thời đại số của các doanh nghiệp, bao gồm việc kết nối mạng ở tất cả các lĩnh vực nói chung, giữa IT (Information Technology) và OT (Operational Technology) nói riêng, đang mở ra những xu hướng và tiềm năng lớn. PROFINET là tiêu chuẩn truyền…